Lẩu là món ăn ngon, khoái khẩu của rất nhiều người vào những ngày mưa phùn, giá lạnh. tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn lẩu, những người không nên ăn lẩu bao gồm nhóm người sau
Phụ nữ mang thai
Những người không nên ăn lẩu bao gồm cả phụ nữ mang thai.Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố Sinh d*c làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột, nhất là nếu ăn phải món nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá… Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Người bị gút, tiểu đường, cao huyết áp
Nấm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng… là những thực phẩm được lựa chọn cho nồi lẩu. chúng giàu dinh dưỡng nhưng lại là nguồn dồi dào chất purine.với các bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, dị ứng với hải sản thì nên tránh ăn món lẩu hải sản này. vì đa phần các loại hải sản chứa rất nhiều cholesterol cao nên các bệnh nhân tuyệt đối tránh.
Người bị dạ dày, tiêu hóa kém
Lẩu quá cay có thể dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, dạ dày, đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích, gây đau đớn. Lí do là vì lẩu luôn được ăn sau khi thực phẩm được nhúng nóng, cộng với da vị cay đặc trực của sa tế, ớt sẽ gây tổn hại đến lớp bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày, làm mất lớp protein trong dạ dày.
Bệnh nhân bị dạ dày cũng là một trong số những người không nên ăn lẩu vì trong lẩu thường chứa nhiều chất cay, gây nguy hiểm cho dạ dày.Kết quả là dẫn đến hiện tượng viêm, loét... gây đau bụng lâm sàng, viêm tụy cấp tính thậm chí chảy máu dạ dày, thủng dạ dày... Trước đó đã từng có trường hợp bị thủng dạ dày ở người chưa có tiền sử đau dạ dày do ăn lẩu nóng và quá cay.
Theo Kim Trang/VietQ
Link bài gốc Lấy link
http://vietq.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-lau-ngay-tet-d52821.htmlTheo Kim Trang/VietQ
Chủ đề liên quan:
ăn lẩu đúng cách lẩu gà lẩu hải sản lẩu thập cẩm những người không nên ăn lẩu những thực phẩm dùng cho món lẩu tác dụng của món lẩu