Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Những thực phẩm chớ dại nấu chín kẻo mất sạch chất dinh dưỡng, ăn sống có lợi gấp bội phần

Có một số thực phẩm không nên nấu chín, ăn sống sẽ mang lại tối đa chất dinh dưỡng, còn ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Tỏi

Tỏi là loại củ có chứanhiều allicin, chất phát huy tác dụng tốt hơn khi được dùng sống. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, thường xuyên ăn tỏi sốngtừ 2 lần trở lên trong 1 tuần còn giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư phổi.

Ớt chuông

Trong các loại quả thì ớt chuông đỏcó chứa lượng vitamin C tuyệt vời. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ cần ăn 100 g ớt chuông đỏ đã có thể đảm bảo lượng vitamin C khuyến nghị. Tuy nhiên ớt chuông nên ăn kèm với các món salad sẽ giữ được lượng vitamin C, nếu thì chất này sẽ bị phân hủy.

Ảnh minh họa

Rau mầm

Rau mầmtốt cho sức khỏe và các chuyên gia khuyến cáo rau mầmchỉ nên ăn sống mà không cần phải nấu chín.Trong thành phần của rau mầm có chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin cần thiết,nhưng nếu nấu chín thì các chất này sẽ thất thoátvà bạn ăn vào không còn tác dụng gì nhiều đối với cơ thể.

Củ cải đường

Thành phần của củ cải đường có thể chứa lượng đường cao nhưng bù lại nó có những thành phần khác tốt với cơ thể con người như: Lượngvitamin C, B, potassium, ma-giê dồi dào giúp cơ thể chống viêm nhiễm, hạ lượng đường trong máu và phòng ung thư.

Củ cải đường cũng được khuyến cáo nên ăn sống, làm salad thơm ngon hoặc làm nước épbổ dưỡng bởi khi qua chế biến, củ cải đường thường mất đi 25% giá trị dinh dưỡng.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical sulforaphane, giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, viêm, trầm cảm. Theo các nhà khoa học, cơ thể con người sẽ hấp thụ sulforaphane trong bông cải xanh nhanh hơn và hiệu quả hơnthay vì nấu chín.

Chế biến bông cải xanh bằng lò vi sóng, đun sôi và xào cũng làm giảm lượng vitamin C. Nếu vẫn muốn ăn chín, bạn có thể hấp. Phương pháp này ít ảnh hưởng nhất đến của bông cải xanh.

Hành tây

Thành phần của hành tâychứathành phần flavonoid quercetin làm giảm nguy cơ ung thư. Nếu bạn hành tây thì sẽ hấp thu tối đa flavonoid quercetin. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy khi hành tây được làm nóng trong lò nướng, những dưỡng chất tốt cho tim mạch của hành hoàn toàn biến mất sau 30 phút.

Các loại hạt

Các loại hạt tốt cho sức khỏe con người nhưng bạn nên lựa chọn các loại hạt chưa được rang trong dầu và muối để đảm bảo có trong chúng.

Trái cây

Hoa quả tươi chứa nhiều vitamin cho cơ thể, có tác dụng giải độc, cải thiện tiêu hóa, tăng năng lượng thậm chí hỗ trợ giảm cân.

Do đó, nên ăn trái cây khi chúng còn tươi, chớ uống nước ép đóng chai bởi loại nước này chứa hóa chất, hương liệu, phẩm màu, chất ngọt, chất bảo quản khiến giá trị của chúng không còn nguyên vẹn, thậm chí gây ung thư.

Nguồn: http://khoevadep.com.vn/nhung-thuc-pham-cho-dai-nau-chi... Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-thuc-pham-cho-dai-nau-chin-keo-mat-sach-chat-dinh-duong-an-song-co-loi-gap-boi-phan-search/

Theo Vũ Ngọc/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-cho-dai-nau-chin-keo-mat-sach-chat-dinh-duong-an-song-co-loi-gap-boi-phan/20200519104608087)

Tin cùng nội dung

  • 2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY