Da liễu hôm nay

Chuyên khoa da liễu lâm sàng đảm nhận chẩn đoán, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng các bệnh lý thuộc chuyên ngành Phong và Da liễu (da và các phần phụ của da gồm lông, tóc, móng, tuyến mồ hôi). Ngoài ra còn bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và các bệnh lý liên quan đến da liễu do nhiễm HIV/AIDS. Những căn bệnh thường gặp ở khoa da liễu như: nám da, tàn nhang, mụn/sẹo/rạn da, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc dị ứng/kích ứng, các bệnh về sắc tố da, lão hoá da, nấm, giang mai, sùi màu gà, vi nấm sâu gây bệnh nội tạng, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai, ung thư hắc tố, hôi nách, bớt sắc tố bẩm sinh, u máu, các khối u lành tính ở da, móng chọc thịt, nốt ruồi,...

Những thực phẩm người bệnh mề đay nên ăn và cần kiêng

Thức ăn có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng mề đay của bạn. Do đó, người bệnh mề đay cần chú ý chế độ ăn uống thích hợp và cần kiêng thực phẩm gây kích ứng

thường liên quan đến việc dị ứng với thực phẩm. chính vì vậy, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý để không làm các triệu chứng thêm trầm trọng. bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những loại thực phẩm dễ gây khởi phát tình trạng mề đay mà người bệnh cần tránh xa, đồng thời hướng dẫn cách điều trị bệnh tốt nhất từ thảo dược.

Thực phẩm tốt cho người bệnh mề đay

Một vài loại thực phẩm có thể hạn chế các triệu chứng của và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. tuy nhiên, thực phẩm không thể điều trị mề đay một cách triệt để.

1. Táo

Bạn có biết, mỗi ngày ăn một quả táo sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ? bạn cũng nên biết, táo có thể chống lại các phản ứng dị ứng và hạn chế khó chịu do gây ra.

Trong táo có chứa quercetin bioflavonoid có thể giúp cơ thể chống lại các phản ứng dị ứng bao gồm các dấu hiệu liên quan đến mề đay. Quercetin hoạt động bằng cách ổn định các tế bào chứa histamine để chống lại các phản ứng gây ngứa.

Bạn có thể ăn táo như món tráng miệng hoặc trộn salad cùng với một vài loại trái cây mà bạn yêu thích.

2. Hạt lanh

Hạt lanh có thể mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, với điều kiện bạn không dị ứng với các họ thực vật Linaceae hoặc Linum. Cả hạt lanh và dầu hạt lanh đều là nguồn omega-3 gốc thực vật tốt nhất có thể giúp bạn hạn chế tình trạng mề đay.

Hạt lanh và dầu hạt lanh cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh thông thường khác, bao gồm táo bón, bệnh tim hay đau khớp.

3. Bồ công anh

Bồ công anh có thể mang đến cho bạn một lượng chất dinh dưỡng để chống lại các triệu chứng dị ứng. Lá bồ công anh cũng là một nguồn vitamin C và E tự nhiên rất tốt. Tuy nhiên, vị của chúng khá đắng.

Bạn có thể sử dụng lá bồ công anh tươi để trộn salad hoặc chế biến nó thành trà thảo dược. còn nếu bạn không thể chịu được vị đắng nồng đậm của bồ công anh, bạn có thể tìm kiếm bổ sung ở cửa hàng y tế.

4. Nghệ

Củ nghệ được sử dụng trọng y học ở Trung Quốc từ rất nhiều thế kỷ trước bởi lợi ích đối với sức khỏe. Nghệ được chứng minh là có khả năng chống viêm mạnh mẽ, đó là lí do vì sao nó được sử dụng để hạn chế dấu hiệu phát ban và mề đay.

Bạn có thể thêm nghệ hoặc bột nghệ vào công thức nấu ăn hàng ngày để tăng thêm hương vị cho món ăn.

5. Tỏi

Từ rất lâu, tỏi được sử dụng như một phương Thu*c để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tỏi có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và duy trì sức khỏe tim mạch.

Tỏi cũng có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng phát ban do ức chế các hoạt động của một số enzym gây ra. Ngoài ra, tỏi tươi còn là ngồn cung cấp vitamin C và selen để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

6. Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin c và một số protein có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. khoai lang là một chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn khi bạn bị nổi mề đay, vì chúng là một trong các loại ít gây dị ứng nhất.

7. Mù tạt xanh

Mù tạt xanh giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng, do đó nó là một trong những loại thức ăn tốt nhất khi bạn bị mề đay. Mù tạt xanh được xem là một trong những nguồn beta carotene tốt nhất và cung cấp một lương vitamin C và E cho cơ thể người.

Các chất dinh dưỡng có trong rau mù tạt xanh có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, chống viêm và phá vỡ histamine.

Các loại thực phẩm cần tránh khi bị mề đay

Mặc dù hiện tại một số loại Thu*c có khả năng hạn chế các dấu hiệu của như Thu*c histamine. tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống để không làm bệnh nặng hơn. các thực phẩm chế biến sẵn hoặc chứa chất bảo quản khiến cho các triệu chứng mề đay thêm trầm trọng. ngoài ra, một số thực phẩm tự nhiên cũng có thể chứa các hợp chất gây dị ứng nổi mề đay mà bạn cần tránh, bao gồm:

1. Phô mai

Phô mai là một nguồn amin, phô mai càng ngon thì hàm lượng amin của nó càng cao. Amin trong phô mai có thể gây ra nhiều phản ứng trong cơ thể và khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy.

Bạn có thể sử dụng một ít phô mai tươi nếu thích. Tuy nhiên không sử dụng phô mai lâu năm ví dụ như phô mai xanh.

2. Cà chua

Cà chua rất giàu salicylat, amin và glutamte. đây là hóa chất có thể kích hoạt mạn tính ở những người có cơ địa nhạy cảm. tránh sử dụng cà chua tươi cũng như bất kỳ sản phẩm chứa cà chua nào khác ví dụ như sốt cà chua hoặc súp.

3. Mật ong

Mật ong là một nguồn salicylate dồi dào khác. do đó, không nên sử dụng mật ong để làm ngọt các món ăn nếu bạn bị mề đay. bánh ngọt, các loại chè có thành phần là mật ong, người bị cũng cần tránh.

Ngoài ra đường thô và mật rỉ cũng cần phải tránh. Bạn có thể sử dụng đường thông thường làm từ mía hay siro trái cây.

4. Thịt ba rọi

Không ăn thịt xông khói, xúc xích hoặc thịt nguội nếu bạn đang muốn kiểm soát tình trạng mề đay của mình. thịt ba rọi được cho là có hàm lượng amin, salicylat bà glutamate khá cao và nó không thích hợp sử dụng cho mề đay.

Tuy nhiên, hãy nói chuyện với chuyên gia để cân bằng chế độ dinh dưỡng của bạn. Trong một vài trường hợp, một lượng nhỏ thịt ba rọi sẽ không gây ra tình trạng quá nghiêm trọng.

5. Các loại thảo mộc

Tất cả các loại thảo mộc có tinh dầu mạnh bao gồm cả húng quế, húng tây, cần thơm, bạc hà và hương thảo đều là nguồn salicylate phong phú. hãy đọc kỹ danh sách thành phần trước khi sử dụng. bởi vì hầu hết các loại chế biến hoặc đóng gói đều chứa các loại thảo mộc khô và chúng có thể khiến tình trạng mề đay thêm trầm trọng.

6. Quả mọng

Nhiều loại trái cây rất giàu salicylate có thể khiến cho của bạn chuyển biến nặng. các loại quả mọng bao gồm dâu tây, việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất. thỉnh thoảng bạn cũng có thể sử dụng một vài quả mọng nhưng khả năng dị ứng còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Nói chung mề đay là một căn bệnh mạn tính và nó có thể bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài môi trường. thức ăn và nước uống mà chúng ta đưa vào trong cơ thể cũng có thể kích hoạt bệnh mề đay. do đó, chế độ ăn uống có thể góp phần vào việc điều trị hoặc làm bộc phát bệnh. cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bài viết nên đọc:

Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên hay phương pháp điều trị thay cho bác sĩ chuyên môn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/nhung-thuc-pham-nguoi-benh-me-day-nen-an-va-can-kieng)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY