Phác đồ điều trị bệnh lý thận tiết niệu hôm nay

Phác đồ điều trị viêm niệu đạo cấp không do lậu

Viêm niệu đạo cấp thường khỏi hẳn nếu được điều trị từ sớm và đúng. Nếu không được điều trị từ sớm có thể dẫn tới viêm bàng quang hoặc viêm thận bể thận.

Nhận định chung

Viêm niệu đạo cấp có thể do nguyên nhân nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, virus hoặc nguyên nhân cơ học. Viêm niệu đạo cấp có thể là tổn thương đơn độc hoặc phối hợp với viêm bàng quang, viêm thận bể thận, viêm tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

Nguyên nhân viêm niệu đạo được chia làm hai nhóm: Viêm niệu đạo do lậu và không do lậu. Các nguyên nhân gây viêm niệu đạo không do lậu thường gặp là:

Chlamydia trachomatis.

Mycoplasma genitalium.

Trichomonas vaginalis.

Candida albicans.

Herpes simplex virus.

Streptococcus.

Staphylococcus saprophyticus.

Escherichia coli.

Phác đồ điều trị viêm niệu đạo cấp không do lậu

Tùy từng tác nhân gây bệnh mà vấn đề lựa chọn Thu*c điều trị có khác nhau.

Điều trị người bệnh nhiễm Chlamydia và Mycoplasma

Có thể lựa chọn một trong các Thu*c sau:

Azithromycin viên 1 gram, uống liều cao nhất.

Doxycyclin 100 mg/lần, uống 2 lần/ngày, khoảng cách giữa các lần đưa Thu*c 12 giờ, thời gian dùng Thu*c 7 ngày.

Ofloxacin 300 mg/lần, uống 2 lần/ngày, khoảng cách giữa các lần đưa Thu*c 12 giờ, thời gian dùng Thu*c 7 ngày.

Erythromycin 500 mg/lần, uống 4 lần/ngày, khoảng cách giữa các lần đưa Thu*c 6 giờ, thời gian dùng Thu*c 14 ngày.

Điều trị cho cả người cùng quan hệ T*nh d*c và người bệnh. Trong các Thu*c điều trị thì Doxycycline và Azithromycin là lựa chọn ưu tiên.

Điều trị người bệnh nhiễm Trichomonas

Thu*c lựa chọn là metronidazol, dùng 1 trong 2 phác đồ sau:

Metronidazol 500 mg/lần, uống 2 lần/ngày, khoảng cách giữa các lần đưa Thu*c 12 giờ, thời gian dùng Thu*c 7 ngày.

Điều trị cho cả người cùng quan hệ T*nh d*c và người bệnh.

Điều trị người bệnh viêm niệu đạo do nấm

Nấm Candida albicans rất thường gặp gây viêm *m đ*o. Tuy nhiên viêm niệu đạo do nấm ít gặp.

Thu*c điều trị chống nấm có thể lựa chọn là:

Fluconazol viên 50 mg, 150 mg.

Cách dùng:

+ Uống một liều duy nhất 150 mg.

+ Điều trị cho cả người bệnh và người cùng quan hệ T*nh d*c.

+ Điều trị dự phòng nấm *m đ*o tái phát ( nguồn lây ): Liều 150 mg uống 1 lần trong tháng, thời gian dự phòng 6 - 12 tháng.

Itraconazol viên 100 mg, ngày uống 2 viên, 1 lần trong ngày ( sau bữa ăn ), trong 3 - 5 ngày.

Các Thu*c chống nấm hiếm khi gây dị ứng. Tuy nhiên tác dụng độc với gan, thận đã được ghi nhận. Vì vậy cần theo dõi chức năng gan, thận khi dùng Thu*c.

Điều trị viêm niệu đạo do các vi khuẩn thông thường

Lựa chọn điều trị tương tự như điều trị viêm bàng quang cấp. Tốt nhất là điều trị dựa vào kháng sinh đồ. Nếu không có kết quả cấy vi khuẩn: Lựa chọn một trong các Thu*c trong nhóm kháng sinh fluoroquinolone, beta-lactam, trimethoprim-sulfamethoxazol với liệu trình ngắn từ 3 - 5 ngày.

Cần giữ vệ sinh bộ phận Sinh d*c ngoài và điều trị phối hợp viêm *m đ*o.

Điều trị viêm niệu đạo cấp phối hợp với viêm tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn

Những tình trạng viêm phối hợp này thường nặng hơn so với viêm niệu đạo cấp thông thường. Điều trị như điều trị viêm tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn.

Tiên lượng

Viêm niệu đạo cấp thường khỏi hẳn nếu được điều trị từ sớm và đúng. Nếu không được điều trị từ sớm có thể dẫn tới viêm bàng quang hoặc viêm thận bể thận.

Nguồn: Internet.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-phac-do-dieu-tri-viem-nieu-dao-cap-khong-do-lau-47729.html)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY