Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những thực phẩm nào nên ăn sau khi uống Thuốc kháng sinh?

Uống Thuốc kháng sinh trong một thời gian dài có thể gây tiêu chảy và hỏng gan. Dinh dưỡng hợp lý và sử dụng thực phẩm đúng cách sẽ góp phần hạn chế những tác dụng phụ này. Vì vậy bạn nên sử dụng những thực phẩm dưới đây sau khi uống Thuốc kháng sinh.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm giàu probiotic, nên dùng sau khi uống Thuốc kháng sinh. bên cạnh đó, sữa chua còn chứa một số loài vi khuẩn lành mạnh như lactobacilli, giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột về trạng thái bình thường. vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống Thuốc kháng sinh giúp đường ruột khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tỏi

Tỏi thuộc nhóm thực phẩm giàu prebiotics. prebiotics là các loại carbs không tiêu hóa có khả năng hỗ trợ vi khuẩn probiotic phát triển, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. ba tép tỏi lớn có thể cung cấp khoảng một nửa nhu cầu prebiotics hàng ngày của cơ thể. do đó, tỏi được xếp vào hàng thực phẩm lành mạnh nên ăn sau khi uống Thuốc kháng sinh.

Hạnh nhân

Hạnh nhân làm tăng đáng kể số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bên cạnh đó, hạnh nhân còn giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút như cảm lạnh, cảm cúm. Do đó, ăn hạnh nhân sau khi uống Thuốc kháng sinh sẽ làm giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, giảm tác hại xấu đến đường ruột.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ không thể tiêu hóa, nhưng chất xơ có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa nhờ việc kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. thực phẩm dạng giàu chất xơ giúp phục hồi vi khuẩn đường ruột sau một đợt dùng kháng sinh.

Một số thực phẩm giàu chất xơ nên ăn sau khi uống Thuốc kháng sinh như ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu hà lan và bông cải xanh.

Dưa bắp cải

Dưa bắp cải là bắp cải cắt nhỏ được lên men bởi nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau. trong dưa bắp cải có chứa hơn 13 loài vi khuẩn probiotic khác nhau. những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này giúp bạn đa dạng hóa hệ vi khuẩn đường ruột, giữ cho đường ruột khỏe mạnh khi uống kháng sinh trong thời gian dài.

Ca cao

Ca cao là thực phẩm giàu polyphenol chống oxy hóa. hàm lượng polyphenol trong ca cao có tác dụng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như lactobacillus và bifidobacteria trong đường ruột. bên cạnh đó, ca cao còn giảm một số vi khuẩn không lành mạnh như clostridia trong đường ruột, giữ cho đường ruột khỏe mạnh sau khi uống Thuốc kháng sinh.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà các tế bào của người không thể tiêu hóa được, mà chỉ được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng bifidobacteria lành mạnh trong ruột, hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

Thực phẩm cần tránh khi dùng kháng sinh

Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng Thuốc kháng sinh là các thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá, những trái cây có chứa canxi và sắt. và tuyệt đối nói không với đồ ăn nhanh.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/nhung-thuc-pham-nao-nen-an-sau-khi-uong-thuoc-khang-sinh-60634.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-nao-nen-an-sau-khi-uong-thuoc-khang-sinh/20211226093329330)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY