Trả lời:
Bệnh hen thường khởi phát do các yếu tố dị ứng với chất lạ như dị ứng theo mùa, bụi bặm, nấm mốc và phấn hoa, bụi khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường... Cũng có khi, bệnh do chính các yếu tố bên trong gây ra: stress, dạ dày, ruột…
Cần hạn chế tiếp xúc với những yếu tố bất lợi làm bùng phát cơn hen: Khói thuốc lá, mùi thuốc trừ sâu, mùi keo xịt tóc, mùi sơn, các loại dầu thơm...
Cảnh giác với các loại thuốc kháng sinh, thuốc Aspirin…
Thực phẩm người bị hen suyễn không nên dùng thường xuyên là:
- Các loại thực phẩm chứa nhiều gia vị
- Nước uống giải khát, thực phẩm đóng hộp
- Đồ lên men, các loại dưa chua, ngâm dấm
- Trái cây khô đóng gói, chế biến sẵn
- Đồ ăn biển (tôm, cua, ghẹ, mắm nêm)
Ngoài ra, bệnh nhân hen nên chăm tập thể dục, nâng cao sức đề kháng, chế độ dinh dưỡng tốt để được cung cấp đủ các vitamin cần thiết. Các thuốc dự phòng có chỉ định của bác sĩ sẽ giúp tránh bùng phát những cơn khó thở.
Theo chuyên đề
Sức khỏe gia đình (NXB Y học)
Chủ đề liên quan: