Rau cần được biết đến là loại rau cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin p, c, abumin, đường, canxi, phốt pho, sắt, carôtin, axit hữu cơ. theo y học cổ truyền, có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, giảm áp suất máu… đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm. tất cả các bộ phận của cây rau từ rễ, thân và lá đều có tác dụng chữa bệnh.
Rau cần rất tốt nhưng cũng phải cảnh giác khi dùng. Ảnh minh họa
Loại rau này cung cấp nhiều chất xơ nên có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. ngoài ra, cũng rất tốt cho người thiếu máu, mất ngủ, bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ. hương thơm của còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
Rau cần có nhiều công dụng nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người này không nên ăn nhiều rau cần:
Những phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên cần. bởi thời gian này cần giữ cho máu trong cơ thể ở trạng thái nóng ấm. nếu ăn những thực phẩm lạnh, có tính hàn như rau cần, máu sẽ bị kích thích và thay đổi về nhiệt độ, làm máu lưu thông không tốt, gây nên hiện tượng đau bụng kinh.
Bên cạnh đó, với đặc tính thanh nhiệt, hạ huyết áp thì được khuyến cáo không sử dụng cho người bị bệnh huyết áp thấp. có lợi có người huyết áp cao.
Những người mắc chứng ngứa hoặc bị vảy nến thì không nên nhiều ăn rau cần, bởi chứa arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Rau cần và các loại rau trồng dưới nước dễ bị nhiễm loài sán lá ruột. từ người bệnh, trứng sán theo phân ra ngoài, phát triển trong nước ngọt ao hồ, đồng ruộng. từ 3 - 7 tuần, ấu trùng lông phát triển hoàn chỉnh trong trứng và thoát ra. người ăn phải các loại cây thủy sinh có chứa các nang trùng này chưa nấu chín kỹ sẽ nhiễm sán. vì vậy, khi sử dụng hãy rửa rau thật sạch dưới vòi nước chảy, đồng thời nấu chín để đảm bảo vệ sinh.
Theo Thanh Nhàn/VietQ
Chủ đề liên quan:
ai không nên ăn rau cần ăn rau bà bầu không nên ăn huyết áp thấp món ăn rau cần sức khỏe tác dụng của rau cần