Theo kết quả điều tra trong vòng 6 tháng của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam thì 80% thịt lợn ở Hà Nội và TP HCM được bày bán ở những khu chợ ẩm ướt và 76% được giết mổ tại các cơ sở nhỏ, mất vệ sinh, 30- 40% mẫu thịt lợn nhiễm khuẩn samonella gây tiêu chảy, thương hàn. Điều này có nghĩa là cứ 10 người mua thịt lợn thì sẽ có hơn 7 người mua phải thịt lợn bẩn và 3-4 người có nguy cơ nhiễm khuẩn từ thịt lợn.
Bên cạnh đó Ngân hàng thế giới cũng chỉ rõ, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng kháng sinh trong các sản phẩm nông nghiệp vẫn còn rất phổ biến.
Thực phẩm sạch- ước mơ của nước giàu lẫn nước nghèoTheo ông Nguyễn Việt Hùng, Viện Chăn nuôi Quốc tế thì người tiêu dùng Việt Nam chấp nhận trả đắt hơn 5-10% để mua thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, một nghịch lý hiện nay là kể cả có mạnh tay chi tiền thì chúng ta vẫn không đảm bảo được thực phẩm mình đang sử dụng là sạch. Để tạo ra thực phẩm hữu cơ, không sử dụng hóa chất nông nghiệp, chất kích thích phân bón hóa hóa học, là một vấn đề cực kì khó khăn, có thể làm nản lòng bất cứ người nông dân nào. Chưa kể, khi đưa ra thị trường thì giá lại quá cao, khó tìm được chỗ đứng. Do vậy mà hầu hết những người nông dân đi theo hướng nông nghiệp hữu cơ đều phải quay trở lại sử dụng hóa chất sau một thời gian cầm cự.Không chỉ ở Việt Nam, nền nông nghiệp hóa chất cũng tác động đến sức khỏe của rất nhiều người dân tại các nước phát triển. Theo Tiến sĩ Rudy Simons đến từ tập đoàn Frutarom, có đến 95% người dân tại Hà Lan không đảm bảo được một chế độ ăn an toàn và đầy đủ các chất cần thiết cho sức khỏe. Điều này dẫn đến những tác hại lâu dài về sức khỏe. Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của các loại bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư. Do đó, việc bổ sung thêm các chất cần thiết để tăng cường khả năng tự bảo vệ của cơ thể là cực kì cần thiết.
Việt Nam nắm bắt xu thế mới trong dự phòng ung bướuMột xu thế mới đã được các nước phát triển áp dụng từ hơn 2 thập kỉ trong việc
ngăn ngừa ung thư, đó là sử dụng các hoạt chất có trong tự nhiên để kích hoạt hệ thống thải độc cơ thể. Trong khi chúng ta rất khó kiểm soát được độc tố đi vào cơ thể, thì đào thải độc tố được xem là chìa khóa để
ngăn ngừa những tác hại do độc tố gây ra.Hoạt chất mạnh mẽ nhất giúp đánh thức hệ thống thải độc đã được tìm thấy trong Bông cải xanh và công bố vào năm 1992 bởi nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Y Johns Hopkins. Các nhà khoa học đã chiết xuất thành công hoạt chất này bằng phương pháp đặc biệt, và đặt tên là BroccoRaphanin. Công trình này đã được cấp bằng sáng chế mang số hiệu US 2008/0131578 A1 tại Hoa Kì.BroccoRaphanin ra đời đã tạo ra một bước đột phá trong lĩnh vực
ngăn ngừa ung thư, khi mà trước đó, ngay cả các nhà khoa học cũng cho rằng đây là điều không tưởng. Tạp chí New York Times đã đăng công bố này trên trang nhất, tờ Popular Mechanics cũng đã bình chọn đây là 1 trong 100 phát hiện đột phá nhất thế kỉ XX.BroccoRaphanin được chiết xuất từ hạt bông cải xanh hữu cơ tươi, sạch, không biến đổi gen, và được chọn lọc tự nhiên trong vòng 7 năm để tạo ra giống bông cải xanh có hàm lượng hoạt chất cao nhất. BroccoRaphanin đã trở thành một nguồn nguyên liệu quý và được tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ phân phối tới hơn 20 nước trên thế giới, trong đó, tại Việt Nam, công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI đã trở thành đơn vị được chuyển giao độc quyền nguồn nguyên liệu này để tạo ra sản phẩm thải độc DetoxGreen. Sự chuyển giao này đã mở ra một cơ hội mới trong dự phòng ung bướu và các bệnh mãn tính tại Việt Nam.