An toàn thực phẩm hôm nay

Những sai lầm cơ bản khi chế biến rau củ làm mất chất dinh dưỡng, rước độc cho cả nhà

Những thói quen hàng ngày của các bà nội trợ có thể làm hao tổn lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có trong rau xanh.

Để rau xanh quá lâu

Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen tích trữ rau xanh xong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian. việc này tuy tiện lợi nhưng lại làm mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá có trong rau. rau xanh càng để lâu lượng dinh dưỡng mất đi càng nhiều.

Chẳng hạn như rau cải, rau ngót để ở nhiệt độ 20 độ C trong 1 ngày sẽ hao tổn 84% vitamin C.

Cắt rau xong không nấu ngay

Đa phần các vitamin trong rau đều ở dạng dễ bị biến đổi chất. Do đó, nếu cắt rau không nấu ngay mà để ngoài một thời gian dài, các vitamin sẽ bị oxy hóa.

Gọt vỏ rau củ

Vỏ rau củ chứa tương đối nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoại trừ những loại củ, quả có vỏ cứng không thể ăn, chúng ta nên hạn chế gọt vỏ. Chỉ cần rửa thật sạch rồi đem nấu năn là được.

Ảnh minh hoạ.

Chỉ ăn cái, bỏ nước

Vitamin, khoáng chất trong rau có thể hòa tan trong nước. Do đó, nếu chỉ ăn rau bỏ nước sẽ làm lãng phí một lượng dưỡng chất quý giá.

Cắt rau xong mới rửa

Vitamin có trong rau dễ bị nước cuốn trôi nếu chúng ta cắt rau xong mới rửa. Tốt nhất, bạn nên rửa rau thật sạch rồi mới cắt và đem đi xào nấu ngay để giữ lại tối đa dưỡng chất có trong rau.

Nấu xong không ăn ngay

Sau khi nấu xong, chúng ta nên ăn rau ngay khi còn nóng. để càng lâu lượng chất dinh dưỡng mất đi càng nhiều.

Ngoài ra, việc để rau ở ngoài lâu có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, ôi thiu, có hại cho người sử dụng.

Thời gian xào nấu quá lâu

Các vitamin trong rau củ rất dễ bị phân hủy nếu được nấu trong thời gian dài. Vì thế chúng ta không nên nấu rau quá lâu. Tốt nhất, nên xào nấu rau trên ngọn lửa lớn, giúp rau nhanh chín, giữ lại lượng dưỡng chất tốt. Quá trình xào nấu cũng không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Theo Khoẻ & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/nhung-sai-lam-co-ban-khi-che-bien-rau-cu-lam-mat-chat-dinh-duong-ruoc-doc-cho-ca-nha-d251986.html

Theo Khoẻ & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-sai-lam-co-ban-khi-che-bien-rau-cu-lam-mat-chat-dinh-duong-ruoc-doc-cho-ca-nha/20210303093412568)

Tin cùng nội dung

  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY