Dinh dưỡng hôm nay

Những loại hoa quả bổ sung vitamin tốt cho trẻ

Nhiều loại rau xanh và quả chín là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng cần thiết cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ em đang lớn và phát triển.
Quả chín nguồn cung cấp chính vitamin C và caroten (tiền vitamin A) cho cơ thể.

BS. Nguyễn Thị Thu (Suckhoedoisong.vn) cho biết, việc ăn rau quả hàng ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đối với trẻ cho ăn thế nào là hợp lý là những băn khoăn của nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ.

Một trong những nhóm thực phẩm rất quan trọng cần ăn hàng ngày đó là rau xanh và quả chín nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng cần thiết cho sức khỏe. nhất là đối với trẻ em đang lớn và phát triển, hàng ngày đòi hỏi được cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để xây dựng cơ thể, đảm bảo cho các hoạt động của các chức năng để duy trì sự sống, vui chơi học tập. điều quan trọng trong giai đoạn hiện nay nóng bức và dịch bệnh, việc bổ sung vitamin và khoáng chất từ hoa quả,là vô cùng cần thiết.

Quả chín nguồn cung cấp chính vitamin C và caroten (tiền vitamin A) cho cơ thể. Quả chín còn cung cấp các chất khoáng như kali, canxi, magiê... cần thiết cho quá trình chuyển hóa. Các loại quả có màu vàng, đỏ, da cam đu đủ, gấc, xoài, hồng... chứa nhiều bêta caroten có chức năng quan trọng trong cơ thể giúp trẻ tăng trưởng, phòng khô mắt. Ngoài ra quả chín còn giúp tăng sức đề kháng phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn viêm đường hô hấp, tiêu chảy...

Trong quả chín còn chứa chất pectin có tác dụng hấp phụ các độc tố để bài tiết ra ngoài. Như vậy, có thể nói quả chín có vai trò trò đặc biệt quan trọng trong dinh dưỡng. Trong quả chín có nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Một đặc tính quan trọng của quả là tác dụng gây thèm ăn, kích thích chức năng tiết dịch của các tuyến tiêu hóa.

Trong quả có các phức chất polyphenon (chất màu, hương vị) chứa các biolanoid có vai trò chống ôxy hóa, làm giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch và ung thư. Trong rau quả còn có một số men có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Rau quả có nhiều chất xơ có tác dụng kích thích làm tăng nhu động ruột chống táo bón.

Việc ăn quả chín hàng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. hiện nay, theo số liệu điều tra dinh dưỡng cho thấy, tiêu thụ rau xanh trong bữa ăn của người việt nam đang có xu hướng giảm, trong khi đó lượng tiêu thụ thịt lại tăng nhiều lần so với những năm trước. theo nhu cầu kiến nghị của viện dinh dưỡng, hàng ngày người lớn nên ăn khoảng 100g quả chín và 300g rau xanh. với trẻ em, tùy thuộc vào lứa tuổi, nhu cầu để ăn hợp lý.

Trẻ nên ăn quả chín như nào là đủ?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên cho ăn rau quả khi bé đã bước vào thời kỳ ăn dặm. Như vậy, nên bắt đầu cho trẻ ăn từ tháng thứ 6. Cần lưu ý khi mới cho bé tập làm quen với các thức ăn mới thì lúc đầu ép lấy nước từ các loại quả như cam, quýt, chanh... 5-7 giọt, sau tăng dần 2-3 thìa cà phê.

Theo khuyến nghị chỉ nên cho ăn rau quả khi bé đã bước vào thời kỳ ăn dặm.

Tương tự với các loại hoa quả khác như chuối, đu đủ, hồng xiêm cũng cần tập dần để trẻ làm quen với từng loại hoa quả. Thông thường, các bà mẹ thường bắt đầu tập cho bé ăn chuối nạo bằng thìa, các loại hoa quả khác như đu đủ, hồng xiêm thì nghiền nát.

Cũng như với các loại thực phẩm rau xanh khi cho trẻ ăn hoa quả nên bắt đầu từ từ, ngày đầu tiên cho ăn một hai thìa cà phê mỗi ngày sau tăng dần số lượng. Trẻ 6 - 12 tháng có thể tiếp nhận được là 60 - 100g trái cây nghiền trong 1 ngày (1/3-1/2 quả chuối hoặc 1 quả hồng xiêm, 1 miếng đu đủ hay miếng xoài) và 1/2 quả cam hoặc 1 quả quýt vắt lấy nước pha thêm 5g (1 thìa cà phê đường trắng). Khi trẻ 1- 2 tuổi, mỗi ngày ăn khoảng 100g. Trẻ 3- 5 tuổi 150- 200g/ngày.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/nhung-loai-hoa-qua-bo-sung-vitamin-tot-cho-tre-5654477.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY