Đậu xanh
Các nhà khoa học đã chứng minh, những người bị đau dạ dày, tụy yếu không nên ăn đậu xanh. Vì trong đỗ xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả thịt gà, nên trong thời gian ngắn dạ dày sẽ khó mà tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng trong đỗ sẽ sinh khó tiêu, trướng bụng… Hơn nữa đỗ xanh thuộc loại thức ăn lạnh, nên sau khi ăn đỗ xanh, bệnh sẽ dễ tái phát hay trở nặng.
Sữa
Trước đây, người ta nghĩ rằng việc uống một ly sữa có thể làm giảm chứng đau dạ dày. Chuyện này đúng, nhưng chỉ đúng một nữa. Vì sữa sau khi xoa dịu dạ dày lại gây ra phản ứng kích thích các tuyến axit trong dạ dày hoạt động nhiều hơn. Loại axit này sẽ làm người bệnh dễ bị đau đớn hơn.
Thực phẩm lên men
Vị chua trong dưa cà muối, giấm, mẻ, sữa chua... sẽ kích thích việc tiết axit và các men tiêu hoá trong dạ dày nhiều hơn. Khi lượng axit và men tiêu hoá quá nhiều có thể gây ra viêm loét dạ dày.
Món ăn cứng, thô ráp
Các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hóa, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.
Món rán, chiên
Những thức ăn rán, chiên thường khó tiêu hóa nên dễ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.
Đồ ăn quá mặn
Mắm, tương, chao... hay các món nấu quá mặn sẽ thường làm tăng sự bài tiết acid của dạ dày, gây ra các cơn đau.
Đồ ăn lạnh
Những thức ăn hoặc đồ uống lạnh sau khi đi vào dạ dày sẽ làm nhiệt độ trong dạ dày giảm nhanh chóng. Các mao mạch trong thành dạ dày sẽ co lại ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiếp nhận cũng như co bóp để tiêu hoá thức ăn.
Đồ ăn vặt
Cũng như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, hoạt động của dạ dày và các cơ quan tiêu hoá cũng cần có quy luật làm việc và nghỉ ngơi. Việc ăn vặt thường xuyên sẽ phá vỡ quy luật này và buộc dạ dày luôn ở trong trạng thái “tất bật” để tiêu hoá thức ăn.
Kẹo cao su
Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến đau dạ dày. Khi nhai, bạn hít vào một lượng khí lớn gây đầy hơi và trướng bụng. Bên cạnh đó, kẹo cao su có chất làm ngọt, một lượng nhỏ nhưng đủ để dạ dày sưng. Nguyên nhân là chất này kéo nước vào phần ruột lớn, gây trướng bụng, nhiều hơn có thể khiến bạn tiêu chảy.
Đồ uống, gia vị có tính kích thích
Rượu, bia, cà phê, trà... các loại gia vị hành, tỏi, ớt, tiêu… khi được dùng quá nhiều có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các lớp niêm mạc dạ dày, từ đó có thể dẫn tới hiện tượng bỏng hoặc xuất huyết dạ dày.
Ăn quá nhiều hoa quả
Nghiên cứu đã cho thấy những người kỵ frucoza (đường tự nhiên) cũng có thể bị trướng bụng, đầy hơi sau khi hấp thu 25g chất này. Hãy hạn chế hoa quả có hàm lượng frucoza cao có trong táo và chuối. Hơn nữa, nhớ tách riêng các bữa hoa quả trong ngày nếu bạn không muốn ngốn tất cả cùng một lúc đến mức đau dạ dày.
Bình Nguyên
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: