Bài thuốc dân gian hôm nay

Những người không nhiễm Covid-19 dù sống giữa thế giới F0

Các nhà khoa học tìm cách giải đáp bí ẩn tại sao một số người không mắc Covid-19 để phát triển Thu*c ngăn chặn lây nhiễm.

Phoebe Garrett đã tham dự các buổi học ở trường nhưng không nhiễm Covid-19. Phoebe thậm chí còn tổ chức một bữa tiệc mà sau đó tất cả mọi người đều có kết quả xét nghiệm dương tính ngoại trừ cô.

“Tôi nghĩ rằng mình đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 khoảng 4 lần”, cô gái 22 tuổi kể.

Vào tháng 3/2021, cô tham gia thử nghiệm nhiễm covid-19 đầu tiên trên thế giới, bao gồm việc nhỏ virus còn sống vào mũi để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh. cơ thể cô chống chọi thành công.

“Chúng tôi đã có nhiều vòng kiểm tra và các phương pháp kiểm tra khác nhau. Mẹ tôi luôn nói rằng gia đình chúng tôi không bao giờ bị cúm. Tôi đã tự hỏi liệu có lý do gì cho hiện tượng đó không”, Phoebe nhớ lại.

Hầu hết mọi người đều biết một ai đó miễn nhiễm covid-19 mặc cho mọi người xung quanh đổ bệnh. lý do chính xác vẫn còn là một bí ẩn nhưng các nhà khoa học đang bắt đầu tìm ra một số manh mối.

Giới chuyên môn hy vọng, xác định được điều này sẽ giúp nghiên cứu Thu*c ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Garrett không phải là người duy nhất không bị nhiễm bệnh khi tham gia thử thách. Trong số 34 người tiếp xúc trực tiếp với virus, 16 người vẫn khỏe mạnh (được xác định bằng 2 lần xét nghiệm PRC liên tiếp). 

Một vài người có triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như nghẹt mũi, đau họng, mệt mỏi hoặc đau đầu.

phoebe garrett không nhiễm covid-19 dù bị nhỏ virus vào mũi

Giáo sư christopher chiu, đại học imperial london, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “trong các phân tích trước đây với các loại virus khác, chúng tôi đã thấy phản ứng miễn dịch sớm ở mũi liên quan đến việc ngăn ngừa nhiễm bệnh".

“Mức độ của virus không tăng đủ cao để kích hoạt kháng thể, tế bào T hoặc các yếu tố gây viêm trong máu liên quan đến triệu chứng”.

Những nghiên cứu khác cũng ghi nhận có thể loại bỏ covid-19 trong giai đoạn đầu. vào đầu đại dịch, tiến sĩ leo swadling tại đại học london và các đồng nghiệp đã theo dõi một nhóm nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh, nhưng chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính. các xét nghiệm máu cho thấy khoảng 15% trong số họ có tế bào t phản ứng với sars-cov-2.

Có thể, các tế bào t ghi nhớ từ những lần nhiễm virus corona trước đó - gây ra cảm lạnh thông thường - đã phản ứng chéo với virus sars-cov-2 và bảo vệ cơ thể khỏi covid-19.

Một số ít người có thể có đề kháng với covid-19 nhờ di truyền. vào tháng 10, một nhóm các nhà khoa học đã phát động một cuộc tìm kiếm những người như vậy trên toàn cầu, với hy vọng xác định được các gen bảo vệ.

Giáo sư Andras Spaan, Đại học Rockefeller ở New York, cho biết: “Chúng tôi không tìm kiếm các biến thể gen thông thường cung cấp khả năng bảo vệ khiêm tốn chống lại sự lây nhiễm. Chúng tôi mong phát hiện những biến thể gen rất hiếm có khả năng bảo vệ hoàn toàn một người trước sự lây nhiễm”.

Họ đặc biệt quan tâm đến những người vẫn khỏe mạnh dù ở chung nhà, ngủ chung giường với người nhiễm Covid-19.

“Tôi đã nói chuyện với một phụ nữ lớn tuổi từ Hà Lan có chồng phải vào phòng cấp cứu vì nhiễm Covid-19. Bà ấy đã chăm sóc chồng suốt 1 tuần trước đó mà không hề đeo khẩu trang. Chúng tôi không thể giải thích tại sao bà ấy không nhiễm bệnh", Giáo sư Spaan nhớ lại.

Khả năng đề kháng như vậy cũng đã xuất hiện ở những người phơi nhiễm HIV, sốt rét và norovirus (virus gây nôn mửa mùa đông). Trong những trường hợp này, một số người có khiếm khuyết di truyền, thiếu thụ thể được mầm bệnh sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Do đó, họ không thể bị nhiễm bệnh.

Xác định được các gen như vậy có thể dẫn đến việc phát triển phương pháp điều trị mới cho Covid-19, giống như cách xác định các khiếm khuyết thụ thể CCR5 ở những người kháng HIV giúp tìm ra phương pháp điều trị HIV.

Dù vậy, giáo sư spaan cho rằng, phần lớn những người tránh được covid-19 không có khả năng kháng bệnh về mặt di truyền. điều này đồng nghĩa không có gì đảm bảo, cuối cùng họ sẽ không bị nhiễm bệnh.

Sau 2 năm miễn nhiễm Covid-19, Phoebe đã có kết quả dương tính vào tháng 1/2022. Cô có các triệu chứng nhẹ và đã bình phục.

Điều trớ trêu là Phoebe không bị lây nhiễm từ người thân, bạn bè hay phòng thí nghiệm. “Tôi không biết mắc bệnh từ đâu, có thể là ai đó trong dàn hợp xướng hoặc phòng gym”, cô tâm sự.

An Yên (Theo Guardian)

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nhung-nguoi-khong-nhiem-covid-19-du-song-giua-the-gioi-f0-820411.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY