Dinh dưỡng hôm nay

Những thực phẩm tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung

Việc tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung để hoàn thành công việc là vấn đề bạn quan tâm? Vậy bổ sung đúng và đủ các loại thực phẩm nào sẽ giúp bạn tốt nhất?

Nhân sâm, cá quả, và caffeine

Một trong những cách thức giúp bạn tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ là bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sự hoạt động của não bộ, tăng cường chức năng của não. khoa học đã chứng minh nhân sâm, cá, caffein là những loại thức ăn không thể thiếu của não. không thể phủ nhận, tuổi tác làm ảnh hưởng đến hoạt động ghi nhớ và tập trung của não bộ nhưng chúng ta có thể góp phần làm chậm quá trình đó. nếu duy trì một chế độ ăn uống thông minh khỏe mạnh sẽ cải thiện rất nhiều quá trình lão hóa của não bộ.

Caffeine tăng khả năng tập trung

Không có Thu*c hay cách thức nào giúp con người tăng chỉ số iq hoặc làm cho chúng ta thông minh hơn - nhưng chất caffeine trong cà phê có thể tiếp sinh lực cho bạn và giúp bạn tập trung. chất caffein trong cà phê, sô cô la, nước tăng lực, và một số loại Thu*c có khả năng cải thiện hoạt động trí não của con người ngay lập tực, tuy nhiên việc lạm dụng cà phê lại gây cho chúng ta cảm giác căng thẳng, bồn chồn, khó chịu, đối với phụ nữ nó còn là nguyên nhân gây ra mụn.

Đường có thể tăng cường sự tỉnh táo

Đường glucose cung cấp năng lượng cho bộ não hoạt động, đó là lý do tại sao chỉ cần uống 1 ly nước giải khát nào đó có đường có thể giúp cho con người tăng trí nhớ ngắn hạn, tăng khả năng tư duy, và tinh thần sảng khoái.

Dù cho thời gian có làm suy giảm trí nhớ của con người thì năng lượng từ đường cũng phần nào bù đắp những sự thiếu hụt đó.

Ăn sáng để tiếp thêm năng lượng cho trí não

Nghiên cứu cho thấy ăn sáng có thể tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh. trên cùng nhóm đối tượng học sinh, những học sinh ăn sáng hoạt động trí óc tốt hơn, khả năng tập trung cao hơn so với nhóm không ăn gì. những loại thực phẩm khuyến nghị dùng cho học sinh là gũ cốc nguyên hạt, sữa và trái cây, tuy nhiên không nên ăn nhiều. theo các nhà nghiên cứu nếu ăn một bữa sáng quá nhiều năng lượng lại phản tác dụng, thậm chí cản trở sự tập trung của học sinh.

Cá là thực phẩm bổ sung cho não

Một nguồn protein có liên quan đến một sự phát triển của não là cá - đặc biệt những loại cá giàu axit béo omega-3, đây là chìa khóa cho sức khỏe não bộ. các nghiên cứu đã chứng minh rằng, một chế độ ăn với hàm lượng omega 3 thường xuyên thì chứng mất trí và đột quỵ - những bệnh người già hay mắc phải giảm đi rõ rệt. đây là một chế độ ăn hoàn hảo để tăng cường trí nhớ, đặc biệt là khi con người già đi.

Để bảo vệ não và khỏe tim mạch, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn hai lần cá mỗi tuần.

Ăn sô cô la và các loại hạt

Các loại hạt là nguồn cung cấp vitamin e chống oxy hóa, liên quan đến suy giảm nhận khi già đi. sôcôla đen cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có chứa chất kích thích tự nhiên như caffeine, có thể tăng cường tập trung.

Ăn sô cô la đen kèm với các loại hạt mỗi ngày với số lượng ít có thể đem lại lợi ích bạn cần mà không dư thừa calo, chất béo hay đường.

Bơ và các loại ngũ cốc

Mỗi cơ quan trong cơ thể hoạt động nhờ vào năng lượng từ nguồn thực phẩm, đặc biệt là tim và não. một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây như bơ có thể giảm nguy cơ bệnh tim và giảm cholesterol xấu. điều này đồng nghĩa với việc sẽ giảm nguy cơ tích tụ mảng bám và tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể, kể cả não bộ.

Các loại ngũ cốc, như bỏng ngô và lúa mì, cũng giàu chất xơ và vitamin E. Mặc dù bơ có chất béo nhưng đó là chất béo tự nhiên, không bão hòa đơn, tốt cho cơ thể làm lưu lượng máu điều hòa khỏe mạnh.

Quả việt quất là siêu dinh dưỡng

Nghiên cứu trên động vật cho thấy quả việt quất có thể giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do và có thể làm giảm tác động của tuổi tác như các căn bệnh Alzheimer hoặc mất trí nhớ. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn quả việt quất giúp cải thiện việc học tập và chức năng cơ bắp, tinh thần của những con chuột già phấn chấn hơn hẳn những con chuột ít năm hơn.

Lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh

Nghe có vẻ giáo điều, nhưng nó hoàn toàn là sự thật: nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, có thể làm ảnh hưởng tới khả năng tập trung. ăn quá nhiều hoặc quá ít cũng có thể ảnh hưởng đến sự tập trung. một bữa ăn nhiều năng lượng sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, trong khi quá ít calo có thể dẫn đến mất tập trung, gây ra cảm giác đói.

Để cải thiện trí nhớ và sự tập trung cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ các loại các thực phẩm lành mạnh.

Có cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho não?

Trên lý thuyết, các loại thực phẩm tốt cho sự phát triển não bộ là các vitamin b, c, e, beta-carotene, và magiê, việc bổ sung các vitamin và khoáng chất này chỉ tốt cho những người có chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng.

Các nhà nghiên cứu tìm ra các vitamin này có nhiều trong nhân sâm, bạch quả....

Hãy tới gặp bác sĩ nếu đã áp dụng các các dưới đây:

Bạn muốn tăng khả năng tập trung? bắt đầu với một bữa ăn 100% nước ép trái cây, bánh mì tròn ngũ cốc nguyên hạt với cá hồi và một tách cà phê. ngoài việc ăn một bữa ăn cân bằng tốt, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên sau:

-Ngủ đủ giấc

- Uống đủ nước..

-Tập thể dục (có thể tập thiền giúp thư giãn).

Hải Yến

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-hang-dau-giup-tang-kha-nang-tap-trung-n23110.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư khi còn là thanh-thiếu niên, việc cân nhắc về khả năng sinh sản sau này là rất quan trọng nếu bạn muốn có con
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY