12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Những loại thực phẩm tốt cho người mắc chứng rối loạn tiền đình

Việc quản lý chế độ ăn uống là rất quan trọng, dưới đây là những thực phẩm tốt cho người mắc chứng rối loạn tiền đình.

Rau và hoa quả

Rau xanh, nhất là các loại rau giàu chất xơ được các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh ngay cả đối với những người bình thường. Đặc biệt rất thích hợp cho những người mắc chứng rối loạn tiền đình thì rau xanh đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng.

Ảnh minh họa

Thực phẩm giàu axit folic

Nguy cơ dẫn đến bệnh rối loạn tiền đình là do hàm lượng homocystein trong cơ thể tăng cao. Điều này lại xuất phát từ nguyên nhân hàm lượng axit này trong máu quá thấp gây ra. Do đó, những người bị rối loạn tiền đình rất cần thiết nên bổ sung nhiều loại thực phẩm, thức ăn có chứa axit folic. Theo lời khuyên chuyên gia, người bệnh nên đảm bảo cung cấp cho cơ thể 400 microgram axit folic mỗi ngày.

Các loại thực phẩm giàu axit folic nhất phải kể đến cam, quả bơ, sữa và các chế phẩm từ sữa, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng gà, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc…

Uống nhiều nước

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Không nên đợi khát rồi mới uống mà bạn nên uống nước đều đặn, uống từ từ thành nhiều lần và chia thành từng ngụm nhỏ.

Bổ sung một số loại vitamin B6, C, D

Một công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin B6 có khả năng khắc phục chứng chóng mặt, một điều kiện cân bằng, ảnh hưởng đến hệ thống thiền đình. Vitamin này có thể tìm thấy trong thịt gia cầm, hải sản…

Ảnh minh họa

Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống chính là chìa khó giúp giảm chứng đau đầu do hội chứng rối loạn tiền đình gây ra. Bạn có thể bổ sung lượng vitamin này qua các loại quả như: cam, quýt…

Vitamin D có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng xơ cứng tai gây ra bởi bệnh lí rối loạn tiền đình. Bạn có thể bổ sung vitamin D qua n hững loại thực phẩm quen thuộc như: trứng, cá…

Một số món ăn tốt cho người rối loạn tiền đình

- Óc heo hấp ngải cứu: Lấy sạch những mạch máu của óc heo trần sơ qua nước sôi. Rau ngải cứu rửa sạch cắt khúc, rau diếp cá ngâm trong nước muối và rửa sạch. Xếp lá ngải cứu vào tô rồi đặt óc heo vào đem đi hầm cách thủy 40 phút. Khi chín thì cắt nhỏ rau diếp cá lên phía trên và ăn nóng.

- Óc heo tráng trứng gà: Đập 2 quả trứng gà vô tô cùng óc heo đánh đều, lá húng cắt nhỏ rồi cho tiếp vô trứng và óc heo đánh đều một lần nữa. Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu vào chờ dầu nóng thì rán cho trứng vàng đều.

- Thịt gà tam thất: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, gừng tươi cắt sợi. Cho thịt gà, tam thất, gừng tươi vào nồi với một ít nước hầm cách thủy trong 2 giờ.

- Mộc nhĩ hầm thịt: Thịt nạc rửa sạch, thái mỏng. Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở ra rồi cắt bỏ gốc rồi thái chỉ. Cho mộc nhĩ, thịt vào nồi hầm với 600ml nước. Hầm với lửa nhỏ đến khi còn 200 ml thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Thịt heo xào đông cô: Đông cô ngâm với nước cho nở ra, rửa sạch và thái sợi. Thịt cốt lết, cà rốt, gừng cũng rửa sạch và thái sợi. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm hành tỏi rồi cho thịt vào xào gần chín thì cho nấm đông cô vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Trúc Đào

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-mac-chung-roi-loan-tien-dinh-23253/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY