12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Những thực phẩm đang âm thầm phá hủy xương của bạn

Có một số loại thực phẩm sau rất gây hại cho xương khớp:

Nước ngọt

Nước ngọt là loại thức uống giúp giải khát nhưng lại vô cùng gây hại cho xương. Bởi trong nước ngọt đặc biệt là những đồ uống có gas chứa hiều axit photphoric làm tăng độ thải canxi ra qua đường nước tiểu, gây ra các bệnh về xương khớp.

Để hạn chế tình trạng này, thay vì sử dụng những loại đồ uống có gas, nước ngọt bằng một số đồ uống tốt cho xương như nước trái cây, sữa…

Caffeine

Caffeine không tác động mạnh tới xương như muối, nhưng hoạt động lọc canxi từ xương của caffeine là tương tự. Cứ mỗi 100mg caffeine (có trong một cốc cà phê cỡ nhỏ tới trung bình), cơ thể sẽ khiến bạn mất đi 6mg canxi.

Lượng canxi mất đi tuy không nhiều, nhưng nó có thể sẽ trở thành vấn đề nếu bạn có xu hướng không thay thế các loại đồ uống được cho là lành mạnh đối với hệ xương (như sữa hay nước trái cây) bằng những đồ uống có chứa caffeine (như trà và cà phê).

Thực phẩm giàu natri

Thường xuyên ăn các loại thức ăn mặn, đã qua chế biên nhiều loại gia vị, sẽ làm lượng canxi bị thiếu hụt đi. Muối gây ra hiện tượng bài tiết canxi quá mức qua thận.

Để xương luôn chắc khoẻ, TS Cosman khuyến cáo nên hạn chế lượng muối hấp thụ và tiêu thụ ít nhất 1.200mg canxi hằng ngày. Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đề xuất tiêu thụ ít hơn 1.500mg canxi mỗi ngày. Nếu muốn thêm mùi vị cho món ăn, bạn nên sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khác thay thế..

Các nghiên cứu khác về thói quen ăn uống của người Mỹ cho thấy 75% lượng Natri cơ thể con người tiếp nhận từ thực phẩm chế biến sẵn chứ không phải từ muối ăn. 

Đồ ăn vặt nhiều đường

Shawn Smith, Giám đốc phụ trách chương trình dinh dưỡng tại Trung tâm Old Colony Elder Services ở Massachusetts (Mỹ) cho biết. “Lượng đường dư thừa quá mức ức chế sự hấp thụ canxi và làm cạn kiệt photpho – một khoáng chất quan trọng trong việc hấp thu canxi”.

Quá nhiều rượu

Theo TS. Dina Khader, cố vấn dinh dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc Y tế Mount Kisco, New York (Mỹ), mức tiêu thụ rượu ở mức độ nặng và mạn tính có thể góp phần làm giảm khối lượng xương, hao mòn các tế bào tạo xương, tăng nguy cơ rạn xương và làm chậm quá trình lành vết thương ở khu vực này.

Theo Phụ nữ&Đời sống, để tăng cường độ vững chắc của xương và phòng chống loãng xương, nên uống rượu ở mức độ vừa phải. Phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu/ngày và đàn ông là 2 ly rượu/ngày.

Ăn quá nhiều thịt, cá

Theo BS. Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có nhiều trẻ bị còi xương do cha mẹ bồi bổ quá nhiều chất đạm. Nguyên nhân là do ăn quá nhiều chất đạm có thể xuất hiện tình trạng toan chuyển hoá, dẫn đến tăng đào thải canxi ra nước tiểu. Hậu quả là trẻ vẫn bị còi xương cho dù lượng canxi đưa vào cơ thể và được hấp thu ở mức bình thường.

Vì vậy, để có một bộ xương chắc khoẻ, cần chú ý đến sự phối hợp giữa kiềm và axit trong bữa ăn hằng ngày. Để giảm axit, không nên ăn quá nhiều thịt, cá, trứng. Thành phần bữa ăn tốt nhất gồm: 70% thức ăn tạo kiềm (rau, trái cây), 30% tạo axit (thịt cá)...

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/nhung-thuc-pham-dang-am-tham-pha-huy-xuong-cua-ban-13098/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY