Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh chưng, bánh tét hay các món nếp khác không tốt với mẹ bầu, đặc biệt là những bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp. nguyên do bởi trong các món ăn này chứa hàm lượng tinh bột và đường vô cùng cao.
Bên cạnh đó, các nguyên liệu làm nhân bánh cũng vô cùng nhiều chất béo và đạm (gạo nếp, thịt mỡ) sẽ rất đến tình trạng, đầy hơi. khiến hệ miễn dịch của suy giảm, chán ăn, không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng liên quan trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Các loại mứt, dù là mứt thủ công tự làm từ trái cây, rau củ cũng không tốt với mẹ bầu. Qua khâu chế biến, mứt đã mất hết vitamin, chủ yếu chỉ còn đường ngọt.
Vì vây, loại thực phẩm này sẽ cung cấp nguồn năng lượng rỗng, thay vì các khoáng chất vốn có trong rau củ, trái cây chất đạm, các nhóm vitamin vi lượng,... thậm chí, nếu mứt mẹ bầu còn có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, béo phì, cản trở sự tăng trưởng quan trọng của thai nhi.
Dưa muối, hành muối hay các loại rau củ muối khác đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc với mọi gia đình trong ngày tết.
Tuy nhiên, với loại thực phẩm này không tốt cho cả mẹ và bé. bởi dưa muối nói chung được chế biến theo phương pháp trộn ray củ với muối để lên men dưới tác dụng của một số vi sinh vật. trong quả trình này, các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong thực phẩm thành nitric, khiến độ ph giảm dần tạo ra nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể mẹ bầu.