12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Những món ngon nhưng chớ nên ăn khi đói bụng

Khi đói chúng ta thường tìm ăn những món có sẵn ở nhà mà không để ý đến việc chúng có thích hợp cho chúng ta ăn vào lúc đói hay không. Tuy nhiên, có những thực phẩm cực ngon nhưng chúng ta lại không thể ăn khi đang bụng đói.

Các loại bánh nướng và bánh bột nhồi

Thành phần men trong bột của các loại bánh nướng và bánh bột nhồi. Chính chất này sẽ làm kích thích dạ dày, gây triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, khiến bạn mất cảm giác ngon miệng và khó chịu trong người, bụng chướng.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Loại củ này tốt cho đường điêu hóa, chứa nhiều tinh bột giống như gạo, tuy nhiên, bạn không nên ăn chúng khi đói. Khoai lang chứa nhiều tannin và chất nhựa, ăn khi đói sẽ kích thích tiết nhiều axit dạ dày, gây khó chịu, cồn cào. Ngoài ra, ăn khi đói, các chất trong khoai lang sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích, tạo cảm giác đầy bụng, ợ chua.

Chuối

Chuối chứa nhiều magie, vitamin C tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn chuối khi đói sẽ làm hàm lượng magie trong máu tăng đột ngột, làm mất sự cân bằng của tim mạch, tổn hại đến sức khỏe.

Ngoài ra, lượng vitamin C cao được đưa vào cơ thể lúc đói sẽ gây tổn thương đến dạ dày.

Dưa chuột và các loại rau tươi khác

Dưa chuột và rau tươi thường rất tốt cho cơ thể, ăn nhiều sẽ không sao, thậm chí còn giúp thức ăn tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, lúc bụng rỗng và lúc sáng sớm thì hoàn toàn không nên ăn vì chất axit animo trong rau tươi, dưa leo sẽ gây nên chứng ợ nóng, đầy hơi và đau bụng khiến cho bạn mệt mỏi và khó chịu trong người.

Quả lê

Trái cây tuy rất tốt cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng ăn trái cây đặc biệt là lê. Chất xơ thô của lê sẽ làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nếu ta ăn vào lúc bụng đói dễ dẫn đến các bệnh đường ruột, đau dạ dày.

Trà xanh

Tuy là đồ uống có nhiều công dụng vàng đối với sức khỏe, nhưng khi đói bụng, đây cũng là thực phẩm mà bạn nên tuyệt đối tránh. Nếu uống trà lúc đói, các chất kích thích trong trà sẽ tác động trực tiếp lên dạ dày của bạn, khiến bạn cảm thấy nôn nao, nhức đầu, mệt mỏi... mà dân gian thường gọi là say trà.

Sữa chua

Sữa chua tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên hạn chế ăn khi đói để tránh ảnh hưởng đến dạ dày. Ăn sữa chua lúc bụng rỗng sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua, giảm giá trị dinh dưỡng của loại đồ ăn này.

Quả hồng và cà chua

Hồng là loại quả được khuyến cáo tránh dùng khi bụng đói, nhất là đối với những người có tiền sử bệnh dạ dày thì tuyệt đối nên tránh ăn.

Hai loại quả này chứa nhiều axit tannic và chất nhựa pectin. Khi vào dạ dày, các chất này sẽ kết hợp và phản ứng với axit có trong dạ dày tạo thành những chất đặc quánh khó hòa tan, từ đó dễ hình thành kết sỏi dạ dày, gây ra loét dạ dày, đau dạ dày..

Trái cây họ cam, quýt

Do các loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, axit citric, axit hữu cơ... nên nếu bạn ăn trái cây họ cam, quýt khi đói sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây nên một loạt triệu chứng khó chịu như ợ chua, đau dạ dày, trào ngược axit, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng cho dạ dày.

Đồ ngọt

Lúc đói hoặc sáng sớm khi bạn chưa ăn gì vào bụng thì không nên ăn những món ngọt như kẹo, bánh ngọt, bánh gato,… vì chất đường trong những đồ ăn này sẽ làm lượng insulin tăng vọt, từ đó khiến tuyến tụy bị tăng áp lực khi vẫn còn đang chưa hoạt động ổn định. Dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là bạn sẽ bị tiểu đường.

Nước uống có ga và nước uống lạnh

Có nhiều thông tin cho rằng sau khi thức dậy bạn nên uống 1 cốc nước lạnh sẽ giúp tỉnh ngủ, nhưng làm như vậy lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Bởi vì nước lạnh sẽ gây kích thích làm dạ dày co lại và gây ra các bệnh về tiêu hóa. Bạn chỉ nên uống nước ấm sau khi thức dậy thôi nha.

Nước uống có ga là thứ khiến nhiều trẻ em và người lớn yêu thích vì nó khiến chúng ta dễ tiêu sau khi ăn. Tuy nhiên, uống nước có ga lúc bụng đói và sáng sớm là không nên vì dù sao thành phần chính trong nước có ga cũng là đường, cơ thể sẽ không sản sinh đủ insulin để duy trì lượng đường trong máu dẫn đến đường trong máu tăng dễ gây ra các bệnh về mắt và bệnh béo phì.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/nhung-mon-ngon-nhung-cho-nen-an-khi-doi-bung-29080/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY