Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những sai lầm Ch?t người khi ăn giá đỗ không đúng cách

Giá đỗ rất giàu vitamin, khoáng chất, protein… cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ăn vẫn thường hay mắc phải những sai lầm nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn giá đỗ không đúng cách.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin c. bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) bổ dưỡng cho con người. tuy nhiên, có những sai lầm khi ăn giá đỗ không đúng cách cực kì nguy hiểm.

Ăn khi bụng đói

Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Một trong những sai lầm khi ăn giá đỗ là ăn khi đói bụng

Một trong những sai lầm khi ăn giá đỗ là ăn khi đói bụng. Ảnh minh họa

Ăn khi chưa được nấu chín

Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ gây ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35’c, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Ăn giá đỗ thường xuyên

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống nó rất sạch sẽ và an toàn. tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại Thu*c kích thích để tăng năng suất. vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ để lại rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

Các chuyên gia cảnh báo sai lầm khi ăn giá đỗ nghiêm trọng nhất đó là ăn giá đỗ thường xuyên

Các chuyên gia cảnh báo sai lầm khi ăn giá đỗ nghiêm trọng nhất đó là ăn giá đỗ thường xuyên. Ảnh minh họa

Xào giá đỗ với gan lợn

Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc đến nỗi người ta không nhớ rằng sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai lầm. nguyên nhân là bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin c, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g giá. nếu kết hợp 2 thực phẩm này, các thành phần trên sẽ khiến vitamin c bị oxy hóa mất hết tác dụng.

Ăn giá đỗ khi đang uống Thu*c

Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của Thu*c, vì thế nếu đang uống Thu*c điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với thời gian uống Thu*c.

Theo Tiểu Quyên/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/sai-lam-khi-an-gia-do-khong-dung-cach-gay-nguy-hiem-d72974.html

Theo Tiểu Quyên/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-sai-lam-chet-nguoi-khi-an-gia-do-khong-dung-cach/20201219083916100)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
  • Người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị tiêu chảy nặng, có thể suy thận, trụy mạch nếu không được cấp cứu kịp thời.
  • Khí hậu nóng ẩm mùa hè là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây tiêu chảy. Bệnh thường gặp ở những nơi vệ sinh kém, thức ăn bị ô nhiễm.
  • Ngoài lý do mắc tiêu chảy do ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn hay do độc tố của vi khuẩn, trẻ còn có thể mắc tiêu chảy do virut như Rotavirus...
  • Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
  • Thần khúc là chế phẩm từ bột mì và các bột Thu*c khác, trộn đều, ép khuôn, cho lên men. Trong thần khúc có tinh dầu, các men rượu bia, protein, lipid và vitamin.
  • Theo y học cổ truyền, sắn thuyền có vị đắng chát, tính mát; có tác dụng thu sáp, kháng khuẩn, tiêu viêm, làm lành vết thương. Thường dùng để sát khuẩn, điều trị vết thương phần mềm, tiêu chảy, bạch đới,…
  • Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
  • Bệnh tiêu chảy ở trẻ em bị gây ra bởi vi – rút và thường tự cải thiện trong vòng một tuần. Nếu tiêu chảy do vi - rút trẻ thường có triệu chứng sốt và khởi bệnh với việc nôn ói
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY