Ai cũng biết, chuối là loại quả ngon, không phun thu*c, rất lành tính được trồng nhiều ở nước ta. chúng ta ăn chuối vì thơm ngon, vì sạch, vì rẻ nhưng nhiều người không biết thứ quả này còn có giá trị dinh dưỡng cao. thậm chí, người ta ví von ăn một quả chuối mỗi ngày cũng giống như ăn một quả táo mỗi ngày - cả đời không cần gặp bác sĩ. vậy nếu một ngày người việt ngừng ăn chuối thì sao?
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chuối - và đặc biệt là chuối chưa chín - chứa một nguồn tinh bột kháng tuyệt vời. Tinh bột kháng có tác dụng tiền sinh học, có nghĩa là nó cung cấp vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa của bạn.
Việc cắt bỏ chuối ra khỏi chế độ ăn, bạn có thể làm mất nguồn thức ăn cần thiết để sinh sôi vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Theo một bài báo nghiên cứu năm 2013 được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Immunology, chế độ ăn có đầy đủ chất xơ prebiotic thậm chí có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Thế nhưng, việc cắt bỏ các loại thực phẩm prebiotic, như chuối, có thể khiến sức khỏe miễn dịch của bạn bị suy giảm, khiến bạn dễ ốm hơn.
Trong mùa dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp với số F0 liên tục tăng cao, người dân bỏ ăn loại quả này hẳn nhiên là một thiệt thòi lớn cho sức khỏe.
2. Phục hồi cơ thể sau tập luyện
Mùa dịch Covid-19 và bạn muốn nâng cao sức khỏe bằng cách tập luyện ngay tại nhà. Thế nhưng bạn không ăn chuối thì thật đáng tiếc. Một quả chuối trung bình chứa khoảng 517 miligam kali, cực tốt cho sự phục hồi cơ bắp, tránh chuột rút sau tập luyện.
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên PLOS One cũng cho thấy, ăn chuối rất hiệu quả để giảm viêm sau khi tập thể dục và tạo ra mức dopamine lưu thông ở các vận động viên sau khi tập luyện cao hơn so với đồ uống phục hồi thể lực.
Nguyên nhân bởi, chuối chứa nguồn carb tuyệt vời, giúp cơ thể tăng năng lượng tức thì sau khi ăn.
3. Giúp giảm cân
Bạn có thể đã loại bỏ chuối khỏi chế độ ăn kiêng để giảm cân, nhưng làm như vậy thực sự có thể có tác dụng ngược lại.
Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng của Mỹ, tiêu thụ tinh bột kháng từ bột chuối chưa chín trước bữa ăn làm giảm 14% lượng calo nạp vào sau đó.
Với chuối chín, điều này ít xảy ra hơn nhưng chuối vẫn có thể thúc đẩy giảm cân dù bạn dùng ở dạng chín hay chưa chín.
4. Phòng ngừa cảm cúm
Nếu thấy mình bị cúm hàng năm, có lẽ bạn nên thêm chuối vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Một đánh giá năm 2020 về nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS cho thấy, lectin trong chuối có đặc tính kháng vi-rút chống lại nhiều chủng cúm.
Mặt khác, mặc dù chuối có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch nhưng rõ ràng bạn không thể dựa vào một loại thực phẩm này để bảo vệ bạn khỏi các loại vi-rút nghiêm trọng như cúm.
Tốt nhất bạn nên rửa tay thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm tăng cường miễn dịch như các loại trái cây, rau củ quả tươi nhé!
5. Ổn định huyết áp
Nếu muốn giữ huyết áp của mình ở mức ổn định, bạn có thể cần thêm chuối - loại quả giàu kali vào thực đơn của mình.
Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Hypertension cho thấy, thực phẩm giàu kali có tác dụng hạ huyết áp tương tự như kali clorua, một chất bổ sung thường được sử dụng để giảm huyết áp.
6. Giảm nguy cơ đột quỵ
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến đột quỵ. Việc từ bỏ các loại thực phẩm giàu kali, như chuối, khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể khiến nó diễn ra nhanh hơn.
Trên thực tế, một đánh giá năm 2013 về các phân tích tổng hợp được công bố trên bmj cho thấy, những người có lượng kali cao hơn sẽ giảm nguy cơ đột quỵ đến 24%. vì vậy, bạn không nên loại bỏ loại quả thân thuộc này ra khỏi chế độ ăn hàng ngày của mình.
Theo cựu đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), tác dụng chữa bệnh của chuối đã được ghi nhận lâu đời trong sách Đông y.
Trong Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh; vào vị, đại tràng, có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp người bị táo bón, mụn nhọt, bị xuất huyết do trĩ, sốt nóng khát nước, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, giúp an thai…
Mặc dù ăn chuối rất tốt nhưng với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu.
Tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói vì khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng.
Nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường loại 2 thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Những người bị tiêu chảy, đầy bụng chướng hơi cũng không nên dùng nhiều.
https://afamily.vn/neu-cham-chi-an-chuoi-moi-ngay-6-dieu-tuyet-voi-se-xuat-hien-nhat-la-khi-dich-covid-19-dang-phuc-tap-20220304113745997.chnChủ đề liên quan:
ăn một quả chuối mỗi ngày cảm cúm cao huyết áp cơ thể phục hồi kém sau tập luyện công dụng của chuối dịch Covid-19 tại Việt Nam đột quỵ lưu ý ăn chuối ngừng ăn chuối nhanh đói hơn suy giảm miễn dịch thay đổi cơ thể khi ngừng ăn chuối