Ẩm thực hôm nay

Ngày nào tôi cũng nấu món cháo này mang đi làm ăn trưa, vừa nhẹ bụng chẳng lo tăng cân lại tốt cho sức khỏe.

Để bữa trưa thêm phong phú, tôi thường kết hợp món cháo này với các loại đồ mặn hay rau củ hấp, xào khác nhau, ăn ngon, đủ chất mà không bị nặng bụng.

Nguyên liệu:

50g gạo tẻ

50g gạo nếp cẩm

40g yến mạch

5 quả óc chó

25 quả táo đỏ

Quả óc chó là loại quả được nhiều người yêu thích, rất giàu protein, chất béo và khoáng chất, vitamin. Ăn hạt óc chó có thể giữ ẩm cho da, tăng cường sinh lực, tốt cho phổi và đường ruột. Trong quả óc chó giàu axit béo omega 3 giúp tăng cường trí não, giảm các chứng bệnh trầm cảm và các vấn đề về hành vi. Tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường, giúp cho giấc ngủ ngon hơn.

Ngày nay, yến mạch ngoài dùng làm thực phẩm còn là một nguyên liệu không thể thiếu trong làm đẹp, đặc biệt là các công thức dưỡng da. Yến mạch được trồng ở các vùng có khí hậu ôn đới, chứa nhiều dinh dưỡng và ít calo, giúp phòng chống các bệnh về tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn mệt mỏi và giúp giảm cân hiệu quả.

Cách làm:

Quả óc chó tách bỏ vỏ, lấy hạt sau đó bẻ nhỏ hạt óc chó.

Vo sạch gạo rồi đổ vào nồi cơm điện, thêm táo đỏ, hạt óc chó, yến mạch vào.

Đổ lượng nước gấp 4 lần gạo vào rồi nhấn nút nấu (cook) trong 20 phút sau đó chuyển lên nút giữ ấm (warm) khoảng 15 phút là được.

Nếu thích ăn ngọt có thể thêm chút đường phèn vào khuấy đều và đậy nắp để yên vài phút là được.

Gạo nếp cẩm so với các loại gạo khác thì có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, lượng protein trong gạo nếp cẩm cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20% so với các loại gạo khác. Ngoài ra trong gạo nếp cẩm còn chứa nhiều axitamin và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cơ thể. Theo đông y, gạo nếp cẩm có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ trung ích khí, tác dụng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, hạy bị ra mồ hôi trộm, bị tiêu chảy, giúp chữa viêm loét dạ dày, tá tràng và đặc biệt tốt cho tim mạch và người bị thiếu máu.

Thành phẩm:

Ăn các loại hạt không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn rất tốt cho cơ thể. bạn có thể nấu cháo yến mạch và các loại hạt để dùng cho bất kì bữa nào trong ngày, vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe!

Chúc bạn ngon miệng!

Lưu ý

- rang chín hạt óc chó trước khi nấu cháo sẽ làm cho cháo thơm ngon hơn.

- Mỗi người có sở thích ăn đặc và loãng khác nhau nên bạn có thể thêm hoặc giảm lượng nước cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.

- bạn hãy nấu cháo bằng nồi cơm điện vào buổi tối, sau đó chuyển sang nút giữ ấm (warm) và sáng ra là có thể dùng được ngay rồi.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ngay-nao-toi-cung-nau-mon-chao-nay-mang-di-lam-an-trua-vua-nhe-bung-chang-lo-tang-can-lai-tot-cho-suc-khoe-20200910233732235.chn)

Tin cùng nội dung

  • Bình thường, cân nặng của phụ nữ sẽ giảm dần theo tuổi trong khi tỷ lệ mỡ lại có xu hướng tăng lên.
  • Người ta nói em phải cẩn thận vì giai đoạn này nhạy cảm, bạn gái dễ thay lòng đổi dạ lắm.
  • Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ bị những vấn đề về sức khỏe và nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.
  • Tết đồng nghĩa với việc ăn uống thoải mái, không bận tâm về công việc... nên đôi khi sẽ làm bạn tăng cân một cách khó kiểm soát.
  • Cơ thể bạn duy trì được sự sống và hoạt động bình thường là nhờ nguồn dinh dưỡng từ các loại thực phẩm.
  • Ở tuổi trung niên do nồng độ oestrogen giảm. Chất này có tác dụng làm tăng khối cơ bắp nên ở tuổi mãn kinh, khối lượng cơ giảm trong khi lượng mỡ tăng khiến cho rất nhiều phụ nữ ở tuổi mãn kinh tăng cân
  • Uống sữa tăng cân là một trong các phương pháp phổ biến được nhiều người gầy áp dụng khi muốn cải thiện cân nặng nhưng không phải ai cũng thành công với cách tăng cân này.
  • Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nếu bạn cứ tiếp tục ngồi tại bàn làm việc ăn trưa thì trọng lượng cơ thể bạn sẽ tăng lên vù vù.
  • Cháu 15 tuổi, cao 1m45 mà nặng tới 40 kg. Đùi, mông và bắp chân cháu rất to, bạn bè thường trêu là béo lùn nhưng mẹ cháu lại an ủi là không béo.
  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY