Kinh tế xã hội hôm nay

Nghi vấn thiết bị phóng xạ thất lạc nằm dưới 10 mét rác

Nhân viên bãi chôn lấp chất thải rác công nghiệp Kbec Vina (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) khẳng định từng vứt vật thể lạ giống thiết bị phóng xạ thất lạc xuống đất và nó đang bị 10 mét rác đè lên.
Chiều 7/4, Đoàn công tác của Bộ Khoa học - Công nghệ cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến bãi chôn lấp chất thải rác công nghiệp Kbec Vina (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) để làm việc với nhân viên Trần Văn Toàn - người báo tin từng thấy vật thể giống thiết bị phóng xạ mà cơ quan chức năng đang tìm kiếm.

Theo anh Toàn, khoảng 7 tháng trước, một số công nhân bãi rác phát hiện một khối sắt lạ nằm lẫn trong đống rác chuẩn bị xử lý. "Nó giống ruột bình thủy. Phần đầu bằng, trên thân có hình tam giác màu vàng, đặc biệt có một kíp nổ và khóa như quả lựu đạn", anh Toàn miêu tả.

Vụ việc sau đó được báo với công an xã Tóc Tiên nhưng nơi đây xác định không phải là bom đạn hay vật nguy hiểm nên anh Toàn ném "vật thể lạ" vào bãi chôn lấp. "Tôi nghĩ nó đúng là thiết bị chứa phóng xạ mà các cơ quan chức năng đang tìm. Từ ngày ném nó xuống đến nay, lượng rác lấp lên ước tính 10 mét", anh Toàn nói.

Ngoài bãi Kbec Vina, trong ngày, đoàn tìm kiếm cũng tới các bãi chôn lấp rác và cơ sở nấu chì trong khu vực huyện Tân Thành, song không có tín hiệu của thiết bị chứa phóng xạ bị thất lạc.

Trao đổi với VnExpress, ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng An toàn Bức xạ và Hạt nhân của Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, trước thông tin anh Toàn cung cấp, có thể phải tổ chức đào xới bãi rác Kbec Vina để dò tìm xem có hay không thiết bị phóng xạ bị thất lạc. Bởi nếu bị chôn vùi ở độ sâu khoảng 10 mét thì thiết bị dò tìm không thể phát hiện.

"Đối với thiết bị phóng xạ này, khó có tác động như va đập hoặc hơi nóng gây ra hư hỏng. Sẽ không có trường hợp rò rỉ phóng xạ ra bên ngoài vì chất phóng xạ đã được cô đặc như một lõi sắt bằng chiếc nan xe máy”, ông Tấn nói.

Ngoài việc tổng lực tìm kiếm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng làm rõ một số nghi vấn xung quanh việc thất lạc thiết bị này tại công ty chủ quản. "Quan điểm của chúng tôi là phải áp dụng mọi biện pháp để nhanh chóng thu hồi thiết phóng xạ, tránh gây nguy hiểm. Tuy nhiên, tiến trình đến đâu cũng còn phải phụ thuộc phía cơ quan điều tra", ông Tấn cho hay.

Trước đó, khoảng giữa tháng 3, khi bàn giao tài sản do thay đổi nhân sự phụ trách an toàn bức xạ, nhà máy thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành) phát hiện một nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4) bị thất lạc.

Hôm qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp khẩn, yêu cầu truy tìm thiết bị chứa nguồn phóng xạ Co-60. Lực lượng chức năng chia thành bốn nhóm tìm trong khuôn viên nhà máy và những địa điểm nghi vấn tại khu dân cư, kể cả các điểm thu mua phế liệu nhưng chưa có kết quả.

Hoàng Trường - Xuân Mai

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nghi-van-thiet-bi-phong-xa-that-lac-nam-duoi-10-met-rac-8289.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY