Tác dụng của sữa chua với sức khỏe con người đã được thế giới công nhận từ lâu. mỗi hộp sữa chua ăn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein, vitamin a, b, d, canxi và hàng loạt các khoáng chất có lợi khác. sữa chua được làm từ sữa lên men có chứa vi khuẩn tốt, chủ yếu là vi khuẩn sản sinh axit lactic và bifidobacteria.
Các loại phô mai thuần chay được bổ sung probiotic sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi để tăng cường sức khỏe của bạn. ảnh: internet
Các loại phô mai làm từ sữa đã được tiệt trùng rồi được cấy bằng nấm mốc hoặc men thường sẽ không nằm trong danh sách này. nhưng các loại phô mai không có sữa chứa nhiều men vi sinh thì lại là thực phẩm giàu chế phẩm sinh học hàng đầu. các loại phô mai thuần chay được bổ sung probiotic sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi để tăng cường sức khỏe của bạn.
Sauerkraut là món bắp cải thái nhỏ đã được lên men bởi vi khuẩn axit lactic. đây là một trong những thực phẩm truyền thống lâu đời nhất và phổ biến ở nhiều nước, đặc biệt là ở châu âu. sauerkraut thường được ăn kèm với xúc xích hoặc như một món ăn phụ. món ăn này có vị chua, mặn và có thể lưu trữ được trong nhiều tháng trong thùng kín. ngoài việc chứa nguồn lợi khuẩn chất lượng cao, dưa cải bắp còn giàu chất xơ, cũng như các vitamin c, b và k. nó cũng chứa nhiều natri và chứa sắt và mangan. sauerkraut cũng chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, những dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
Kombucha là thức uống lên men từ trà đen và đường (từ nhiều loại khác nhau gồm đường mía, trái cây hay mật ong) được sử dụng như một thực phẩm chức năng. kombucha có nguồn gốc từ trung quốc, được sử dụng cách đây khoảng 2.000 năm như một loại thực phẩm chức năng tự nhiên giúp hỗ trợ trị rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, thậm chí cả bệnh ung thư. đồ uống này có các vi khuẩn và men làm kích thích quá trình lên men khi kết hợp với đường. sau khi lên men, kombucha chứa giấm, vitamin nhóm b, enzyme, probiotic (vi khuẩn và nấm men có tác dụng tích cực lên hệ tiêu hoá) và có hàm lượng cao axit (acetic, gluconic và lactic) với nhiều công dụng với sức khỏe.
Dưa muối (còn được gọi là gherkins) là dưa chuột đã được ngâm trong dung dịch muối và nước. dưa chuột được lên men trong một thời gian, sử dụng vi khuẩn axit lactic tự nhiên khiến cho dưa có vị chua. dưa chuột ngâm là một nguồn tuyệt vời chứa vi khuẩn probiotic lành mạnh, có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. dưa muối có hàm lượng calo thấp và nguồn vitamin k tuyệt vời, dưỡng chất cần thiết cho việc đông máu. dưa chua cũng có hàm lượng natri cao, vì vậy những người tăng huyết áp nên hạn chế món ăn này.
Chủ đề liên quan:
cho sức khỏe có lợi miso phomai probiotic sữa chua sức khỏe thực phẩm thực phẩm giàu thực phẩm giàu probiotic tiêu hóa tim mạch tuyệt vời