Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Thiết bị mới dự báo sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y tế cộng đồng ở thành phố Boston (Mỹ) vừa phát minh thiết bị mới có tên gọi Globorisk có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y tế cộng đồng ở thành phố Boston (Mỹ) vừa phát minh thiết bị mới có tên gọi Globorisk có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hay còn gọi là chứng đột quỵ.

Thiết bị này được sử dụng dựa trên phương pháp rất đơn giản, người dùng cần đưa ra các thông số như độ tuổi, giới tính, huyết áp, lượng cholesterol trong máu, có mắc bệnh tiểu đường hay hút Thu*c lá không và là người nước nào.

Ông Goodarz Danaei, tác giả chính của phát minh mới cho biết, nếu biểu đồ về bệnh tim mạch bắt đầu dâng cao tức là bạn có 4-5% nguy cơ mắc căn bệnh ch*t người này.

Các nguy cơ cao hơn 10% được coi là nghiêm trọng. Các chuyên gia hy vọng thiết bị mới có thể giúp thay đổi mạnh phong cách sống ở những người có nguy cơ mắc bệnh như cai Thu*c lá, ăn uống lành mạnh và tập luyện thể chất nhiều hơn.

Nghiên cứu hy vọng sẽ có biểu đồ sức khỏe cho mọi nước trên thế giới trong vài tháng tới. Ngoài phân tích cá nhân, Globorisk còn cho phép so sánh trong phạm vi toàn cầu ở những người cùng độ tuổi và thể trạng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo nên can thiệp y tế đối với những người có trên 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì những người này sẽ đối mặt nguy cơ Tu vong ở mức 10-15% trong 10 năm sau đó.

Lê Anh (Theo The Lancet Diabetes & Endocrinology, 3/2015)

Nguồn: Internet
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY