Nhi Ung bướu hôm nay

Khoa Nhi Ung bướu giữ các chức năng quan trọng trong việc khám chữa, thực hiện hội chẩn liên khoa nhằm phát hiện và điều trị sớm các bệnh ung thư ở trẻ em. Bên cạnh đó, khoa còn phối hợp với các chuyên khoa tâm bệnh; hoặc triển khai chăm sóc dinh dưỡng đường tiêu hóa cần thiết trong điều trị hỗ trợ tâm lý và thể chất cho bệnh nhi. Các bệnh lý ung bướu nhi khoa phổ biến hiện nay có thể kể đến như: khối u đặc ác tính, u não, u gan, ung thư máu (hay ung thư bạch cầu), ung thư não, ung thư xương, ung thư nguyên bào thần kinh, ung thư hạch bạch huyết,...

Chuyên gia ung bướu: Những quan niệm sai lầm về ung thư khiến bệnh nhân phải trả giá đắt

(MangYTe) - 27 năm làm tại bệnh viện ung bướu, tôi chứng kiến nhiều bệnh nhân đã sống khoẻ sau 5, 10 năm nhưng không ít người phát hiện bệnh sớm nhưng sai lầm trong điều trị đã phải trả giá.

Những sai lầm của bệnh nhân ung thư

Điều tôi nghiệm ra, nếu những đến giai đoạn sớm và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, sẽ hết bệnh, hoặc nếu không khỏi bệnh cũng kéo dài thời gian sống mà không phải đau đớn, bi thảm cuối đời.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh cao trên thế giới. Hàng năm, số lượng người mới mắc các căn bệnh không ngừng tăng lên, và ½ trong số này Tu vong.

Câu chuyện đau lòng mà tôi thường xuyên gặp trong quá trình điều trị ung thư tại BV Ung bướu TP.HCM, nhiều giai đoạn rất sớm nếu mổ sẽ được chữa khỏi hoàn toàn, chuẩn bị phẫu thuật, bỏ hay xin xuất viện vì rất nhiều lý do: sợ mổ, sợ đụng dao kéo vào sẽ làm bệnh lan nhanh hơn..

Sau đó nghe lời truyền miệng đi điều trị Thu*c nam, Thu*c bắc, Thu*c gia truyền, dùng lá cây và nhiều cách phản khoa học khác.

BS Nguyễn Văn Tiến

Sau một thời gian ngắn, bệnh nhân quay lại bệnh viện với tình trạng bệnh trầm trọng hơn, đau đớn vật vã, khó thở, không đi tiêu tiểu được, bụng chướng không ăn uống được, không còn khả năng điều trị triệt để và thậm chí Tu vong khi vừa đến bệnh viện .

Không chỉ có vậy, rất nhiều bệnh nhân ung thư còn gặp phải sai lầm khi chữa trị căn bệnh này như: nhịn đói, uống nước hoa quả... nhằm mục đích để tế bào ung thư ch*t đi. Đây là sai lầm trầm trọng khiến bệnh nhân nhanh chóng suy kiệt, suy mòn do ung thư và do suy dinh dưỡng.

Những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư như: bệnh nhân mắc ung thư càng đụng "dao kéo càng nhanh ch*t, ung thư là bản án tử hình, trải qua điều trị ung thư có nghĩa là không thể sống và làm việc bình thường lại được. Nhiều bệnh nhân cho rằng, tất cả các liệu pháp điều trị ung thư đều đau đớn hay bệnh ung thư có tính lây lan.

Người bị bệnh ung thư không nên ăn đường, không nên bồi dưỡng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vì làm thế là nuôi bướu, nuôi tế bào ung thư, dùng siêu thực phẩm có thể chữa khỏi ung thư… tất cả đều là sai lầm.

BS Tiến trước khi vào ca mổ cho bệnh nhân ung thư.

Trong khi đó, thực tế, hiện có khoảng 30 – 40% bệnh nhân ung thư được chẩn đoán đúng và điều trị sớm, còn lại hầu hết bệnh nhân ở giai đoạn muộn, di căn và biến chứng. Do đó, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, thời gian điều trị kéo dài, giảm hiệu quả điều trị bệnh, mà chi phí điều trị tăng cao và kéo dài kèm với tỷ lệ tái phát và Tu vong cao.

Một thực trạng đáng buồn là khi biết mình bị ung thư, bệnh nhân lại không tuân thủ chỉ dẫn điều trị của bác sĩ mặc dù bệnh còn ở giai đoạn điều trị được. Lúc này người bệnh rất lo lắng hoang mang, đây là cơ hội cho những cám dỗ, lừa lọc của những phương pháp điều trị không đúng, không có cơ sở khoa học (thầy lang, thầy cúng , thầy bùa, Thu*c nam bắc không rõ loại..).

Đến khi bệnh không hết mà ngày càng nặng thêm, lúc này bệnh nhân mới quay lại bệnh viện đã quá muộn, không còn khả năng điều trị khỏi, phải sống trong đau đớn, bi thảm, tiền mất tật mang và Tu vong.

Công tác 27 năm tại BV Ung bướu TP.HCM, bao nhiêu thời gian đó tôi nhận được nhiều kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân ung thư và cũng đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân đến đây điều trị. Tôi khẳng định, nhiều bệnh nhân hiện giờ vẫn khỏe mạnh vẫn tái khám thường xuyên và không bị tái phát. Họ kéo dài thời gian sống trên 5 năm đến trên 10 năm với chất lượng cuộc sống không quá tồi tệ…

Và cũng có nhiều bệnh nhân chúng tôi không thể điều trị vì đến quá muộn, quá nặng (do bỏ điều trị, do điều trị không đúng…). Chắc chắn, nếu không tuân thủ hướng dẫn và điều trị đúng cách của bác sĩ, hậu quả rất nghiêm trọng và sẽ hối tiếc về sau! Có những sai lầm con người có thể sửa được hay làm lại từ đầu. Nhưng sai lầm trong điều trị ung thư, trả giá rất đắt và nghiêm trọng: Đó là mạng sống của chính mình!

Thật là đau lòng khi chứng kiến không ít trường hợp thương tâm vì quyết định sai lầm của người bệnh đã mất đi cơ hội khỏi bệnh hay ít nhất cũng có thể kéo dài thời gian sống còn mà không đau đớn bi thảm.

Điều trị ung thư hiện nay phát triển rất mạnh với nhiều phương pháp điều trị hiện đại có thể chữa lành bệnh. Điều trị ung thư chính thống là điều trị đa mô thức, nghĩa là phải phối hợp một cách nhuần nhuyễn các vũ khí điều trị: Phẫu trị - Hóa trị - Xạ trị - Miễn dịch liệu pháp – Hormon - Thu*c nhắm trúng đích…

Các biện pháp điều trị khác như liệu pháp dinh dưỡng, sản phẩm bổ sung… chỉ mang tính hỗ trợ.

Hầu hết ung thư đều chữa được

Là bệnh nguy hiểm nhưng 1/3 loại ung thư có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi hoàn toàn (ở giai đoạn sớm), 1/3 kéo dài cuộc sống (giai đoạn muộn).

Thứ nhất, nếu bị ung thư, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên sâu về điều trị ung thư để được hưởng những kỹ thuật điều trị ung thư hiện đại nhất trên thế giới

Thứ hai, sau khi điều trị xong và được cho xuất viện về để theo dõi, lúc này bệnh nhân phải đi tái khám theo dõi đều đặn. Thời điểm này, nếu bệnh nhân muốn uống Thu*c nam, Thu*c bắc (chẳng hạn lá cây đu đủ, u, máu rắn,...) cần phải được tư vấn của bác sĩ, hay đến những cơ sở đông dược, y học cổ truyền... nhưng phải coi chừng Gan, Thận có thể hư bất cứ lúc nào.

Phải có chế độ sinh hoạt điều độ, lành mạnh, đúng cách cho bản thân:

Thứ ba, tinh thần là quan trọng nhất. Lạc quan sẽ là phương Thu*c nhiệm màu làm tăng miễn dịch chống lại tế bào ung thư. Nằm liệt giường than khóc có giúp mình được vì không? Vì vậy, hãy quên căn bệnh đi, vui sống và sinh hoạt bình thường với gia đình và xã hội.

Bệnh nhân nên tham gia hội hè, đoàn đội, câu lạc bộ của những người bị ung thư cùng chia sẻ kinh nghiệm sống và điều trị (hiện tại có rất nhiều câu lạc bộ của những người bị ung thư như: câu lạc bộ ung thư vú, câu lạc bộ người bị ung thư phụ khoa...) và sinh hoạt dưỡng sinh, du lịch…

Thứ tư, chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý tùy theo tuổi và tùy theo bệnh: đi bộ, chạy xe đạp, dưỡng sinh, yoga, hay chơi môn thể thao nào đó phù hợp với mình.

Thứ năm, chế độ ăn uống phù hợp không kiêng cử thái quá, ăn đủ chất và nhiều dinh dưỡng ngũ cốc, rau quả…

Người cách ly tập trung sẽ không phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay

BS Nguyễn Văn Tiến (BV Ung bướu TP.HCM)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/chuyen-gia-ung-buou-nhung-quan-niem-sai-lam-ve-ung-thu-khien-benh-nhan-phai-tra-gia-dat-8202054121537399.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY