Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những món ăn mang lại may mắn đầu năm

Canh khổ qua, xôi gấc, dưa hấu, thịt kho tàu... mang lại may mắn trong năm mới, nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Canh khổ qua

Người việt quan niệm, ăn canh khổ qua trong năm mới sẽ mang lại ý nghĩa như tên gọi. canh khổ qua, có nghĩa là mọi nỗi khổ cực sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành, những điều tốt đẹp hơn, sung sướng hơn. ngoài ra, trong những ngày tết có nhiều món thịt, dầu mỡ, canh khổ qua sẽ giúp ngon miệng, thanh lọc cơ thể. theo đông y, khổ qua có vị đắng, lạnh, có tác dụng thanh giải nhiệt, giải độc.

Canh khổ qua giúp thanh nhiệt, mang lại may mắn đầu năm mới. Ảnh: Lê Cầm

Khổ qua còn có nhiều nước, protein, lipid, carbohydrat, vitamin A, B1, B2, C, khoáng chất như canxi, kali, magie sắt, kẽm tốt cho cơ thể. Để đỡ ngán, có thể thay thịt bằng cá xay nhuyễn nhồi vào khổ qua.

Xôi gấc

Món xôi phổ biến trong mâm cỗ ngày tết tại miền bắc. màu đỏ rực rỡ của xôi gấc thể hiện sự cát tường, thịnh vượng. theo tài liệu của viện dinh dưỡng quốc gia, trong 210 g xôi gấc cung cấp 483 calo trong đó có 6,9 g proetin; 2,3 g chất béo. ngoài ra, hợp chất beta carotene tiền vitamin a trong quả gấc tốt cho thị lực, tim mạch, ngừa ung thư, chống lão hóa.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trong dịp tết, đặc biệt với người miền nam. món ăn có vị béo của thịt ba chỉ, cùng vị bùi của trứng, nước kho thịt hòa quyện đậm đà, thể hiện cho sự đoàn viên, sung túc, "màu mỡ" trong năm mới. 

Món thịt được kho kỹ, mềm, dễ ăn, giàu năng lượng, đạm, tốt cho trẻ em để tăng trưởng. Trứng vịt chứa nhiều omega 3 giúp chống viêm. Một khẩu phần ăn gồm 50 g thịt và một quả trứng cung cấp 300 calo. Do đó, nên ăn kèm rau dưa để cân đối dinh dưỡng và hạn chế hấp thu chất béo.

Dưa hấu

Màu đỏ của dưa hấu cũng thể hiện năm mới may mắn, phát tài phát lộc cho gia chủ. Dưa hấu có lượng calo thấp. Một cốc 154 g dưa hấu chỉ chứa 46 calo trong khi có đến 21% vitamin C, 18% vitamin A, 5% kali, 4% magie và 3% các vitamin B1, B5, B6.

Hạt dưa

Hạt dưa là món quà vặt truyền thống trong mâm mứt bánh của người Việt. Với màu đỏ tươi, hạt dưa được cho rằng sẽ mang đến nhiều may mắn, cát tường. Hạt dưa chứa nhiều protein, omega-6, vitamin B, chất béo có lợi cho cơ thể. Ngoài ra trong hạt còn có các axit amin giúp dễ ngủ, tăng cường hoạt động trí não, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi.

Theo VNE

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nhung-mon-an-mang-lai-may-man-dau-nam-562141.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY