Dinh dưỡng hôm nay

Những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch

Có rất nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch như tập thể dục, ngủ đủ giấc, sống lạc quan..., trong đó, thực phẩm cũng đóng góp vai trò quan trọng.

Vai trò của hệ thống miễn dịch

Hệ thống giúp bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng. Hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan... thực hiện các quá trình cơ thể chống lại mầm bệnh, đó là virut, vi khuẩn và các vật thể lạ gây nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Khi hệ thống tiếp xúc với mầm bệnh, nó sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch, giải phóng các kháng thể, gắn vào các kháng nguyên trên mầm bệnh và tiêu diệt chúng.

Như vậy, hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, bảo vệ con người bằng cách tạo ra một rào cản ngăn chặn mầm bệnh hoặc kháng nguyên lạ xâm nhập cơ thể. Nếu chúng có thể vượt qua khỏi hàng rào, hệ miễn dịch tiếp tục sản sinh các tế bào bạch cầu cũng như các hóa chất và protein khác nhằm tấn công và phá hủy những yếu tố lạ có thể gây hại này. Hệ miễn dịch sẽ làm mọi cách để tìm ra và loại bỏ kháng nguyên trước khi chúng bắt đầu phân chia. Trong trường hợp thất bại, hệ thống phòng thủ của cơ thể còn hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để kìm hãm, không để cho mầm mống gây bệnh phát triển.

Hệ có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau và sẽ phát huy toàn bộ chức năng cần thiết để loại bỏ hầu hết những yếu tố gây bệnh xâm nhập. Nếu hoạt động một cách bình thường, hệ thống phòng thủ phức tạp này có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ cảm lạnh thông thường cho đến ung thư nguy hiểm. Khi hệ của cơ thể suy giảm, vi khuẩn, virut và độc tố có thể tấn công con người, từ đó dẫn đến bệnh tật...

Một số thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch.

Quả việt quất

Quả việt quất có chứa flavonoid là anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp hệ thống miễn dịch, đặc biệt loại flavonoid này đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống phòng thủ miễn dịch của đường hô hấp. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm giàu flavonoid ít có khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cảm lạnh thông thường so với những người không ăn.

Sôcôla đen chứa chất chống oxy hóa là theobromine có thể giúp hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do.

Các gốc tự do là các phân tử mà cơ thể tạo ra khi phân hủy thức ăn hoặc tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào của cơ thể và góp phần gây bệnh.

Mặc dù sôcôla đen có lợi ích tiềm năng này nhưng chúng lại chứa nhiều calo và chất béo bão hòa, vì vậy, điều quan trọng chúng ta sử dụng loại này một cách có chừng mực.

Củ nghệ là một loại gia vị có màu vàng được nhiều người sử dụng trong nấu ăn. Nó cũng có mặt trong một số loại Thu*c thay thế. Tiêu thụ nghệ có thể cải thiện phản ứng của một người. Điều này là do hoạt chất curcumin có trong củ nghệ. Curcumin được biết đến là chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Cá hồi, cá ngừ và các loại cá có dầu khác là nguồn axit béo omega-3 rất phong phú. Theo một báo cáo năm 2014, việc bổ sung axit béo omega-3 trong thời gian dài có thể làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp (RA). RA là một tình trạng tự mạn tính xảy ra khi hệ thống tấn công nhầm vào một bộ phận khỏe mạnh của cơ thể.

Khoai lang rất giàu beta carotene (vitamin A có ở dưới dạng beta-carotene là tiền chất và sẽ chuyển sang vitamin khi vào cơ thể). Đây cũng là một chất chống oxy hóa và kháng virut mạnh mẽ, có khả năng chống lại ung thư. Nó cũng giúp làm cho làn da khỏe mạnh và thậm chí bảo vệ chống lại tổn thương da từ tia cực tím (UV). Ngoài ra, khoai lang cũng chứa đầy đủ chất xơ và vitamin E giúp làn da khỏe mạnh.

Rau bina có thể hệ thống miễn dịch vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết, bao gồm: flavonoid, carotene, vitamin C, vitamin E. Vitamin C và E có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng flavonoid có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường ở những người khỏe mạnh.

Hạt hướng dương có chứa rất nhiều vitamin E, đây là một chất có tác dụng chống oxy hóa. Cũng giống như các chất chống oxy hóa khác, vitamin E cải thiện chức năng bằng cách chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào.

Ngoài ra, một số thực phẩm như gừng, tỏi, trà xanh, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả kiwi, ớt chuông đỏ... cũng là những thực phẩm tuyệt vời giúp chống oxy hóa và mà chúng ta nên bổ sung trong bữa ăn hằng ngày.

Dương Sơn

((Theo MTN, 2019))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-giup-tang-cuong-mien-dich-n164196.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY