Rau ngót là một loại thảo được có đặc tính mát, giải nhiệt và lành tính. về ẩm thực dễ ăn và dễ kết hợp nấu thành các món ăn ngon như canh hầm xương, băm,... chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách với một số người lại có thể gây hại cho sức khỏe. Sau đây là một số đối tượng không nên dùng rau ngót:
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ không nên ăn rau ngót.
Rau ngót tính mát và theo quan niệm thì nó có khả năng làm tăng sự co bóp của dạ con. Do đó, với phụ nữ thì rất độc.
Đặc biệt là ở thời kỳ đầu rất dễ gây xảy thai, lưu thai khi thường xuyên ăn rau ngót.
Theo y học hiện đại thì lượng papaverin trong sẽ gây kích thích dạ con dễ gây xảy thai, hơn nữa trong cuốn Dược thư Việt Nam 2002 cũng có khuyến cáo rằng: “Không dùng papaverin cho người có thai”.
Khi phụ nữ ăn lượng vượt quá 30mg/ lần sẽ dễ gây xảy thai. đặc biệt ở thời kỳ đầu xảy thai sẽ dễ dàng xảy ra.
Do đó, phụ nữ không nên ăn là cách tốt nhất.
Người còi xương, thiếu canxi
Trong quá trình trao đổi chất tạo ra glucocorticoid – chất gây cản trở việc hấp thụ canxi và phốt pho. do đó những người bị thiếu canxi, còi xương không nên ăn rau ngót.
Người khó ngủ
Người khó ngủ nên tránh ăn bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ. đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở (nghiên cứu tại đài loan). tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ.
Người khó ngủ nên tránh ăn bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ. đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở (nghiên cứu tại đài loan). tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ.
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/nhung-nguoi-nay-con-an-rau-ngot-coi-chung-nhap-vien-d139118.htmlTheo Khỏe & Đẹp