Đại dịch do Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu với hơn 237.900 người bị lây nhiễm và gần 10.000 trường hợp Tu vong. Điều này khiến người Mỹ thận trọng hơn bình thường trong thói quen hàng ngày của họ. Và thực phẩm là một trong những yếu tố được quan tâm nhất. Đó là lý do tại sao Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế đã đưa ra một hướng dẫn về an toàn thực phẩm để làm dịu đi sự lo lắng của người dân.
Từ những lời khuyên về cách mua và dự trữ thực phẩm một cách an toàn để tìm hiểu xem liệu có nên ra ngoài để mua đồ không hay cần thiết phải yêu cầu người giao hàng, các chuyên gia và cơ quan chính phủ đang nói về an toàn thực phẩm trong thời điểm bùng phát Covid-19.
Nhiễm Covid-19 thường do tiếp xúc giữa người với người. Các giọt hô hấp bị nhiễm virus như nước bọt và chất nhầy thường là nguyên nhân gốc gây bệnh, đó là lý do tại sao CDC đang thúc giục mọi người không chạm vào mắt, mũi, miệng và các bộ phận khác của khuôn mặt.
Thực phẩm đóng hộp có thể bảo quản được trong thời gian dài, phù hợp để sử dụng trong thời gian dịch bệnh, mọi người cần hạn chế ra đường. (Ảnh minh họa)
Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, virus này có thể sống trên bề mặt tới 72 giờ, nhưng CSIS lưu ý rằng không có bằng chứng hiện tại nào cho thấy virus có thể được truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Do đó, không có hạn chế về loại thực phẩm mọi người có thể mua, cho dù đó là hàng nhập khẩu, dễ hỏng hay những cách khác.
Khi mua thực phẩm, CSIS khuyên mọi người nên tránh đi tới cửa hàng, siêu thị vào giờ cao điểm và cần vệ sinh sạch xe đẩy trước và sau khi sử dụng. Ngoài ra, người tiêu dùng nên giữ khoảng cách khoảng 2 mét với những người khác khi đi mua sắm, theo hướng dẫn của CDC để tránh sự tiếp xúc gần gũi. Đối với các giao dịch thanh toán, CSIS khuyên mọi người nên sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để tránh tiếp xúc trên tiền mặt.
Để thận trọng hơn, mọi người có thể khử trùng bao bì thực phẩm trước khi mang vào nhà, theo CSIS. Luôn luôn nhớ rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chuẩn bị cũng như thưởng thức bữa ăn. CSIS cũng khuyến nghị mọi người thực hành các hướng dẫn xử lý thực phẩm của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm, bao gồm 4 bước quan trọng như làm sạch, chế biến, nấu chín và bảo quản lạnh.
Chủ đề liên quan:
Covid 19 COVID_19 diễn biến diễn biến phức tạp đồ dùng lưu ý mua sắm phức tạp thực phẩm tiêu dùng virus