An toàn thực phẩm hôm nay

Nguy cơ ngộ độc khi ăn hồng cùng trứng gà

Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng được sử dụng thường xuyên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết hết những tác dụng phụ khi kết hợp một số thực phẩm kị với trứng dưới đây.

Trong trứng gà có một lượng lớn vitamin a, d, e, b1, b6, b12,… ngoài ra, còn phải kể đến canxi, mangiê, sắt và kẽm... bên cạnh đó, nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất cần thiết cho hệ miễn dịch. riêng lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra.tuy nhiên, nếu ăn trứng gà cùng với những thực phẩm dưới đây sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng hoặc khiến cho cơ thể cảm thấy khó chịu.

Sữa đậu nành

theo báo đất việt, buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Ăn trứng gà cùng với uống sữa đậu nành có thể làm giảm quá trình hấp thụ protein

Ăn trứng gà cùng với uống sữa đậu nành có thể làm giảm quá trình hấp thụ protein.

Ngoai ra, trứng và sữa không nên ăn cùng với nhau. trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose. lactose là một thể trong hai loai đường galactose và glucose dimmer. trong trứng lại có chứa rất nhiều chất protein, giúp phân giải các acid amin. nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng với nhau thì cơ thể chúng ta rất khó hấp thụ chất lactose.

quả hồng

ăn hồng sau khi ăn trứng rất dễ bị trúng độc thực phẩm, thậm chí có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu chủ yếu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa.khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. sau đó, phải dùng Thu*c nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

đường

trứng sau khi được nấu chín, axit amin trong trứng và đường sẽ kết hợp với nhau hình thành chất glycosyl lysine - phá vỡ các thành phần axit amin trong trứng. hơn nữa, hợp chất này khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu, gây nguy hại cho cơ thể.

thịt ngỗng, thịt thỏ, thịt rùa

theo vnexpress, thịt ngỗng, thịt thỏ và trứng đều có tính hàn. nếu ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng có thể sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy nhóm thực phẩm này đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Không nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ hay thịt rùa ngay sau khi ăn trứng gà vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Không nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ hay thịt rùa ngay sau khi ăn trứng gà vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, việc ăn trứng cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. đặc biệt là những người mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên ăn. đối với phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém đôi khi cũng không phù hợp để ăn.

nước chè

mọi người thường có thói quen uống nước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không hề biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. bởi axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột - nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Theo Loan Nguyễn/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/trung-ga-va-nhung-thuc-pham-khong-nen-ket-hop-d60895.html

Theo Loan Nguyễn/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguy-co-ngo-doc-khi-an-hong-cung-trung-ga/20210101031224340)

Tin cùng nội dung

  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY