Dinh dưỡng hôm nay

Những điều cần biết đối với thực phẩm tươi sống đông lạnh

(MangYTe)- Biết các nguyên tắc trong việc trữ đồ đông lạnh đúng cách, cách rã đông an toàn và việc tái đông lạnh thực phẩm… là những điều cần thiết để duy trì cho kết cấu và hương vị của thực phẩm, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm gây ra.

Giữ thực phẩm đông lạnh trong bao lâu?

Hãy kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng cho thực phẩm khi bạn mua những thực phẩm đông lạnh. đối với những mặt hàng đông lạnh thông thường, dưới đây là một số hướng dẫn chung để có chất lượng tối ưu:

- Trái cây và rau quả: 12 tháng

- Thịt bò sống, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn: 12 tháng

- Gia cầm sống: 12 tháng

- Thịt xay: 4 tháng

- Cá: 6 tháng

- Thức ăn nấu sẵn, như thức ăn thừa: 1 - 2 tháng

- Thịt nấu chín: 2 - 6 tháng

Lý do thịt xay có khung thời gian ngắn hơn so với các loại thực phẩm khác được liệt kê ở trên bởi vì chúng có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn tương đối cao do cách chúng được chế biến và xử lý, tiến sĩ william li, bác sĩ, nhà khoa học, diễn giả và tác giả nổi tiếng thế giới của cuốn sách eat to beat disease cho biết.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn đang rã đông trong khung thời gian được khuyến nghị, tiến sĩ Felicia Wu, giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học bang Michigan, Mỹ khuyên rằng, nên ngửi bất kỳ loại thịt nào sau khi rã đông, nếu mùi thơm mất đi thay vào đó là mùi hăng hắc, khó chịu và có thể có mùi giống như mùi amoniac do sự phân hủy protein và chất béo đó là dấu hiệu không an toàn để ăn, theo Everyday Health.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Những điều cần biết đối với thực phẩm tươi sống đông lạnh - ảnh 1
Rã đông thực phẩm đúng cách rất cần thiết để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ảnh: Alamy/Everyday Health.

Rã đông thực phẩm đúng cách rất quan trọng để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm. hutchings, chuyên gia an toàn thực phẩm được chứng nhận tại statefoodsafety  khuyên rằng, chúng ta không nên rã đông bất kỳ loại thực phẩm nào ở nhiệt độ phòng, ngay cả những lựa chọn có vẻ “an toàn hơn” như thức ăn thừa hoặc thịt đã nấu chín. thay vào đó, cô đưa ra 4 phương pháp sau:

- rã đông bằng cách nấu chín: cách này đặc biệt hiệu quả đối với những miếng thực phẩm nhỏ, bao gồm cả thịt xay hoặc thịt băm nhỏ.

- rã đông trong lò vi sóng: đây thường là cách rã đông thực phẩm nhanh thứ hai (sau phương pháp nấu chín). nó không được khuyến khích cho các loại thực phẩm lớn, chẳng hạn như gà nguyên con, nhưng nó là phương pháp rã đông lý tưởng cho các loại thực phẩm nhỏ hơn như thịt xắt miếng, cá, thức ăn nấu sẵn…

- Rã đông trong nước lạnh: phương pháp này mất khoảng 20 đến 30 phút cho khoảng 0.5 kg thực phẩm. USDA khuyến nghị, hãy đảm bảo sử dụng bao bì không thấm nước và thay nước 30 phút/1 lần và giữ nước ở 40 độ F hoặc thấp hơn trong quãng thời gian rã đông.

- rã đông thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh: đây là cách dễ nhất và an toàn nhất để rã đông thực phẩm đông lạnh, nhưng mất nhiều thời gian nhất.

Tái đông lạnh thực phẩm đã rã đông đúng cách

Khi nói đến việc tái đông lạnh thực phẩm đã được rã đông trước đó chúng ta cần biết một số nguyên tắc chung, vì quá trình rã đông ban đầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. usda khuyến nghị các bước sau:

- nếu thực phẩm đã được rã đông trong tủ lạnh một cách an toàn, bạn có thể đông lạnh lại, miễn là trong vòng 3 - 4 ngày kể từ khi rã đông.

- thực phẩm đã được rã đông và sau đó nấu chín sẽ an toàn để làm đông lạnh lại.

- không tái đông lạnh lại bất kỳ thực phẩm nào để ngoài tủ lạnh lâu hơn 2 giờ.

- thịt, gia cầm hoặc cá đã đông lạnh trước đây mua từ cửa hàng có thể được đông lạnh lại miễn là chúng được xử lý an toàn và không để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ.

(PLO)- Các loại cá béo, sữa, lòng đỏ trứng, rau xanh… là một trong số những thực phẩm giàu vitamin D lành mạnh và giàu canxi rất tốt cho sức khỏe của xương.

NHẬT LINH (T/H)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhung-dieu-can-biet-doi-voi-thuc-pham-tuoi-song-dong-lanh-946457.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY