Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những lưu ý khi ăn đậu phộng

(MangYTe) - Đậu phộng được biết đến như nguồn cung cấp protein, chất béo, nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Tuy nhiên, có một số nhóm người nên hạn chế ăn đậu phộng.

Đậu phộng hay còn gọi là lạc được biết đến như nguồn cung cấp protein, chất béo, nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể đồng thời giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch. đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt đắt tiền khác và chúng được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng. tuy nhiên, có một số nhóm người nên đặc biệt lưu ý khi ăn đậu phộng.

Nhóm người có làn da dầu, dễ lên mụn

Ăn nhiều đậu phộng khiến da dễ nổi mụn. ảnh minh họa

Đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, khi ăn vào sẽ dễ dàng thúc đẩy bài tiết tuyến bã nhờn ở dưới nang lông, tăng thêm sự tiết dầu làm cho da càng nhiều dầu, bóng nhẫy, hoặc nổi mụn. chị em nào sở hữu da dầu thì nên chú ý ăn lạc ở mức vừa phải, không ăn cùng lúc quá nhiều, hoặc ăn quá dài ngày, triền miên.

Những người đang ăn kiêng, giảm cân

Đậu phộng chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào nên sử dụng chúng thường xuyên trong chế độ ăn uống sẽ rất có lợi. tuy nhiên, nhớ rằng chỉ nên ăn một nắm đậu phộng trong một ngày là đủ vì ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể nạp vào nhiều calo hơn mức cần thiết.

Ví dụ, nếu đang phết bơ đậu phộng lên lát bánh mì, thì 2 muỗng canh mỗi ngày là giới hạn được khuyến nghị tốt cho sức khỏe. thời gian tốt nhất để ăn đậu phộng là vào buổi tối như một món ăn nhẹ. lưu ý cẩn thận về mức độ và thời gian tiêu thụ, các chị em hoàn toàn có thể thêm loại hạt bổ dưỡng này vào thực đơn hàng ngày.

Người bị bệnh dạ dày hoặc hệ tiêu hóa kém

Những bệnh nhân này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác. ăn đậu phộng và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. do đó, các bệnh nhân này chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ.

Người bị bệnh gút

Nguyên nhân gây bệnh gút là do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu. nếu ăn chế độ nhiều chất béo sẽ làm lượng uric trong máu tăng khiến bệnh nặng hơn. trong khi đó đậu phộng lại chứa nhiều protein, chất dầu vì vậy nếu ăn đậu phộng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, khiến bệnh nặng hơn.

Thu Phương (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/nhung-luu-y-khi-an-dau-phong-d197162.html)

Chủ đề liên quan:

đậu phộng

Tin cùng nội dung

  • Đậu phộng không chỉ là nguyên liệu phổ biến dùng để chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người, giúp ngăn ngừa một số bệnh tật nguy hiểm. Trong đó phải kể đến tác dụng của đậu phộng trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch
  • Dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các cuộc tấn công dị ứng nghiêm trọng.
  • Đậu phộng là một loại đậu có nguồn gốc từ miền Nam nước Mỹ, với tên khoa học là Arachis hypogea, nó còn có tên gọi khác là lạc. Theo các chuyên gia nghiên cứu, đây là một trong những loại đậu dồi dào nguồn protein, chất béo và nhiều dưỡng chất cho cơ thể, có ích cho việc giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Khi đi sâu vô phân tích, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những lợi ích cụ thể cho sức khỏe chúng ta khi sử dụng loại hạt này, như:
  • Cách làm sữa đậu phộng tăng cân cho người gầy bật mí các bước làm sữa đậu phộng giúp bạn nhanh chóng tăng cân được 6kg chỉ trong 1 tháng cực dễ.
  • Các chuyên gia cho biết bạn có thể phòng ngừa dị ứng đậu phộng (lạc) ở trẻ bằng cách cho trẻ tiếp xúc với các thực phẩm chứa đậu phộng từ trước 5 tuổi.
  • Trên lâm sàng thường dùng đậu phộng chữa trị ho táo đàm suyễn, tỳ vị không điều hòa, suy dinh dưỡng, thiếu sữa, thiếu máu, táo bón...
  • Mỡ động vật, thịt có màu đỏ, nội tạng động vật... là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol, gây rối loạn mỡ máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch, cao huyết áp hay gút...
  • Không khiến bạn béo phì như nhiều định kiến, đậu phộng còn giúp giảm cân, tăng cường trí nhớ, ngừa bệnh tật.
  • Bơ đậu phộng là một thực phẩm nổi tiếng, thậm chí được tổ chức một ngày lễ dành riêng được gọi là Ngày lễ Bơ đậu phộng Quốc gia ở Mỹ. Nhưng ngoài lịch sử lâu đời và vị ngon có tiếng, loại thực phẩm này còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khác.
  • Đậu phộng rất giàu axít béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY