Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhiều người thích ăn nhiều tỏi vì cho rằng vừa ngon miệng lại khỏe người, nhưng việc lạm dụng tỏi lại không tốt chút nào.
Ăn tỏi đúng cách mới có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa |
Là loại gia vị thông dụng khi nấu ăn, tỏi rất dễ kiếm và được nhiều người ưa thích. Để tránh những phản tác dụng đối với sức khỏe khi kết hợp cùng những thực phẩm không thích hợp, mỗi bà nội trợ cần ghi nhớ những thứ kiêng kỵ sau:
Thịt gà, Thu*c bổ cũng không thích hợp ăn cùng với tỏi. |
Tỏi sẽ khiến bạn mắc các triệu chứng đường tiêu hóa như trướng bụng, khó tiêu, dễ sinh ra táo bón, kiết lị nếu kết hợp với: Trứng, thịt gà, cá trắm, cá diếc, thịt chó, thịt dê. Đặc biệt, nếu ăn cùng mật ong còn gây tiêu chảy.
Ngoài ra, tỏi không nên kết hợp hoặc dùng chung với các thực phẩm như: Hành (gây hại thận và dạ dày), xoài (gỏi xoài - có thể làm vàng da), các loại Thu*c bổ hoặc dùng với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng…
Cá diếc tuyệt đối không ăn cùng tỏi. |
Trung y có câu: "Tỏi có trăm cái lợi, duy chỉ hại con mắt". Bởi loại củ này có một phần thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.
Với người bình thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi đối với dạ dày. Nhưng với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.
Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.
Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.
Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".
Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.
Tỏi là thực phẩm có tính nóng vì vậy những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, những người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.
Khi bạn bị bụng đói hoặc bụng đang cồn cào, bạn tuyệt đối không nên ăn tỏi vào vì bụng trống sẽ dễ kích thích ruột, dạ dày dẫn đến đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính.
Thực phẩm cay nóng như tỏi, ớt thường rất hữu ích cho người khỏe mạnh giúp phòng ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị bệnh nặng thì không nên ăn tỏi dễ dẫn đến các tác dụng phục đáng kể. Ngoài ra, các thành phần trong tỏi còn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Thu*c, khiến bệnh ngày càng nặng thêm.
Có những người không ăn được tỏi bởi lý do hoặc là dị ứng hoặc không tiêu hóa được. Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi... thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn là người thích dùng tỏi mỗi ngày như uống Thu*c để tránh bệnh thì mỗi buổi sáng, chỉ nên ăn từ 1 – 2 nhánh (tép) tỏi nhỏ là đủ. Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều bởi nó sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Không nên dùng quá 10g mỗi ngày. |
Nếu bạn mắc một số vấn đề sức khỏe như viêm loét, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.
Với những người đang sử dụng Thu*c, chúng ta nên tránh dùng tỏi vì nó có thể gây phản ứng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, khiến việc điều trị kéo dài hơn.
Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất và tỏi sẽ phát huy công dụng trị bệnh hữu hiệu.
Chủ đề liên quan:
ăn tỏi ăn tỏi cần chú ý bà nội trợ cần biết cần biết hại sức khỏe khi ăn kiêng kỵ kiêng kỵ khi ăn tỏi lạm dụng tỏi sức khỏe tăng sức đề kháng