Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thực phẩm không tốt cho sức khoẻ răng miệng, bạn cần tránh xa

Một số loại thực phẩm vô cùng phổ biến có thể sẽ không hề tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà các nha sĩ khuyên bạn không nên ăn hoặc uống hàng ngày.

Bỏng ngô

Rất nhiều người đã bị nứt và vỡ răng sau khi ăn phải hạt bỏng ngô chưa nở hết. Đó là còn chưa kể đến việc vỏ của bỏng ngô rất dễ còn sót lại giữa các kẽ răng và có thể gây viêm lợi.

Trái cây khô

Mặc dù trái cây khô (như mận khô hoặc dứa khô) rất giàu chất xơ nhưng trái cây khô lại không hề tốt cho sức khỏe răng miệng. Trái cây khô không chỉ có chứa rất nhiều đường mà còn có tính chất dính và do vậy có thể mắc vào các răng hàm và gây sâu răng.

Cà phê có đường

Cà phê có đường chính là loại đồ uống không tốt cho răng miệng nhất. Thường xuyên phải tiếp xúc với sữa và đường trong vòng khoảng 1 giờ hoặc nhiều hơn sẽ khiến tuyến nước bọt gặp nhiều khó khăn trong việc chống lại lượng đường và axit sản xuất ra bởi vi khuẩn trong miệng.

Nước bọt là hàng rào bảo vệ tốt nhất cho răng nhưng với việc thỉnh thoảng nhấp một ngụm đồ uống có đường, theo thời gian, tuyến nước bọt sẽ khó có thể hoạt động được.

Các loại hạt

Nếu bạn muốn răng mình có hình dạng ổn định và đẹp, thì bạn nên từ bỏ thói quen cắn các loại hạt. Rất nhiều hạt cần phải sử dụng răng cửa để cắn vỡ vỏ, và do vậy chúng rất dễ gây vỡ các răng cửa của bạn.

Nước chanh nóng

Nếu bạn đã nghe nói rằng nước chanh nóng là sự thay thế tốt cho cà phê vào bữa sáng thì bạn nên suy nghĩ lại vì các nha sĩ cho rằng, nước chanh nóng không hề tốt cho men răng của bạn.

Các vết nứt răng do axit có trong chanh sẽ làm hỏng lớp men của răng. Thường xuyên ăn hoặc uống thực phẩm nhiều axit có thể làm mòn lớp men răng, làm lộ ra lớp ngà răng (là lớp răng có màu vàng hơn lớp men răng nhưng lại vô cùng nhạy cảm).

Mận khô phủ chocolate

Mận khô phủ chocolate có lẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhưng loại thực phẩm này lại không hề tốt cho sức khỏe răng miệng. Nghe có vẻ hơi ngạc nhiên, nhưng chocolate ít gây hại cho răng hơn mận khô.

Mận khô có hàm lượng đường cao hơn và có độ dính hơn chocolate, do vậy, mận khô rất dễ dính vào giữa các kẽ răng. Việc phủ chocolate bên ngoài mận khô sẽ làm tăng thêm tác hại của mận khô với sức khỏe răng miệng mà thôi.

Bơ lạc và mứt

Cả bơ lạc và mứt đều có chứa rất nhiều đường. Cùng với cấu trúc sệt dính, đây chính là 2 loại đồ ăn "lý tưởng" để gây sâu răng. Nếu bạn yêu thích món bơ lạc và mứt, nên lựa chọn loại bơ lạc và mứt không chứa đường rồi uống thật nhiều nước. Nếu được, hãy chải răng hoặc nhai kẹo cao su chứa xylitol sau khi ăn để đảm bảo rằng tất cả đường dính trên răng đã bị loại bỏ.

Trái cây đóng hộp

Trái cây đóng hộp nghe có vẻ tốt cho sức khỏe (vì có chứa trái cây) nhưng chỉ có trái cây tươi mới tốt cho sức khỏe. Trái cây đóng hộp thường không tốt. Nếu trái cây được đóng hộp cùng với si-rô và phủ đường, thì trái cây cũng chỉ giống như một dạng kẹo cứng và hoàn toàn có thể gây sâu răng.

Kẹo chip chip

Không chỉ có kẹo chip chip mà tất cả các loại kẹo dẻo, kẹo gôm đều nên tránh bởi đều có thể gây hỏng răng. Tất cả các loại kẹo này đều có thể dính vào tất cả các phần của răng. Thời gian dính càng lâu, lượng axit sản xuất ra càng lớn và nguy cơ sâu răng càng cao.

Thịt nướng BBQ

Sốt BBQ khiến cho tất cả các loại thịt nướng đều trở nên ngon miệng hơn nhưng cũng lại làm cho tình trạng sâu răng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là vì trong sốt BBQ thường có chứa đường đã được thắng thành caramel.

Ngoài ra, nếu bạn ăn các loại thịt cứng nướng BBQ như sườn thì ngoài nguy cơ do quá nhiều đường caramel thì bạn còn có nguy cơ bị gãy/vỡ/nứt răng nữa.

Trang Dung (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/nhung-thuc-pham-khong-tot-cho-suc-khoe-rang-mieng-ban-can-tranh-xa-a476445.html)

Tin cùng nội dung

  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY