Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

Cá ngừ tươi, mắt cá ngừ đại dương hấp táo hay bánh canh hẹ... là những món ngon níu chân thực khách ở xứ hoa vàng cỏ xanh.

Phú yên xinh đẹp, nắng gió và yên bình nhưng cũng có một phú yên khiến du khách say đắm quên lối về khi lạc vào xứ sở của nhiều món ăn ngon nổi tiếng mà chỉ cần cảm nhận từ những giây phút đầu tiên đã có thể khiến bạn nhớ mãi. nếu có thời gian đến với phú yên bạn đừng quên thưởng thức những món đặc sản dưới đây nhé!

Cá ngừ tươi

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

Ảnh minh họa.

Cá ngừ là đặc sản phú yên, xuất hiện trong thực đơn nhiều quán hải sản hoặc các nhà hàng. một trong những món ngon phổ biến làm từ cá ngừ là sashimi cá ngừ tươi. cá tươi được phi lê thành miếng vuông mỏng, thịt cá đỏ hồng bắt mắt. thực khách thường ăn sashimi cá ngừ kèm các loại rau như cải, ngò tàu, húng dũi... thực khách có thể thưởng thức món ăn tại nhà hàng hải sản trên đường mai xuân thường hoặc quán ăn trên đường hùng vương ở thành phố tuy hòa.

Mắt cá ngừ đại dương

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

Mắt cá ngừ đại dương là món ngon gắn liền với ẩm thực Phú Yên. Muốn "hít hà" không khí biển, bạn có thể đến đường Lê Duẩn để thưởng thức đặc sản hấp dẫn này. Quán lúc nào cũng đông đúc tầm 18h30-19h và hết hàng rất nhanh. Bởi vậy, bạn nên lưu ý đi sớm hơn chút để có thể thoải mái thưởng thức. Mắt cá được um trong một chiếc thố nhỏ, ở trong có Thu*c bắc, táo mèo, hành, ớt tiêu... Món này thường được ăn kèm với rau cải ngọt cắt sợi. Giá của một thố mắt cá là 40.000 đồng.

Bánh hỏi lòng heo

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

món ăn sáng phổ biến của người dân phú yên,bánh hỏi lòng heođược chế biến công phu, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. để làm món bánh này, bột gạo được xay nhuyễn, quấy trong chảo nóng đến khi thành hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng khuôn ép thành bánh, hấp cách thủy để làm chín. bánh hỏi được ăn kèm lòng heo, rau sống và chấm cùng nước mắm đặc trưng. ngoài ra, bạn có thể gọi thêm một tô cháo lòng nóng hổi để thưởng thức cũng, ăn rất bắt vị. tại tuy hoà, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quán trên đường lý anh tuấn, trường chinh hoặc bà triệu.

Cơm gà

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

Cơm gà phú yên mang hương vị riêng với phần cơm mềm, bóng mỡ, thịt gà ta thả vườn vàng ươm, mềm và ngọt. nước chấm chua ngọt là gia vị không thể thiếu của món này. mỗi đĩa cơm gà đầy đặn có giá khoảng 30.000 đồng.

Bánh canh hẹ

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

Nguyên liệu làm món bánh này cũng rất đơn giản gồm: chả cá, thịt, trứng cút, bánh canh là có thể có ngay một tô bánh canh rồi. Sợi bánh canh gần giống như sợi bún ngoài bắc nhưng to hơn chút, được làm từ bột gạo, dẻo mềm nhưng khi ăn sẽ không bị dai hay bở. Chả cá được thái mỏng, rán chín kĩ, mềm kèm với thịt cá được nặn thành từng miếng nhỏ được hấp qua rồi rán chín vàng để không bị quá cháy, chỉ cần hít hà mùi thơm đó thôi cũng đủ khiến du khách ngây ngất rồi.

Bánh xèo

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

Khác với bánh xèo Nam Bộ, bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ hơn, phần nhân gồm các loại hải sản đa dạng. Bạn có thể tìm thấy những chiếc bánh xèo này ở nhiều quán ăn ven đường trung tâm thành phố Tuy Hòa khi ghé Phú Yên. Mỗi chiếc bánh xèo đầy đủ gồm có nhân trứng cút, mực, tôm, giá đỗ, hành lá.

Hàu né

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

Nếu đã quen thuộc với các món như cơm gà hay mắt cá ngừ, bạn có thể thử hương vị của hàu né ở Phú Yên.

Hàu được làm sạch và tách riêng phần thịt. món ăn được đựng trong đĩa gang nóng tráng bơ vàng ươm. khi bơ tan chảy, đầu bếp sẽ xếp hàu vào quanh đĩa, tiếp đến là các nguyên liệu gồm trứng gà, nước sốt, rau thơm.

Lẩu gà lá é

Những món ăn đặc sắc không nên bỏ qua khi đến Phú Yên

Lá é được trồng nhiều ở các tỉnh nam trung bộ và tây nguyên. vì thế mà lẩu gà lé é là món ăn quen thuộc tại nhiều điểm du lịch ở các tỉnh này. tại phú yên, món lẩu được chế biến từ thịt gà ta, ướp lá é, ớt xanh và các loại gia vị. tiếp đến, gà được xào cùng măng để tạo hương vị đặc trưng cho nước lẩu. khi ăn, thực khách sẽ nhúng thêm lá é và thưởng thức cùng gà đã ninh mềm trong nồi. lẩu gà lá é có vị ngọt từ nước dùng gà, vị nồng của măng, vị chua dịu của lá é.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/van-hoa/nhung-mon-an-dac-sac-khong-nen-bo-qua-khi-den-phu-yen-47689.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-mon-an-dac-sac-khong-nen-bo-qua-khi-den-phu-yen/20210105021945856)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em.
  • Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY