Khoa học đã chứng minh người già cần thận trọng khi dùng một số loại thực phẩm vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Giảm lượng thịt
Cơ thể
người già rất khó khăn trong việc hấp thụ các loại thịt đỏ như thịt lợn, bò chứa làm ảnh hưởng đến gan và hệ tiêu hóa.
Ăn ít chất béo
Chất béo làm tăng lượng cholesterol trong máu làm phát sinh các chứng bệnh về tim mạch, làm tắc động mạch vành, xơ vữa.
Hạn chế thực phẩm chiên, rán
Loại thực phẩm này không chỉ không tốt cho
người già mà còn không tốt cho tất cả mọi người. Thực phẩm chiên, rán thường ngấm nhiều mỡ, dễ gây béo phì, ung thư. Thay vì ăn đồ rán, nướng, hãy thay thế bằng các món luộc, hấp...
Giảm lượng muối
Những loại thực phẩm muối, dầm thường quá mặn. Ăn mặn có nguy cơ bị thận, tăng huyết áp và gây ra các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác.
Các loại nước tương, mắm
Những loại nước chấm này có độ mặn cao trong khi đó
người già cần phải ăn hơi nhạt.
Thực phẩm nhiều đường
Các thực phẩm như bánh ngọt, kẹo bánh các loại,
người già không nên ăn vì nó có nguy cơ làm tăng đường huyết trong máu, gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Các thực phẩm đông lạnh
Hệ tiêu hoá của
người già thường yếu, vì vậy không nên ăn các thực phẩm đông lạnh để phòng bệnh về đường ruột. Thêm nữa thực phẩm đông lạnh cũng không tốt cho hệ tim mạch của
người già.
Nội tạng động vật
Những món ăn từ nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như: tiểu đường, tăng huyết áp, gút...
Thực phẩm chế biến sẵn
Những thực phẩm như mì ăn liền, đồ chế biến sẵn, đồ khô... lượng dinh dưỡng và vitamin thấp, dễ gây thiếu chất.
Đặc biệt lưu ý, tránh cung cấp nhiều vitamin A cho người cao tuổi vì có thể gây tác dụng ngược lại. Ngoài ra, người cao tuổi thường có thói quen uống trà hoặc cà phê sau mỗi bữa ăn, vì vậy nếu ăn các thực phẩm có nhiều chất sắt thì không nên uống trà hoặc cà phê vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn vào cơ thể.
Đức Duy