Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau, tránh gây hại tới sức khỏe

Một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng không chỉ cần chọn được những nguyên liệu tốt mà còn biết cách kết hợp chúng với nhau vì có những thực phẩm kỵ nhau, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điểm danh những thực phẩm không nên kết hợp với nhau để tránh mang họa vào thân.

Trên thực tế, có những loại thức ăn và nước uống không nên kết hợp với nhau khi chế biến cũng như khi thưởng thức vì chúng sẽ gây ra những phản ứng hóa học, tác động tiêu cực tớisức khỏe.

Dưới đây là top những thực phẩm không nên kết hợp với nhau bạn cần phải ghi nhớ để tránh gặp phải những triệu chứng khó chịu như ngộ độc hay rối loạn tiêu hóa.

1. Thịt dê và nước trà

Thịt dê là loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao trong khi đó nước trà lại chứa nhiều tanin. Vì thế, khi dùng cùng lúc thịt dê và nước trà sẽ tạo thành tanalbit – một hợp chất làm giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại cho sức khỏe, dẫn đến chứng táo bón, thậm chí gây nguy cơ ung thư.

Top những thực phẩm không nên kết hợp với nhau bạn cần biết để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Thịt dê và nước chè không nên kết hợp với nhau - Ảnh Internet.

2. Gan động vật không nên xào với các loại rau chứa nhiều cellulose

Gan động vật xào với rau là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, gan động vật khi kết hợp với các loại rau chứa nhiều cellulose lại không nên kết hợp với nhau.

Các loại gan động vật có chứa khá nhiều sắt. Chính vì thế, không nên kết hợp nhóm thực phẩm này cùng các loại rau chứa nhiều cellulose (như rau cần, khoai) hay các loại rau chứa nhiều acid oxalic (rau chân vịt).

Nguyên nhân là vì cellulose và acid oxalic có trong nhau xung khắc với sắt, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

3. Hải sản kỵ với gì?

Hải sản là những thực phẩm không những bổ dưỡng mà còn ngon miệng. Tuy nhiên, khi ăn hải sản, cần phải chú ý không nên ăn cùng lúc với các loại trái cây chứa nhiều acid tannic.

Acid tannic có trong một số trái cây khi gặp protein trong hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra các chất khó tiêu hóa. Vì vậy, cần tránh ăn ăn hải sản với các loại hoa quả chứa nhiều acid tannic như nho, hồng, lựu,… để không gặp các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đầy bụng, nôn, tiêu chảy… Các chuyên gia khuyến cáo chỉ ăn những trái cây giàu acid tannic sau khi ăn hải sản khoảng 4 tiếng.

Đọc thêm kiến thức vềan toàn thực phẩmkhi sử dụng qua bài viết:hải sản sống: nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách ăn đảm bảo an toàn.

4. Dưa leo không nên kết hợp cùng cà chua

Kết hợp dưa leo với cà chua là một việc làm mà những người nội trợ cần tránh. Cà chua là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, trong khi đó dưa leo lại chứa men có thể phân giải hàm lượng vitamin C vốn có của cà chua. Vì vậy, nếu kết hợp cà chua với dưa leo sẽ khiến cơ thể giảm bớt đi sự hấp thụ vitamin C - vốn là chất có lợi cho hệ miễn dịch.

Top những thực phẩm không nên kết hợp với nhau bạn cần biết để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Dưa leo và cà chua là những thực phẩm kỵ nhau - Ảnh Internet.

5. Trứng không nên kết hợp với gì?

Trứng và các món ăn từ trứng xuất hiện phổ biến trong thực đơn của các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trứng kỵ với gì, không nên kết hợp với những thực phẩm nào. Theo các nghiên cứu, trứng không nên kết hợp với sữa đậu nành, đường, óc lợn và tỏi.

Các nhà nội trợ cần lưu ý không dùng trứng chung với óc lợn bởi vì việc làm này sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị cao huyết áp đột ngột, thậm chí dẫn đến Tu vong.

Ngoài ra, trứng là thực phẩm chứa nhiều protein. Trong khi đó, sữa đậu nành có chứa men protidaza làm ức chế các protein của trứng gà, từ đó gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Tương tự, protein và đường cũng kỵ nhau. Vì thế, không nên kết hợp trứng với sữa đậu nành và đường.

Tói và trứng kết hợp với nhau cũng không nên vì tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi chế biến cùng trứng, đặc biệt là khi tỏi quá cháy.

6. Đậu phụ và những thực phẩm không nên kết hợp với nhau

Đậu phụ không nên kết hợp với những thực phẩm nào? Câu trả lời cho câu hỏi này là mật ong và rau chân vịt.

Trong khi, đậu phụ là món ăn có chứa magnesium chloride và calcium sulfate, mà rau chân vịt lại chứa acid oxalic. Những chất này gặp nhau sẽ tạo thành hai chất lắng đọng màu trắng có tên là magnesium oxalate và calcium oxalate, chúng không những làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

Mật ong và đậu phụ cũng là những thực phẩm kỵ nhau. Đậu phụ thường chứa thạch cao, mật ong lại có đường. Đường và thạch cao khi gặp nhau sẽ bị hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày khiến người ăn bị khó thở, hụt hơi rồi dẫn đến hôn mê. Đặc biệt, nếu người ăn có tiền sử mắc các căn bệnh về tim mạch thì thời gian dẫn đến Tu vong sẽ càng nhanh hơn.

7. Sữa không nên kết hợp thực phẩm và trái cây nào?

7.1. Sữa kỵ một số loại trái cây

Theo các nghiên cứu, các loại trái cây như táo, thanh long, dâu, dừa, dưa hấu, cam, chanh... không nên dùng chung với sữa. Nguyên nhân là vì những loại quả này chứa rất nhiều hợp chất axit, khi dùng chung với sữa, chúng sẽ kết hợp với lượng protein có trong sữa và trở nên cực kì khó tiêu hóa.

Top những thực phẩm không nên kết hợp với nhau bạn cần biết để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Sữa kỵ với các loại trái cây chứa acid - Ảnh Internet.

7.2. Sữa và rau củ

Nếu như một số loại hoa quả nói trên có thể làm cản trở sự tiêu hòa thì các hợp chất hóa học trong rau củ có khả năng ngăn cản quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa.

7.3. Sữa và chocolate

Sữa kết hợp với socola khá phổ biến và ngon miệng, tuy nhiên các chuyên gia cũng như các bác sĩ không khuyến khích sự kết hợp này. Nguyên nhân là vì sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại làthực phẩmchứa nhiều axid oxalic. Vì thế, nếu ăn chúng cùng một lúc, canxi trong sữa và axid oxalic từ chocolate có thể tạo ra canxi oxalat. Hợp chất này không những không thể hòa tan mà có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

7.4. Sữa và bưởi

Bưởi là loại trái cây ngon, tốt cho sức khỏe nhưng không nên kết hợp với sữa, bởi vì những hợp chất axit citric có trong bưởi và protein trong sữa sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

8. Sữa đậu nành kỵ với mật ong và đường đen

Mật ong và sữa đậu nành không nên kết hợp với nhau vì acid formic trong mật ong khi gặp protein trong đậu nành sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến chứng khó tiêu.

Ngoài ra, đường đen cũng kỵ với sữa đậu nành. acid malic có trong đường đen khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa, làm giảm chất dinh dưỡng của sữa đậu nành. không những vậy, khi uống hỗn hợp sữa đậu nành và đường đen sẽ khiến cơ thể dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cơ thể cũng giảm.

Trên đây là danh sách một sốnhững thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách kết hợp các thực phẩm để chế biến được các món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/nhung-thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-nhau-tranh-gay-hai-toi-suc-khoe-41202127481294.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-nhau-tranh-gay-hai-toi-suc-khoe/20210427103012231)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY