Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguy cơ già hóa nhanh ở những người mê thực phẩm chế biến sẵn

Một đặc điểm chung của những người trong nhóm tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến, đó là những người thân trong gia đình họ thường có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và mỡ máu cao.

Đồ ăn chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa: Insider)

Những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ cao phải đối mặt với những thay đổi trong các nhiễm sắc thể liên quan đến sự lão hóa. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị quốc tế và châu Âu về béo phì, diễn ra trực tuyến ngày 1/9.

Công trình nghiên cứu trên do các nhà khoa học tại Đại học Navarra (Tây Ban Nha) thực hiện nhằm tìm hiểu rõ mối quan hệ giữa việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn với sự sụt giảm telomere. Telomere là những đoạn trình tự lặp lại của ADN, có chiều dài nhất định ở các đầu mút của nhiễm sắc thể.

Telomere có chức năng duy trì tuổi thọ của tế bào, giữ cho các phân tử ADN được khỏe mạnh. Mỗi tế bào trong cơ thể mỗi con người có 23 cặp nhiễm sắc thể có chứa các mã gene. Telomere không chứa thông tin gene nhưng lại có vai trò sống còn trong việc đảm bảo sự ổn định và tính hợp nhất của các nhiễm sắc thể.

Các telomere thường ngắn đi theo tuổi tác của con người vì mỗi lần một tế bào phân chia, telomere sẽ bị mất đi một đoạn. Đây được gọi là dấu hiệu của sự già hóa sinh học. Các nghiên cứu cho thấy tăng chiều dài của

Theo các nhà nghiên cứu, việc những người tiêu thụ 3 phần sinh học ở các

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã phân tích, tổng hợp các dữ liệu trong hồ sơ sức khỏe của gần 900 người từ 55 tuổi trở lên. Những người này được lấy mẫu ADN vào năm 2008 và định kỳ cung cấp chi tiết chế độ ăn uống của mình 2 năm/lần.

645 nam giới và 241 nữ giới được chia thành 4 nhóm tùy theo lượng thực phẩm siêu chế biến họ tiêu thụ. Một đặc điểm chung của những người trong nhóm tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến, đó là những người thân trong gia đình họ thường có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và mỡ máu cao.

Nhóm này cũng không chú trọng nhiều đến thực phẩm theo chế độ ăn Địa Trung Hải như giàu chất xơ, dầu oliu, hoa quả, rau xanh và các loại hạt.  Kết quả, so với nhóm tiêu thụ đồ ăn chế biến ít nhất, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ các telomere bị ngắn lại với 3 nhóm còn lại lần lượt là 29%, 40% và 82%. 

Các đồ ăn siêu chế biến là những thực phẩm trải qua quy trình chế biến công nghiệp, chứa nhiều dầu mỡ, đường, tinh bột và protein cùng nhiều chất phụ gia để có thể bảo quản trong thời gian dài. Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối tương quan giữa thực phẩm siêu chế biến với bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường type 2, trầm cảm và một số dạng ung thư khác. Những bệnh này được xem là có liên quan đến tuổi tác bởi chúng liên quan đến sự mất cân bằng oxy hóa và sự kích ứng, hai yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của telomere./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/nguy-co-gia-hoa-nhanh-o-nhung-nguoi-me-thuc-pham-che-bien-san/660633.vnp)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có thể được sử dụng để phát hiện bệnh thiếu máu và một số bệnh liên quan đến máu khác. Phết máu là xét nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát các tế bào máu dưới kính hiển vi.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.