Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người trồng cà rốt 10 năm mách nhỏ: Mua cà rốt cứ chọn củ sẫm màu sẽ được ngon ngọt như ý

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn vài mẹo để phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc cùng với cách chọn cà rốt chuẩn nhất cho cả gia đình.

Nên chọn củ sẫm màu

Mặc dù cà rốt đều có màu vàng cam nhưng chúng cũng có độ đậm nhạt về màu sắc khác nhau. Màu củ cà rốt càng sẫm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C trong nó càng cao, càng nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế bạn nên chọn những củ sẫm màu thay vì chọn những củ nhạt màu hơn.

Mua củ có đầu nhỏ

Khi mua, nhiều người thắc mắc nên chọn củ cà rốt to hay nhỏ sẽ tốt hơn? Thực ra không có tiêu chuẩn rõ ràng, vì cà rốt cũng được chia thành nhiều loại khác nhau nên việc chọn theo kích cỡ không có ý nghĩa.

Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào vị trí của cuống trên đầu củ cà rốt. Phần đầu cuống càng nhỏ thì hương vị cà rốt càng đậm, càng nhiều chất dinh dưỡng, càng ngon. Ngược lại, phần cuống càng to, thân không đặc bằng, hương vị kém ngon hơn.

Mua những củ có nhiều đất

Với những củ cà rốt có nhiều đất bám vào trông có vẻ bẩn nhưng thực ra chúng mới được thu hoạch và còn tươi. Hơn nữa đất sẽ trở thành một lớp bảo vệ trên bề mặt của cà rốt, không chỉ ngăn ngừa hư hỏng bề mặt mà còn khóa lại độ ẩm của cà rốt, khiến nó không bị mất nước, làm cho việc bảo quản được dễ dàng và để được lâu hơn.

Bên cạnh đó, mặc dù những củ cà rốt đã được rửa sạch trông đẹp mắt nhưng thời gian bảo quản tương đối ngắn hơn.

Ảnh minh họa.

Không mua cà rốt bị nứt

Khi mua cà rốt nên mua cà rốt còn nguyên củ. cà rốt có vết nứt hoặc nứt lớn trên bề mặt, dù rẻ tiền cũng không nên mua vì các vết nứt luôn lộ ra bên ngoài sẽ tạo khiến củ bị mất độ ẩm, nhanh bị thối rữa. việc giảm độ ẩm trong cà rốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hương vị và không dễ bảo quản.

Mua củ nặng hơn khi có cùng kích cỡ

Khi mua cà rốt, hãy lấy hai củ cà rốt có cùng kích thước và cân trên tay. Nếu củ nào quá nhẹ thì không nên mua. Những củ nhẹ hơn thường để quá lâu dẫn đến hàm lượng nước ít hơn. Khi nấu những củ này mùi vị chắc chắn kém hơn.

Ngược lại củ cà rốt nặng thì chắc chắn nhiều nước và tươi, khi nấu ăn hương vị sẽ ngon hơn hẳn. Do đó, khi mua bạn nên dùng tay để cân thử chúng nhé!

Mẹo phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc đúng cách nhất

Phân biệt dựa vào kích thước, hình dáng cà rốt

Cà rốt Việt Nam có kích cỡ to nhỏ không đồng đều, đa số là củ nhỏ, da sần, hình dáng dài còn cà rốt Trung Quốc củ kích cỡ thường to, đồng đều nhau, da bóng loáng, hút mắt, đẹp.

Phân biệt dựa vào cuống cà rốt

Phần cuống lá, rễ trên thân cà rốt Trung Quốc hầu như được cắt gọt sạch sẽ. Cà rốt Trung Quốc do trải qua quá trình bảo quản đông lạnh để vận chuyển đến Việt Nam, thời gian bảo quản lâu nên cuống thường không tươi ngon mà có màu đen thâm.

Cà rốt Việt Nam có rễ tỏa ra xung quanh thân củ, cuống lá thường được giữ nguyên trên thân khi phân phối ra thị trường, phần cuống tươi, không thâm đen.

Phân biệt dựa vào cuống cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều vitamin A và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bạn đừng vì sợ chọn nhầm hàng Trung Quốc mà từ bỏ không ăn cà rốt nhé. Cứ áp dụng các mẹo phân biệt trên, đảm bảo lúc nào bạn cũng trọn trúng cà rốt Việt để thưởng thức đấy.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/nguoi-trong-ca-rot-10-nam-mach-nho-mua-ca-rot-cu-chon-cu-sam-mau-se-duoc-ngon-ngot-nhu-y-d314238.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-trong-ca-rot-10-nam-mach-nho-mua-ca-rot-cu-chon-cu-sam-mau-se-duoc-ngon-ngot-nhu-y/20210422050121513)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY