Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những món ăn ngày Tết là “thủ phạm” đầu độc sức khỏe

Có thể bạn không biết, một số thực phẩm thường xuyên tiêu thụ trong dịp Tết cổ truyền lại chính là “thủ phạm” đầu độc sức khỏe.

Giò chả

Giò chả là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều hộ sản xuất chạy theo lợi nhuận đã, sử dụng những loại phẩm chất, hóa màu, điển hình là hàn the để có thể giữ cho loại thực phẩm này được lâu hơn, trông hấp dẫn hơn và ăn có độ dai hơn.

Tuy nhiên, hàn the lại là chất nguy hiểm cho cơ thể con người, không tác dụng trực tiếp như thủy ngân hay thạch tín nhưng nếu xâm nhập vào người với liều lượng cao có thể gây ra ngộ độc cấp. Nếu chúng tích tụ lâu dài sẽ gây ra ngộ độc gan hoặc thận.

Các món muối chua

Các món muối chua như: dưa hành, dưa cải, các loại củ muối,… đều rất được yêu thích trong ngày Tết. Nó giúp kích thích vị giác ngon miệng hơn khi ăn những món ăn béo ngậy như thịt mỡ, bánh chưng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều chúng có nguy cơ sẽ phải đối mặt với các vấn đề nguy hại về sức khỏe. Đa phần các món muối chua đều chứa rất nhiều muối nên dễ gây tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim. Không những vậy, chúng còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do có chất nitrosamin.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, khi hành muối, kiệu muối để quá lâu bị nổi váng hoặc mốc đen thì tuyệt đối không nên dùng vì có thể gây bệnh ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười cũng là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết đến xuân về. Trên thực tế, chúng rất có ích cho sức khỏe nhưng sau một thời gian, món ăn này lại bị biến thể bởi những loại hóa chất được các nhà sản xuất sử dụng, gây độc hại cho sức khỏe.

 Đa phần, hạt dẻ cười có vỏ trắng, ruột màu xanh được bày bán ngoài thị trường đều là hạt dẻ “dởm”, bị ngấm đầy chất tẩy trắng gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. Bởi hạt dẻ cười vốn dĩ có màu hơi ngã vàng, bên trong thì màu sẫm hơn.  Quy trình tẩy trắng hạt dẻ của các nhà sản xuất sử dụng rất nhiều hóa chất như: natri sunfit hay chlorine. Đây là một thành phần có trong Thu*c trừ sâu, chất độc da cam, vì thế tiêu thụ chúng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến gan và dạ dày, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Măng khô

Trong mâm cơm ngày Tết của gia đình Việt hầu như không thể thiếu sự xuất hiện của món canh măng khô. Nhưng nếu măng khô không được mua ở địa chỉ uy tín đảm bảo an toàn thực phẩm thì cực kỳ gây hại cho sức khỏe. Bởi, thực tế để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp mắt nên chúng thường được ngâm hóa chất như lưu huỳnh rất hại cho sức khỏe và không được phép dùng cho đồ ăn, dễ gây ngộ độc.

Nếu bị ngộ độc cấp tính, người ăn sẽ có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực, thậm chí nhiễm độc máu. Về lâu dài, các hóa chất này có thể gây ngộ độc trường diễn và không tránh khỏi nguy cơ ung thư.

Hoa quả sấy

Các loại hoa quả sấy khô là những món ăn vặt rất được ưa chuộng trong ngày Tết. Nhưng khi sản xuất, đa phần chúng đều được nhuộm màu và cho chất bảo quản gây hại sức khỏe. Bởi qua tác động của nhiệt, phần lớn các loại quả này không còn màu sắc đẹp mắt nữa. Người ta thường sử dụng màu nhuộm để chúng trông được hấp dẫn và bắt mắt hơn. Ngoài ra, để hoa quả sấy để được lâu thì họ cũng sử dụng thêm chất bảo quản. Đây đều là những chất gây nguy hại cho hệ thần kinh, lâu dài có thể gây ra ung thư.

Theo Huyền Trần/Gia Đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/nhung-mon-an-ngay-tet-la-thu-pham-dau-doc-suc-khoe-349610)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY