Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những điều cần biết khi sử dụng giấy bạc để bọc thực phẩm

Để sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm an toàn bạn cần ghi nhớ những điều dưới đây nhé.

Tác dụng của giấy bạc bọc thực phẩm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Công dụng nổi bật của giấy bạc là dùng để nướng thịt. đồ nướng bằng giấy bạc vẫn giữ được nguyên vẹn, đẹp mắt, thịt chín đều, không bị cháy xém, biến đổi trong quá trình nướng. đặc biệt, thịt nướng có hương vị rất thơm ngon, đậm đà.

Ngoài ra, giấy bạc còn được sử dụng để lót khay nướng các thực phẩm như thịt, cá, rau củ…chúng giữ cho thực phẩm chín đều, không bị cháy khét, giữ được nguyên hương vị, giữ khay nướng sạch sẽ, không bị bẩn do gia vị, nước sốt, dầu ăn văng ra. đặc biệt, bánh quy nướng bằng giấy bạc thường vàng, giòn và thơm hơn so với nướng bằng giấy bình thường.

Nhiều người còn sử dụng giấy bạc để bọc những thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. giấy bạc giúp bảo vệ không cho không khí, vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn, không làm đồ ăn mất nước, giữ nguyên được mùi vị. từ đó, giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Dùng giấy bạc có hại cho sức khỏe không?

Theo báo hải quan, ông trần hồng côn, chuyên gia hóa học, đại học khoa học tự nhiên, đại học quốc gia hà nội cho rằng, để sản xuất giấy bạc, nguời ta dùng nhôm (al) có độ tinh khiết rất cao (99,99%). với độ tinh khiết như thế, nhôm rất dẻo và tạo ra màng nhôm rất mỏng, do vậy khó có khả năng nhôm ngấm được vào thực phẩm gây hại như một số thông tin nêu ra. “màng bọc thực phẩm chỉ gây hại khi lớp ô xít nhôm của giấy bạc tan chảy. mà muốn tan chảy lớp ô xít nhôm phải nung ở hàng nghìn độ c”, ông côn khẳng định.

cho rằng nhà sản xuất cũng có thể sản xuất ra sản phẩm giấy bạc bọc thực phẩm kém chất lượng, gây hại cho người dùng, ông côn khẳng định rằng giả thuyết này khó có thể xảy ra vì nếu muốn sản xuất được màng bọc thực phẩm tạo độ mềm, dẻo, uốn được, bắt buộc phải dùng nhôm tinh khiết. “nếu không phải nhôm tinh khiết không sản xuất được giấy bạc, do vậy không thể có sản phẩm giấy bạc kém chất lượng, chỉ có các loại giấy bạc sản xuất bằng công nghệ khác nhau, tương đương với giá thành sản phẩm”, vị chuyên gia này phân tích.

Đồng quan điểm, ông nguyễn duy thịnh, viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa hà nội cho biết, giấy bạc gói thực phẩm bản chất không hại tới sức khỏe người tiêu dùng. chỉ duy nhất điều mà người tiêu dùng cần thận trọng là không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng vì lò vi sóng làm chín thực phẩm từ bên trong ra bằng sóng điện từ sẽ phá hoại giấy bạc nhanh, ion nhôm sẽ xâm nhập vào thực phẩm nhanh và dễ dàng hơn. “chưa kể, nếu dùng giấy bạc trong lò vi sóng- tức là kim loại nhôm, có thể gây ra hiện tượng cháy, nổ lò vi sóng”, ông thịnh nêu.

Ở một khía cạnh khác, bà nguyễn thị lâm, viện dinh dưỡng quốc gia cho rằng, nếu có nghi ngại về việc dùng giấy bạc bao gói thực phẩm người tiêu dùng có thể thay bằng khay thép không gỉ, nồi thủy tinh hoặc sứ đối với các món rô-ti trong lò nướng, hoặc dùng lá chuối để gói thực phẩm trước khi nướng, hấp.

“để nướng thực phẩm từ xưa cha ông ta đã dùng lá chuối hoặc bùn đất để gói bọc, thực phẩm sẽ có vị thơm ngon hơn và an toàn cho sức khỏe hơn. người tiêu dùng thời hiện đại, ngoài các sản phẩm hiện đại cũng nên trở về các cách chế biến truyền thống để tìm kiếm sự an tâm”, bà lâm khuyến cáo.

Các trường hợp nên tránh sử dụng giấy bạc

Dùng giấy bạc trong lò vi sóng: bản chất giấy bạc là kim loại nên bạn không nên sử dụng trực tiếp giấy bạc để nướng trong lò vi sóng. trong quá trình nấu, chất nhôm trong giấy bạc sẽ làm chệch hướng sóng điện từ khiến món ăn không chể chín và còn gây nguy hại tới lò.

Dùng giấy bạc bọc thực phẩm giàu axit: những loại trái cây có vị chua hoặc các món ăn có giấm, cà chua cũng không nên bọc bằng giấy bạc bởi nếu bảo quản thời gian dài, lượng axit trong món ăn sẽ thôi ra giấy bạc, phản ứng với nhôm rồi thẩm thấu ngược lại vào thức ăn gây mùi khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc lót giấy bạc dưới đáy lò nướng bởi về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới lò nướng. cách tốt nhất là bạn nên lau chùi sạch sẽ mọi thứ sau mỗi lần sử dụng, khi lò nướng đã nguội hẳn và các vết thức ăn bị tràn ra ngoài vẫn chưa bám quá cứng.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-giay-bac-de-boc-thuc-pham-58260.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-giay-bac-de-boc-thuc-pham/20210923014127062)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY