Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thực phẩm vàng tốt cho sĩ tử mùa thi

Lại một mùa thi căng thẳng sắp đến, thời tiết nắng gắt cộng với áp lực bài vở dễ khiến các sĩ tử rơi vào tình trạng kiệt sức, căng thẳng. Do vậy các bậc phụ huynh nên chú trọng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm có lợi cho não bộ để các con giành được kết quả tốt nhất.

Các loại thực phẩm chúng ta nạp vào có tác động không nhỏ sức khỏe của bộ não bởi não là cơ quan tiêu thụ năng lượng nhiều nhất (chiếm 20% lượng calo của cơ thể). Ngoài ra, não là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể như giữ cho tim đập, phổi thở, cảm nhận, suy nghĩ, vận động…. Đây chính là lý do tại sao cần giữ cho bộ não hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Thực phẩm đưa vào cơ thể cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động và sự tập trung của não.

Sau đây là những thực phẩm các sĩ tử nên ưu tiên bổ sung trong mùa thi để có một bộ não khỏe mạnh.

Nước

80% não bộ là nước do vậy uống đủ nước không những giúp tăng cường sức khỏe toàn thân mà còn giúp bộ não hoạt động nhanh nhạy, minh mẫn. Mỗi ngày các sĩ tử nên uống ít nhất 2 lít nước.

Sữa tươi

Sữa tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao các chất protein, canxi, amino axit rất cần thiết cho não bộ. Trong sữa tươi còn có nhiều nguyên tố có lợi cho hệ thần kinh như vitamin B1… Do đó nếu gặp phải tình trạng mất ngủ do căng thẳng, suy nghĩ nhiều có thể bổ sung 1 ly sữa ấm trước khi đi ngủ.

Trứng gà

Trứng gà là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chất lecithin có trong lòng đỏ sau khi bị phân giải trong cơ thể sẽ sinh ra rất nhiều acetylcholine (là chất trung gian hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền các xung động thần kinh, đảm bảo chức năng hoạt động của não bộ diễn ra thông suốt). Mỗi ngày các bạn có thể ăn 1 quả vào buổi sáng hoặc thay thế bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối vì có thể gây khó tiêu.

Cá không những giàu canxi và protein tốt cho não bộ mà còn cung cấp các axit béo không no (omega) rất tốt cho hệ tim mạch, thần kinh. Các sĩ tử có thể bổ sung cá 3 bữa/tuần, ưu tiên các loại cá hồi, cá thu, cá basa, cá trích…

Rau xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm như rau ngót, rau dền, cải xanh…có hàm lượng cao sắt và vitamin nhóm B rất tốt cho não bộ. Đặc biệt, rau chân vịt chân vịt có chứa nhiều vitamin A, C, B1 và B2 do đó nó là một trong những thực phẩm bổ sung dưỡng chất tốt nhất cho não. Lượng lớn chất diệp lục có trong các loại rau này cũng mang lại hiệu quả kiện não ích trí.

Trái cây

Các bạn nên ưu tiên bổ sung vào chế độ ăn các loại quả có màu vàng, đỏ như cam, quýt, đu đủ, dứa…vì chứa nhiều vitamin A rất tốt cho thị lực. Mỗi ngày bạn có thể ăn 1 quả chuối hoặc 1 quả táo hay 1 cốc cam ép vào các bữa phụ để cung cấp đủ khoáng chất và vitamin cho cơ thể.

Các loại hạt

Các loại hạt giàu chất béo, vitamin E và protein thực vật như hạt dẻ, hạnh nhân, lạc...có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ. Vitamin E là chất chống ô xy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, vitamin E còn có tác dụng cải thiện nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Ngô

Phần lõi ngô có chứa các axit béo không no như axit linoleic, giúp bảo vệ mạch máu não, giảm mỡ máu. Ngoài ra hàm lượng glutamine trong ngô có tác dụng hỗ trợ tế bào não. Thường xuyên ăn ngô, nhất là ngô non sẽ giúp các sĩ tử có bộ não linh hoạt hơn.

Ngoài ra dù dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện nhưng các sĩ tử cũng nên duy trì chế độ sinh hoạt khoa học như ngủ đủ 6-8 tiếng/ngày; buổi tối nên đi ngủ trước 23h; nên dành thời gian ngủ trưa ít nhất 30 phút. Đồng thời cần tăng cường tập thể dục để giữ cho bộ não luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Minh Hoa (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/nhung-thuc-pham-vang-tot-cho-si-tu-mua-thi-a480124.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY