Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thực phẩm làm sạch phổi cực tốt mà bạn không ngờ tới

Thay vì sử dụng Thu*c, bạn hoàn toàn có thể làm sạch phổi bằng các thực phẩm tốt cho phổi rất đơn giản ngay tại nhà. Không chỉ cải thiện khả năng hô hấp, 16 nhóm thực phẩm này còn ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến phổi rất hiệu quả.

Sữa tươi

Những người mắc chứng bệnh về phổi thường có nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn người bình thường. Lượng vitamin D thiếu hụt có thể gây viêm phổi. Vì vậy, cung cấp lượng vitamin cần có cho cơ thể mỗi ngày là điều cần thiết để ngăn ngừa chứng bệnh về phổi trở nặng. Sữa và các chế phẩm từ sữa có nhiều dưỡng chất phong phú là thức uống bổ dưỡng chứa lượng vitamin và khoáng chất cải thiện sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể bạn có thể tham khảo.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày có thể chưa đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể. ngoài ra, qua quá trình pha chế và nấu nướng, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng đã bị thất thoát ít nhiều dẫn đến việc không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. việc bổ sung vitamin và khoáng chất qua các loại chế phẩm vitamin và thực phẩm chức năng cải thiện sức khỏe là điều nên làm. tuy nhiên, khi chọn mua về sử dụng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để tránh tình trạng cơ thể bị kích ứng hay thừa chất.

Trái cây có múi

Trái cây có múi bổ dưỡng là những loại trái cây như cam, quýt, bưởi.. đóng vai trò cung cấp lượng vitamin c dồi dào cho cơ thể. đây là nhóm thực phẩm làm sạch phổi với khả năng tăng cường hệ miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi cho các cơ quan trong cơ thể. ngoài ra, chúng còn chứa chất oxy hóa chống lại những tác động từ môi trường xung quanh.

một bát ngũ cốc thêm chút hạt lanh mỗi buổi sáng là cách dễ dàng nhất giúp bạn thanh lọc cơ thể. ảnh internet

Hạt lanh

Hạt lanh là nguồn thực phẩm tốt cho phổi nhờ chứa lượng omega-3 dồi dào. một bát ngũ cốc thêm chút hạt lanh mỗi buổi sáng là cách dễ dàng nhất giúp bạn thanh lọc cơ thể.

Ớt chuông

Ngoài cam quýt thì ớt chuông cũng là thực phẩm cung cấp lượng vitamin c cao. trong đó, ớt chuông vàng chứa lượng vitamin c và các dưỡng chất cao nhất. lượng vitamin c có trong quả ớt chuông vàng gấp đến 5 lần so với nhu cầu về chất này của bạn hàng ngày.

Trà xanh

Những người hút Thu*c lá thường dễ mắc chứng bệnh về phổi. một số hợp chất trong Thu*c lá gây dày nội mạc động mạch khiến sự tiết axit dạ dày giảm, lượng đường huyết tăng. khi đó, chất catechin trong trà lại có tác dụng ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong máu, tăng nhu động dạ dày. có thể nói, trà xanh là thực phẩm tốt cho phổi mà người hút Thu*c lá thường xuyên nên uống để giảm tác động của Thu*c lá đến phổi. ngoài ra, trà xanh còn là món đồ uống giải độc, lợi tiểu rất tốt cho cơ thể.

Những loại quả có màu đỏ và màu tím có xu hướng chứa lượng vitamin và khoáng chất cao nhất. việt quất là một trong số những loại quả bổ dưỡng đó. ảnh internet

Việt quất

Trong khi rau chứa lượng vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe thì trái cây cũng là nguồn thực phẩm bổ phổi nên cho vào thực đơn. những loại quả có màu đỏ và màu tím có xu hướng chứa lượng vitamin và khoáng chất cao nhất. việt quất là một trong số những loại quả bổ dưỡng đó.

Đây là gia vị và cũng là vị Thu*c có tác dụng giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm từ phổi ra ngoài. Ảnh Internet

Gừng

Đây là gia vị và cũng là vị Thu*c có tác dụng giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm từ phổi ra ngoài. gừng cũng giúp giảm tắc nghẽn phổi để cho quá trình hô hấp được lưu thông tốt nhất.

Tỏi

Trong tỏi có chứa hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ chất gây ung thư và độc tố ra khỏi phổi. Theo nghiên cứu cho thấy, người ăn 6 tép tỏi/ tuần có lá phổi hoạt động tốt hơn và ít nguy cơ mắc ung thư phổi.

Hành

Với những người hút Thu*c, ăn hành có thể giúp khử độc tố trong phổi. do đó, loại thực phẩm này rất tốt để bồi bổ phổi.

Rau cải xanh

Ngoài rau cải xanh, họ nhà cải như súp lơ, bắp cải hay cải xoăn đều chứa chất oxy hóa hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố tuyệt vời. Ngoài ra, những dưỡng chất trong nhóm rau này đã được chứng minh ngăn chặn sự tiến triển của ung thư phổi và hạn chế nguy cơ phát triển ung thư.

Axit béo Omega-3 có đặc tính kháng viêm tốt và ngăn chặn sự phát triển nặng hơn của các mô phổi. Ảnh Internet

Cá hồi, cá mòi

Các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá mòi rất giàu axit béo omega-3 là nhóm thực phẩm tốt cho phổi bạn nên bổ sung vào những bữa ăn hàng ngày. axit béo omega-3 có đặc tính kháng viêm tốt và ngăn chặn sự phát triển nặng hơn của các mô phổi. tuy vậy, nhóm thực phẩm này cũng chứa rất nhiều đạm nên lý tưởng nhất là bạn chỉ nên ăn chúng khoảng 2-3 lần một tuần.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc dinh dưỡng nguyên hạt mang đến lượng carbohydrate quý giá cho cơ thể cũng như hàng loạt các vitamin và khoáng chất khác. lượng vitamin b trong ngũ cốc đóng vai trò đặc biệt quan trong trong quá trình sản xuất năng lượng và kiểm soát nhiệt cơ thể người. ngoài ra, đây cũng là nguồn thực phẩm bổ phổi giàu selen hỗ trợ chức năng miễn dịch. chính vì những lợi ích này mà ngũ cốc nguyên hạt là một trong 5 gợi ý “bữa xế” bổ dưỡng vừa tiện lợi vừa dinh dưỡng cho dân văn phòng.

Các loại thực phẩm không tốt cho phổi

Bên cạnh việc nắm được thông tin ăn gì bổ phổi, bạn cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm không nên sử dụng có thể gây hại đến phổi sau đây.

Hải sản đông lạnh: Các loại cá, bạch tuộc, tôm, cua đông lạnh không nên được sử dụng nhiều. Vì hải sản vốn là món tanh khi ăn lạnh sẽ sinh ra nhiều đờm. Đờm kết dính lại sẽ khó có thể bài tiết dẫn đến kích thích hệ hô hấp gặp phải các tổn thương đặc biệt là phổi, phế quản.

Món ăn cay: các loại thực phẩm nhiều gia vị khiến cho bạn sẽ bị ho, tức ngực và gặp phải các triệu chứng thở khò khè nếu như thường xuyên sử dụng.

Thức ăn nhiều dầu mỡ: Phổi vốn là một chiếc máy lọc khí có chức năng thải ra chất độc hại và hít vào không khí trong lành. Ăn nhiều chất béo sẽ tạo gánh nặng cho khí quản và phế quản. Khi các chất béo bám thực quản hay cổ họng gây cản trở việc đào thải bụi bẩn và vi khuẩn ra ngoài. Điều này sẽ dẫn đến các bệnh hô hấp như ho, viêm loét thực quản, hen suyễn…

Rượu bia, Thu*c lá: Đây là các thủ phạm lớn nhất gây nên bệnh phổi ở đại đa số mọi người. Các chất kích thích như bia rượu và Thu*c là có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch. Thu*c lá còn là cơn ác mộng kinh khủng đối với tim và phổi. Người thường xuyên hút Thu*c sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư phổi cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, rượu cũng làm tổn thương khí quản, phế quản và cấu trúc mao mạch phế nang.

Các thức ăn bổ dưỡng: những loại thực phẩm bổ dưỡng như đẳng sâm, mạch môn, nhân sâm… cho dù là rất quý và có tác dụng tốt cho cơ thể nhưng lại không hề phù hợp với người mắc bệnh phổi. những món ăn siêu bổ dưỡng này có khả năng gây ức chế việc bài tiết chất đờm dẫn đến rối loạn chức năng hệ hô hấp. trong nhiều trường hợp còn làm tăng sức ảnh hưởng của các triệu chứng tại phổi.

Đỗ Hợp (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-lam-sach-phoi-cuc-tot-ma-ban-khong-ngo-toi-1509331.tpo)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY