Kinh tế xã hội hôm nay

Phối hợp phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời của người dân

(MangYTe) - Sáng 16/1/2020, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam đã trang trọng tổ chức buổi Lễ ký kết chương trình phối hợp trong công tác phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời của người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, bà vũ dương thúy ngà – vụ trưởng vụ thư viện cho biết: theo báo cáo của các địa phương, đến cuối năm 2019, chỉ số phát triển văn hóa đọc của việt nam đạt được cao nhất trong 10 năm gần đây. riêng hệ thống thư viện công cộng đã phục vụ hơn 47 triệu lượt người, số lượng sách báo luân chuyển gần 80 triệu lượt, hơn 100 triệu lượt sách báo được đưa ra phục vụ 50 triệu lượt học sinh.

Bà ngà nhấn mạnh: trên thực tế để mỗi người có thể hoàn thiện, cống hiến, sáng tạo và thực hiện được ước mơ thì sách luôn luôn là một người thầy, một người bạn không thể thiếu. như bác đã từng dạy, "học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học dân", thấm nhuần những tư tưởng cao đẹp đó, vụ thư viện trong những năm qua đã không ngừng nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành, nxb và các bên liên quan để bổ sung số lượng đầu sách, cơ sở vật chất, tạo ra nhiều cơ hội cho người dân nâng cao dân trí.

Bà ngà kỳ vọng, thông qua chương trình ký kết hợp tác lần này với nxb giáo dục việt nam sẽ mở ra một chương mới, hứa hẹn nhiều thành công trong việc đẩy mạnh phong trào đọc, nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân; cùng nhau thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, trong học sinh, sinh viên và tạo ra nhiều cơ hội cho mọi người, nhất là giới trẻ có thể học tập suốt đời. đặc biệt, cùng nhau tham góp để thực hiện thành công trong giai đoạn một hai đề án "phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" và đề án "đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Cũng tại buổi lễ, ông nguyễn đức thái – chủ tịch hội đồng thành viên nxb giáo dục việt nam cho biết: nxb giáo dục việt nam phối hợp với vụ thư viện, bộ vhttdl ký kết chương trình phối hợp công tác để triển khai các hoạt động nhằm tăng cường cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển vốn tài liệu; triển khai các hoạt động phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. hoạt động thiết thực này nhằm tạo ra hành lang pháp lý phát triển tài liệu đọc có giá trị, lành mạnh, thuận tiện đến với người đọc (thông qua các loại cửa hàng sách và các loại hình thư viện, phòng đọc sách). từ đó, người dân không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tuổi tác, không phần biệt nơi cư trú đều dễ dàng tiếp cận đến những tài liệu đọc giá trị, có cơ hội cải thiện cuộc sống.

Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác hôm nay với vụ thư viện, bộ vhttdl thể hiện sự mong muốn của nxb giáo dục việt nam được chung tay, góp sức cùng ngành văn hóa triển khai các chính sách, đường lối phát triển và cung cấp đa dạng các loại hình xuất bản phẩm có chất lượng cao, giá cả hợp lý, hợp với túi tiền của mọi người dân và phân phối rộng khắp trên toàn quốc, với các hình thức, biện pháp tuyên truyền hướng dẫn đọc phong phú, đa dạng và hiện đại. trên cơ sở đó làm tốt công tác phát triển văn hóa đọc, đẩy mạnh hoạt động học tập suốt đời.

NXB Giáo dục Việt Nam tin rằng, dưới sự chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp Bộ VHTTDL, Vụ Thư viện và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ thực hiện thành công các nội dung hoạt động và đạt được mục tiêu mà chương trình đề ra, ông Thái nhấn mạnh.

Mục tiêu của chương trình phối hợp như sau: tăng cường chất lượng các xuất bản phẩm và hỗ trợ cho các thư viện trong các hoạt động phục vụ, xây dựng vốn tài liệu nhằm đáp ứng nhu cầu bạn đọc; trên cơ sở nắm bắt nhu cầu bạn đọc, phối hợp cung cấp và hỗ trợ xây dựng thư viện phục vụ nhân dân vùng sâu vùng xa. phấn đấu 20% - 25% người dân ở khu vực nông thôn, 15% - 20% người dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại các thư viện công cộng, trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện - văn hóa xã, cơ quan xuất bản và phát hành.

Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng và đảm bảo nguồn tài liệu chất lượng, phong phú phục vụ việc đọc và học tập suốt đời của nhân dân đặc biệt là học sinh, sinh viên; tăng cường công tác xuất bản góp phần giúp nhân dân có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức.

Nội dung phối hợp bao gồm: xây dựng kế hoạch hàng năm, triển khai và hướng dẫn các thư viện thực hiện chương trình. phối hợp, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức cuộc thi "đại sứ văn hóa đọc"; xây dựng và thúc đẩy việc hình thành môi trường đọc thân thiện và tiện ích, hỗ trợ nhân dân tiếp cận thông tin và tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời. ngoài ra, triển khai các hoạt động nhằm tăng cường cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển vốn tài liệu; triển khai các hoạt động phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của nhân dân đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Tại buổi lễ ký kết, các đại biểu đã cùng trải nghiệm mô hình dịch vụ thư viện mới, tham quan trưng bày giới thiệu sản phẩm của NXB Giáo dục Việt Nam.

Lan Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/phoi-hop-phat-trien-van-hoa-doc-phuc-vu-hoc-tap-suot-doi-cua-nguoi-dan-20200116152513031.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY