Được phát triển bởi nhà phát minh Hàn Quốc Kim Scott vào đầu năm 2004, tỏi đen trở nên thịnh hành, được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…và ở Việt Nam tỏi đen đã bắt đầu được sử dụng với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe của nhiều người bởi những tác dụng thần kỳ của nó.
Theo các thông tin ghi nhận được, tỏi đen được chế biến bằng cách cho “lên men” toàn bộ củ tỏi tươi trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ bởi nhiệt độ và độ ẩm (nhiệt độ khoảng 65 đến 80 độ C trong 30 ngày), không có chất phụ gia, chất bảo quản, chỉ có tỏi nguyên chất. Sau khi ra khỏi nhiệt, các củ tỏi này còn phải được để oxy hóa tiếp trong một căn phòng sạch sẽ thêm 45 ngày. Quá trình kéo dài này làm cho tép tỏi chuyển sang màu đen và tạo ra hương vị ngọt ngào. Trong quá trình lên men, nó tạo ra molanoidin và chất này làm cho tỏi có màu đen. So với tỏi tươi, tỏi đen ít allicin nhưng lại tăng gấp đôi nồng độ chống oxy hóa.
Được phát triển bởi nhà phát minh Hàn Quốc Kim Scott vào đầu năm 2004, tỏi đen trở nên thịnh hành, được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…và ở Việt Nam tỏi đen đã bắt đầu được sử dụng với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe của nhiều người bởi những tác dụng thần kỳ của nó.
Theo các thông tin ghi nhận được, tỏi đen được chế biến bằng cách cho “lên men” toàn bộ củ tỏi tươi trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ bởi nhiệt độ và độ ẩm (nhiệt độ khoảng 65 đến 80 độ C trong 30 ngày), không có chất phụ gia, chất bảo quản, chỉ có tỏi nguyên chất. Sau khi ra khỏi nhiệt, các củ tỏi này còn phải được để oxy hóa tiếp trong một căn phòng sạch sẽ thêm 45 ngày. Quá trình kéo dài này làm cho tép tỏi chuyển sang màu đen và tạo ra hương vị ngọt ngào. Trong quá trình lên men, nó tạo ra molanoidin và chất này làm cho tỏi có màu đen. So với tỏi tươi, tỏi đen ít allicin nhưng lại tăng gấp đôi nồng độ chống oxy hóa.
Theo bác sĩ Y khoa, Tiến sĩ Sarah Brewer, đồng thời là tác giả đoạt giải của hơn 60 sách về dinh dưỡng, y khoa, chia sẻ trên drsarahbrewer.com về lợi ích tỏi đen.
Chiết xuất tỏi đen làm tăng hoạt tính tuần hoàn bạch cầu trong các mẫu được phân tích tại phòng thí nghiệm. Bằng cách tăng sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch như các đại thực bào và các tế bào sát thủ tự nhiên, các chiết xuất từ tỏi đen có thể cải thiện khả năng miễn nhiễm của các tế bào cơ thể bất thường.
Nghiên cứu tế bào cũng gợi ý rằng các chiết xuất tỏi đen có tuổi có thể ức chế sự phát triển của ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và các tế bào ung thư bạch cầu bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy tự nhiên (apoptosis). Những phát hiện này phải được điều trị cẩn thận nhưng có thể gợi ý vai trò ngăn ngừa hữu ích cho tỏi đen nếu được khẳng định trong các thử nghiệm của người.
Bằng chứng cho thấy rằng chiết xuất tỏi đen có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi (viêm mũi) và nước mắt. Ảnh hưởng này có thể liên quan đến giảm hoạt động của các tế bào lympho B sản sinh ra các kháng thể IgE liên quan đến phản ứng dị ứng.
Tỏi đen cải thiện sự cân bằng cholesterol bằng cách tăng sản xuất cholesterol HDL "tốt" giúp bảo vệ chống lại sự xơ cứng động mạch.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã so sánh hiệu quả của chiết xuất tỏi đen (6g / ngày chia làm hai liều trước bữa ăn sáng và bữa tối) với giả dược ở 60 tình nguyện viên với mức cholesterol tăng lên nhẹ. Không có sự khác biệt đáng kể trong cholesterol LDL, cholesterol toàn phần hoặc triglycerides, nhưng mức HDL-cholesterol tốt đã tăng bình quân 7,45% để làm giảm đáng kể nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Cũng có bằng chứng ngày càng tăng rằng tỏi đen giúp giảm sự tích tụ chất béo trong tế bào gan, nhưng điều này vẫn chưa được khẳng định ở người.
Nồng độ glucose tăng lên tạo ra các gốc tự do có liên quan đến một số biến chứng tiểu đường. Tỏi đen giúp ngăn chặn chúng thông qua các hoạt động chống oxy hoá mạnh mẽ và cũng có thể cải thiện kiểm soát glucose. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, luôn theo dõi mức độ glucose chặt chẽ khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống, bao gồm cả việc bắt đầu một bổ sung thực phẩm mới.
Tỏi đen có thể làm giảm huyết áp bằng nhiều cách, như làm giãn mạch máu, tăng tính đàn hồi của các động mạch, và bằng cách ngăn chặn một loại hoocmon gọi là angiotensin II giống như một số loại Thu*c chống cao huyết áp.
Một nghiên cứu liên quan đến 88 người bị cao huyết áp không kiểm soát thấy rằng việc bổ sung thêm 1,2g tỏi vào bữa ăn hàng ngày làm giảm huyết áp xuống 5 / 1,9 mmHg so với những người dùng giả dược (placebo). Một số phản ứng tốt hơn so với những người khác, huyết áp 'đáp ứng' trung bình giảm 11,5 / 6,3 mmHg.
Tỏi làm giảm các cục máu đông không mong muốn. Các nghiên cứu cho thấy ăn tương đương với một viên tỏi tươi mỗi ngày có thể làm giảm mức độ trong máu của một chất được gọi là thromboxane liên quan đến kích thích huyết khối.
Các nghiên cứu cho thấy tỏi đen chiết xuất làm giảm đáng kể sự hình thành các mô mỡ trắng khi theo chế độ ăn nhiều chất béo hoặc nhiều đường. Tỏi đen cũng làm giảm tích tụ chất béo trong tế bào gan, là một đặc điểm của bệnh béo phì, hội chứng chuyển hóa và đái tháo đường týp 2.
Người bị bệnh về mắt: Theo y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt và tổn thương gan. Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.
Với những bệnh nhân viêm gan: Tỏi không có tác dụng trị bệnh, mà một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn.
Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.
Người bị bệnh tiêu chảy: Vì khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.
Người bị bệnh thận: Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống Thu*c, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho Thu*c uống vào mất hiệu quả, hoặc Thu*c sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Người có sức đề kháng yếu: Theo kinh nghiệm, ăn tỏi nhiều sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời cũng tiêu hao cả máu, tỏi hăng, nóng, có độc, sinh đờm động nhiệt, tản khí hao máu, người có thể chất yếu và nhiệt không được để chạm môi. Vì vậy, người có thể chất kém, khí huyết yếu cần chú ý.
- Tỏi cất giữ quá lâu trong tủ lạnh, lên mầm... thường không tốt cho sức khỏe và rất dễ ngộ độc nếu vẫn ăn. Khi bị ngộ độc tỏi, dấu hiệu dễ nhận thấy là khó chịu trong dạ dày, nặng hơn thì có thể dẫn tới Tu vong.
- Có những người không ăn được tỏi do dị ứng hoặc không tiêu hóa được. Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi... thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Ăn nhiều tỏi, nhất là tỏi sống sẽ khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối, ví dụ như gây kích ứng hoặc làm tổn thương các bộ phận trong hệ tiêu hóa.
- Không dùng tỏi và chế phẩm có chứa tỏi, đồng thời với Warfarin (Thu*c chống đông máu) trước khi mổ.
- Muốn làm hết mùi tỏi có thể dùng nước chè (chè tươi hoặc chè búp xanh) đặc, súc miệng hoặc rửa tay rửa da chỗ đắp tỏi.
Chủ đề liên quan:
ăn tỏi chế biến không nên không nên ăn không nên ăn tỏi nên ăn người không nên ăn tỏi những người những người không nên ăn tỏi đen tác dụng phụ của tỏi đen tác dụng và tác hại của tỏi đen tác hại của tỏi đen tỏi đen tỏi đen trị bệnh gì