Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những bộ phận không ăn được của cá cần loại bỏ tránh rước họa vào thân

Cá là thực phẩm nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người. Thế nhưng, khi ăn cá cần chú ý loại bỏ những bộ phận này kẻo mang thêm bệnh vào người.

Cá là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 hết sức đa dạng, phong phú và có lợi cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn, chỉ với một món chín là cá là có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá không những có lợi cho người lớn và người cao tuổi, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ em.

Nhiều người quan niệm rằng, thịt cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, lại không gây tăng cân nhiều nên có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhất định nên tốt nhất mỗi người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, mỗi bữa khoảng 140g là đủ.

Với những người thích món cá, có thể duy trì ăn hàng ngày, nhưng cần hạn chế với những loại cá có nguy cơ chứa kim loại nặng tích tụ như: cá bơn, cá hồi đá, cá vược...

Ruột cá

Ruột cá là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Trong trường hợp muốn ăn ruột cá mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.

Mắt và não cá

Não cá chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid. Những chất này có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ, đồng thời bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già. Mắt cá chứa nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa như axit docosahexenoic, axit eicosapentaenoic, có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm cholesterol trong cơ thể.

Tuy nhiên, không nên ăn não và mắt các loại cá tầng đáy vì nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, trong đó có thủy ngân, như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình.

Mật cá

Nhiều người có thói quen dùng mật cá để ngâm rượu chuyên gia vi chất khuyến cáo mật cá không phải Thu*c bổ mà có chứa những độc tố gây hại cho cơ thể. Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt mặt cá trắm đã bị ngộ độc cấp, thậm chí là Tu vong. Do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.

Da cá

Da cá cũng dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng lâu thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.

Tuy nhiên, da cá không nhiều nên nếu tích lũy cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn một cách chừng mực.

Lớp màng đen trong bụng cá

Lớp màng đen trong bụng cá thực sự là lớp bên trong phúc mạc của cá, có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Đây là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen và có thể ăn được.

Tuy nhiên, bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao, giá trị dinh dưỡng thấp và có nhiều khả năng làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo, đây không phải là một lựa chọn lành mạnh.

Trang Dung (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/nhung-bo-phan-khong-an-duoc-cua-ca-can-loai-bo-tranh-ruoc-hoa-vao-than-a474690.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Biện pháp chiếu xạ để diệt E.coli và các loại vi khuẩn khác trong thực phẩm chưa phổ biến do người tiêu dùng e ngại.
  • Ngày 15/4 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Báo Sức khoẻ Đời sống đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015-2017 và hợp đồng hợp tác tuyên truyền năm 2015.
  • Mới đây, dư luận Anh được chứng kiến ca phẫu thuật có một không hai của một nữ bệnh nhân phải cắt bỏ 9 bộ phận cơ thể do mắc bệnh ung thư hiếm gặp có tên u giả nhầy phúc mạc.
  • Thói gian dối, ăn cắp, hôi của, giành giật miếng ăn đã thành căn bệnh thâm căn cố đế của một bộ phận người Việt. Cứ hở ra là ăn cắp, cướp giật, ngành nghề nào cũng có gian dối.
  • Bộ phận Sinh d*c nam và nữ đều có hai chức năng là đào thải nước tiểu và hoạt động T*nh d*c. Riêng bộ phận Sinh d*c nữ còn có chức năng mang thai và sinh đẻ.
  • Vật dụng và những thói quen xung quanh nơi bạn làm việc, có thể gây ra vô số những vấn đề sức khỏe lâu dài.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY