Ảnh minh họa
Dưới đây là 8 loại thực phẩm bị coi là những kẻ thù hàng đầu đối với bộ răngcủa bạn:
1. thực phẩm giàu hyđrat cácbon chế biến sẵn (chẳng hạn như bánh mỳ trắng)
Theo các chuyên gia, hyđrat cácbon thực tế là đường. Nước bọt chứa một enzymcó tên gọi là amylase nước bọt, có khả năng bắt đầu quá trình tiêu hóa trongmiệng của bạn, biến các hyđrat cácbon phức tạp thành đường. Nếu bạn ăn bánh quycả ngày, bạn sẽ liên tục giữ đường trong miệng của mình. Tuy nhiên, lí do duynhất khiến đường có hại là vì các vi khuẩn trong miệng của bạn sẽ ăn đường vàtạo ra axit ăn mòn răng.
2. Rượu bia
Nước bọt là một trong các hàng phòng thủ đầu tiên của bạn để làm loãng mảmbám răng và các axit trong miệng. Nó cũng sở hữu các đặc tính kháng khuẩn. Bấtkỳ thứ gì gây khô miệng bạn đều gây hại cho răng. Trong khi đó, những người uốngnhiều rượu cồn thường bị khô miệng nghiêm trọng.
3. Đá lạnh
Việc nhai các cục đá lạnh là sở thích của không ít người, nhưng theo các bácsĩ nha khoa, đây là việc làm gây hại cho răng của bạn. Các viên đá lạnh rấtcứng, nên nhai chúng có thể khiến bạn bị mẻ hoặc thậm chí gãy răng. Ngoài ra,mức độ lạnh của viên đá cũng có thể khiến răng của bạn dễ bị ê buốt hơn.
4. Hoa quả sấy khô
Hoa quả sấy khô là món ăn vặt hấp dẫn, song cũng là kẻ thù đối với bộ nhaicủa bạn. ngoài việc chưa cùng lượng đường như hoa quả tươi, hoa quả khô còn nhớtdính hơn và dễ bám vào răng của bạn hơn. nếu bạn ăn nhiều hoa quả sấy khô vàkhông đánh răng, bạn có nguy cơ cao bị sâu răng.
5. Kẹo dẻo, chua
Kẹo chua còn tồi tệ hơn kẹo ngọt, vì không chỉ chứa nhiều đường, chúng cònthường được cho thêm axit citric dễ ăn mòn men răng. Trong khi đó, các loại kẹodẻo bám chặt vào răng lâu hơn. Nhìn chung, tính chua, dẻo và đường ngọt là bộ bakẻ thù không đội trời chung của hàm răng chắc, khỏe.
6. Nước tăng lực và nước uống thể thao
Nước tăng lực và nước uống thể thao cực kỳ gây hại cho răng vì chứa nhiềuaxit citric hơn bất kỳ loại đồ uống nào khác. Bên cạnh đó, hàm lượng đường trongnhững đồ uống này cũng tương đối cao.
7. Nước soda ngọt
Thứ đồ uống gây hại cho răng sau nước tăng lực và nước uống thể thao là sodangọt. Ngoài đường, trong thành phần của soda ngọt còn có cả phosphoric và axitcitric. Chúng phá hủy bề mặt răng và nuôi dưỡng các vi khuẩn gây hại bộ nhai củabạn.
8. Chanh
Bất cứ thứ gì có độ PH < 7 đều được coi là có tính axit. Độ PH của chanhnguyên chất là 2. Với những người có thói quen mút chanh ở các răng cửa, lớp menphía trước những răng này bị bào mòn. Các răng trông cũng bị ố vàng và nhạy cảmhơn bình thường.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet
Link bài gốc Lấy link
https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/nhung-thuc-pham-can-tranh-xa-neu-ban-so-hong-rang-275850.htmlTheo Tuấn Anh/Vietnamnet