Ẩm thực hôm nay

Thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người, bảo vệ cơ thể hạn chế các vi khuẩn, vi rut gây bệnh …
hệ miễn dịch đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người, bảo vệ cơ thể hạn chế các vi khuẩn, vi rut gây bệnh … Để bảo vệ sức khỏe tăng cường miễn dịch cần bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn mỗi ngày.

Bưởi: Loại quả phổ biến ở Việt Nam này có chứa hàm lượng vitamin C cao, đặc biệt là trong những quả bưởi có múi màu đỏ hoặc hồng. Vitamin C trong bưởi giúp cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường và một vài bệnh khác. Màu hồng của múi bưởi cũng thể hiện nó chứa một lượng lớn các bioflavanoids, một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hàm lượng vitamin C cao tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bưởi còn giúp ngăn chặn đường và tinh bột tích trữ trong cơ thể. Để đốt cháy lượng calo dư thừa, theo các chuyên gia sức khỏe, hàng ngày nên uống nước bưởi ép mỗi ngày. Ngoài ra, bưởi còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa nên giúp ngăn ngừa ung thư.

Tỏi: Tỏi là nguồn phong phú vitamin (C, B1, B6), khoáng chất (phốt-pho và sắt) và alliin sulfoxide được biết đến với đặc tính kháng khuẩn. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi có chức năng kháng khuẩn và kháng virut rất tốt. Loại củ thông dụng này cũng có thể góp phần trong việc kích thích sản sinh tế bào bạch cầu trong cơ thể, chống ôxy hóa cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, khi ăn sống, tỏi giúp chống cảm lạnh thông thường, ho và nhiễm trùng ngực. Tỏi cũng có rất nhiều cách chế biến và nó không chỉ là hương vị ngon cho các món ăn mà còn là một vị Thu*c tuyệt vời.

Nấm hương: Nấm hương chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như: vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê... nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Theo các nhà nghiên cứu Selenium và chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong nấm. Hàm lượng cao vitamin B và niacin cũng đóng một vai trò quan trọng đảm bảo an toàn cho hệ thống miễn dịch. Đặc tính kháng virut và kháng khuẩn của nấm cũng được một vài nghiên cứu chứng minh.

Súp lơ: Súp lơ thuộc họ rau cải, loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và là chìa khóa để cải thiện sức khỏe trên mọi mặt. Súp lơ chứa choline, một loại chất giúp các tế bào và đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nó cũng giúp cơ thể tránh khỏi virut. Chất glutathione trong súp lơ cũng là một loại vitamin chống ôxy hóa rất tốt và giúp cơ thể tránh khỏi bệnh tật. Nếu bạn bị bệnh viêm mạn tính có đau như viêm khớp hay gout, thì ăn súp lơ chính là một trong những giải pháp tốt nhất cho bạn bởi chúng chứa flavonoid kaempferol - là chất kháng viêm hiệu quả.

Các loại hạt: Các loại hạt không chỉ có hàm lượng protein cao mà nó còn rất tốt cho một chế độ ăn uống lành mạnh và giàu vitamin E, omega-3, axit béo, chất chống ôxy hóa - những chất rất tốt cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách thường xuyên ăn các loạt hạt, cơ thể bạn có thể chống lại một số bệnh mạn tính tốt hơn.

Ngoài ra, để tăng cường hệ miễn dịch, hàng ngày nhất là mùa hè cần uống đủ nước, tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, và tăng cường hệ miễn dịch.

Bác sĩ Nguyễn Trí

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuc-pham-tot-cho-he-mien-dich-6452.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY