Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người tiêu dùng cẩn thận với thực phẩm chức năng

(MangYTe) Ngày 21/6 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra Thông báo về việc sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z được quảng cáo là nhập khẩu từ Hoa Kỳ đã giả mạo giấy tờ tài liệu, con dấu của Cục An toàn thực phẩm.
Những “chiêu trò” đánh lừa người tiêu dùng Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) đã sử dụng một “chiêu trò” tinh vi đó là đăng tải bài của những “nhân vật chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi bệnh”, dạng tin nhắn cảm ơn, nhận xét về sản phẩm trước và sau khi dùng lên trang website khiến nhiều người tin rằng loại thực phẩm chức năng được nói đến có công dụng chữa bệnh.  Các bài viết thường có một mô tuýt giống nhau đó là “Tôi đã cải thiện suy thận độ 1 chỉ sau 3 tháng điều trị đúng cách: Bất kỳ ai bị suy giảm chức năng thận dù nặng hay nhẹ thì vẫn nên sử dụng sản phẩm ít nhất 3 tháng hoặc như tôi, bị suy thận độ 1 chỉ sau 1 tháng đã thấy kết quả tốt”... Ngoài việc sử dụng những bài viết, các doanh nghiệp kinh doanh TPCN còn sử dụng những hình ảnh của bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh cho bệnh nhân mắc  những chứng bệnh có liên quan đến việc sử dụng TPCN để cải thiện sức khỏe. Người tiêu dùng sau khi đọc được những thông tin được đăng tải trên những trang web của doanh nghiệp, những lời cảm ơn của những người đã sử dụng TPCN và đặc biệt là những hình ảnh của những bác sỹ có uy tín sẽ tức khắc yên tâm và tin tưởng về công dụng của TPCN đó. Có thể thấy, việc DN đã và đang “vô tư” thực hiện những hành vi vi phạm luật quảng cáo, đặt “lợi ích” doanh nghiệp lên trên, đã và đang tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Không những thế đây là hành vi nói không đúng sự thật với sức khỏe của NTD. Cảnh báo từ các cơ quan chức năng Theo TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay trên một số trang mạng và trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà Thu*c đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là Thu*c đã được Bộ Y tế thẩm định.  "Một số sản phẩm được chào bán như: trị xương khớp; S*nh l* nam; tiểu đường; kích thích mọc tóc; trị mất ngủ... Nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do nắm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát", TS. Phong nói rõ. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh về việc sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z được quảng cáo là nhập khẩu từ Hoa kỳ có tác dụng tăng chiều cao 5cm sau 02 tháng sử dụng, sản phẩm được quảng cáo bán trên website: www.betazvn.cf và qua zalo. Qua xác minh xác định giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy xác nhận nội dung quảng cáo của sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z được người bán hàng chụp đưa trên Website nêu trên là giả mạo giấy tờ tài liệu, con dấu của Cục An toàn thực phẩm. Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z chào bán trên Website www.betazvn.cf và qua zalo nêu trên.Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z nêu trên đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng của địa phương để xử lý theo quy định của pháp luật. Để TPCN không là “thần dược” Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề xuất định nghĩa TPCN như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Thu*c là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chuẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng S*nh l* cơ thể, bao gồm Thu*c thành phẩm, nguyên liệu làm Thu*c, vaccine, sinh phẩm y tế. Còn TPCN là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Để tránh những thiệt hại cho người tiêu dùng hay người bệnh đang nhầm tưởng công dụng  như “thần dược” của TPCN, các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường, thanh tra y tế thường xuyên kiểm tra những đơn vị kinh doanh, nhập khẩu TPCN để kiểm tra, kiểm soát những hành vi gian lận thương mại và xử lý nghiêm minh đối với những sai phạm này.  

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/nguoi-tieu-dung-can-than-voi-thuc-pham-chuc-nang-post28667.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
  • Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này đựơc biên soạn tiếp theo Tài liệu hướng dẫn tập vận động cho bệnh nhân yếu nửa người giai đoạn sớm, nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin cần thiết cũng như cách tập luyện tại nhà sau khi bệnh nhân được xuất viện
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY