Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người đàn ông mắc u tuyến thượng thận 2 bên hiếm gặp

(MangYTe) - Nam bệnh nhân còn trẻ đến viện khám vì đau đầu dai dẳng, ban đầu nghĩ bệnh tim mạch nhưng thực chất mắc căn bệnh vô cùng hiếm gặp.

Bệnh nhân Lê Văn C. (38 tuổi, ở Ngọc Châu, TP Hải Dương) tới khám tại Bệnh viện Bệnh Nội tiết Trung ương vì gần đây thường xuất hiện cơn đau đầu kèm theo hồi hộp đánh trống ngực. Trước đó bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, bệnh nhân đã đi khám và điều trị ở nhiều cơ sở y tế nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện. Gần đây các cơn đau đầu của bệnh nhân C. ngày càng nhiều và nặng hơn.

Sau khi khai thác tiền sử tỉ mỉ, phát hiện bệnh nhân có em trai đã từng phẫu thuật tuyến giáp, tuyến cận giáp và tuyến thượng thận. các bác sĩ bệnh viện nội tiết trung ương chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân tăng huyết áp do u tủy thượng thận/đa u tuyến nội tiết type 2.

Bệnh nhân đã được chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán. kết quả cho thấy hormon tủy thượng thận tăng rất cao trong máu và nước tiểu.

Người đàn ông mắc u tuyến thượng thận 2 bên hiếm gặp

kíp phẫu thuật tiến hành mổ cắt bỏ u tuyến thượng thận 2 bên cho bệnh nhân.

Trên phim chụp msct ổ bụng phát hiện hai khối u tuyến thượng thận hai bên: khối bên (p) kích thước 9,5 cm đã đè đẩy tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách ra trước. quá trình siêu âm vùng cổ phát hiện khối u tuyến giáp hai bên có nhiều đặc điểm nghi ngờ ác tính đi kèm với đó là marker ung thư tuyến giáp thể tủy (calcitonin) tăng cao. bệnh nhân cũng có tình trạng cường chức năng tuyến cận giáp: hormon pth tăng cao, calci máu tăng, siêu âm có hình ảnh phì đại tuyến cận giáp trên bên (t).

Chẩn đoán về ca bệnh này, pgs.ts trần ngọc lương - giám đốc bệnh viện nội tiết trung ương, bác sĩ chính trong kíp mổ bệnh nhân c. cho biết, u tủy thượng thận chỉ chiếm 0,1% nguyên nhân tăng huyết áp nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng, nếu chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi, nếu chẩn đoán và điều trị muộn bệnh nhân có thể Tu vong nhanh chóng do cơn tăng huyết áp kịch phát.

Tại bệnh viện nội tiết trung ương đã phẫu thuật cho nhiều trường hợp u tuyến thượng thận, tuy nhiên ca bệnh tăng huyết áp do u tủy thượng thận ở cả 2 bên thì đây là lần đầu tiên. để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Quá trình phẫu thuật hết sức phức tạp kèm theo nhiều nguy cơ như: Khi cắt bỏ khối u sẽ có dấu hiệu đè đẩy tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách là không hề đơn giản, nếu tổn thương các mạch máu lớn này bệnh nhân có thể chảy ngập máu trong ổ bụng và Tu vong nhanh chóng.

Bên cạnh đó, quá trình gây mê, rạch bụng, bộc lộ khối u… rất dễ gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát dẫn tới xuất huyết não, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim. Nếu xảy ra sai sót thì ngay sau khi kẹp mạch máu, cắt khối u bệnh nhân lại có nguy cơ tụt huyết áp đột ngột gây trụy tim mạch Tu vong.

Ngoài ra, việc cắt bỏ 2 tuyến thượng thận có thể gây suy thượng thận cấp. đây là một cấp cứu của chuyên khoa nội tiết gây rối loạn huyết động, rối loạn cân bằng chuyển hóa muối nước, mất khả năng chống đỡ của cơ thể với các stress…

Xác định rõ đây là ca bệnh hiếm gặp và quá trình điều trị có thể gặp nhiều diễn biến phức tạp, kíp mổ đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê - hồi sức tích cực và bác sĩ nội - nội tiết để cùng nhau thống nhất lộ trình điều trị cũng như các phương án chuẩn bị tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau mổ. với sự chuẩn bị chu đáo và đã tiên lượng những nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra, ca mổ đã diễn ra thành công.

Sau mổ, bệnh nhân không còn cơn đau đầu, mức độ tăng huyết áp giảm dần về mức bình thường bệnh nhân cũng được xuất viện sau mổ 1 tuần.

Tuyến thượng thận là tuyến nội tiết nằm ở phía trên 2 thận có nhiệm vụ sản xuất các hoocmon quan trọng để điều hòa cơ thể như cân bằng nước – điện giải, chống stress, điều hòa huyết áp…

U tuyến thượng thận là một bệnh lý u hiếm gặp phát triển bên trong tuyến thượng thận. do phát triển bắt đầu từ bên trong tuyến thượng thận nên khối u gây ra tình trạng thay đổi các hormon làm tổn hại đến các cơ quan và gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Thảo Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Công lý (https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/nguoi-dan-ong-mac-u-tuyen-thuong-than-2-ben-hiem-gap-345868.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY