12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Phòng chống ĐAU XƯƠNG KHỚP bằng thực phẩm và luyện tập

Bên cạnh việc dùng thuốc, một vài điều chỉnh nho nhỏ trong chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm các cơn đau do bệnh viêm khớp hành hạ.

Có rất nhiều nguyên nhân đẫn đến đau xương khớp như: chế độ dinh dưỡng, mang vác, ngồi nhiều, thiếu vận động, loãng xương, thiếu canxi, lão hóa... Việc phòng chống đau xương khớp không khó, nhưng phải hợp lý.

Lưu ý khi bị đau xương khớp

Khi cơ thể xảy ra cơn đau cấp tính ở một vùng cơ xương nào đó, việc đầu tiên người bệnh nên làm là:

- Ngừng ngay các hoạt động mạnh, nghỉ ngơi để tránh bị tổn thương thêm.

- Nếu cơn đau quá mạnh, người bệnh có thể dùng các loại thuốc giảm đau chứa Paracetamol hoặc dùng thuốc bôi ngoài da để giảm đau.

- Sau khi nghỉ ngơi và dùng những thuốc giảm đau thông thường khoảng 3 ngày mà không thấy bệnh thuyên giảm hay chỉ giảm rất ít, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý thích hợp.

Phòng chống đau xương khớp

Phòng chống các chứng đau xương khớp hữu hiệu thì không gì tốt bằng việc áp dụng chế độ ăn uống và vận động hợp lý sau:

Phòng chống đau xương khớp bằng thực phẩm

1. Mỡ cá

Mỡ cá và các thực phẩm giàu acid béo omega-3 như đậu tương, quả óc chó, dầu canola, các loại hạt (hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt điều...) đều rất có lợi trong việc giảm đau cho bệnh nhân mắc chứng viêm khớp. Thành phần acid béo omega-3 trong những loại thực phẩm này giúp kích thích giúp cơ thể sản sinh ra một loại hóa chất chống viêm, sưng. Ngoài ra, mỡ cá cũng có chứa vitamin D mang lại tác dụng chống viêm và sưng tấy.

Một nghiên cứu do Hiệp Hội Sức Khỏe Phụ Nữ tại Hoa Kỳ thực hiện với sự tham gia của 30.000 phụ nữ trong vòng 11 năm kết luận: Phụ nữ ít ăn cá có nguy cơ mắc chứng viêm khớp cao hơn những người hay ăn cá 33%. Các chuyên gia khuyên bạn, mỗi ngày nên bổ sung vào chế độ ăn uống tối thiểu 1g omega 3 để bảo vệ khớp.

2. Dầu ô liu nguyên chất

Trong dầu ô liu chứa chất oleocanthal, có tác dụng khống chế enzyme gây sưng và viêm nhiễm. Nghiên cứu tại Viên Hóa Học Philadenphia (Hoa Kỳ) cho rằng việc thu nạp 3 thìa dầu oliu nguyên chất sẽ có tác dụng tương đương với việc bổ sung 1/10 liều thuốc giảm đau.

Bổ sung dầu ô liu vào các món ăn bạn không hề phải lo lắng về cân nặng vì nó không có chứa calo. Với dầu oilu bạn có thể sử dụng thay thế dầu ăn thông thường trong món salad trộn, rau trộn và làm tăng vị béo ngậy cho bánh mỳ.

3. Trái cây giàu vitamin

Vitamin C trong các loại hoa quả có tác dụng bảo vệ collage- thành phần chính quan trọng trong lớp sụn của cơ thể, thiếu hụt thành phần này sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh khớp hoặc viêm khớp nói chung.

Các nhà khoa học Canada thực hiện một nghiên cứu với sự tham gia của 1.317 nam giới, những người này thường xuyên bổ sung 1.500 miligram vitamin C vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm thường ngày. Kết quả cho thấy họ có nguy cơ mắc gout (là một dạng của viêm khớp) ít hơn 45% so với những nguời chỉ thu nạp ít hơn 250 miligram vitamin C mỗi ngày.

Tuy thế, bạn không nên lạm dụng vitamin C, mỗi ngày chỉ nên dùng từ 1.500-2.500 miligram.

4. Hành và tỏi tây

Hành và tỏi tây có chứa chất quercetin – một chất chống ôxy hóa có lợi cho cơ thể trong việc chống lại những chứng bệnh viêm nhiễm. Minh chứng cho thấy chúng hoạt động tương tự như vai trò của thuốc aspirin và ibuprofen.

5. Hạt lanh

Không những chứa nhiều acid béo omega-3, loại hạt này còn chứa lượng không nhỏ omega 6, đều là những chất béo có lợi cho sức khỏe. Dù ở dạng bột, tinh dầu, hay nguyên hạt thì nó đều tốt cho bệnh nhân viêm khớp. Hạt lanh giúp kích thích quá trình tạo chất nhờn, chất bôi trơn cho các khớp nối, mang lại cho “chủ nhân” hiệu quả giảm đau khi bị mắc bệnh viêm khớp.

Tuy nhiên, khi dùng hạt lanh bệnh nhân viêm khớp cần hỏi ý kiến bác sĩ vì nó có chứa loại chất xơ nếu dùng nhiều có thể gây cản trở quá trình hấp thu một vài loại thuốc.

6. Trà xanh

Các chuyên gia thuộc Đại học Michigan (Hoa Kỳ)đã chỉ ra rằng trong trà xanh có chứa chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng làm giảm quá trình sưng viêm, nguyên nhân đầu tiên gây nên chứng viêm khớp mãn tính. Vì vậy, bạn nên hình thành thói quen lành mạnh uống từ 3-4 tách trà/ngày để “thanh lọc” cơ thể hiệu quả chống lại cơn đau do viêm khớp.

Chế độ tập luyện để phòng chống đau xương khớp

- Lựa chọn cho bản thân một môn thể thao vừa sức với thể trạng và độ tuổi. Nếu bạn đã mắc một bệnh về xương khớp thì chỉ nên chơi những môn không chịu lực hay mất nhiều sức như: đạp xe, đi bộ, aerobic…

- Tránh các tư thế xấu như khom người, ngồi còng lưng, ngồi lệch một bên… những tư thế này sẽ làm hỏng bộ giá đỡ của xương làm cho xương bạn nhanh bị thoái hóa hơn.

- Không nên ngồi một chỗ quá lâu, thi thoảng nên đứng lên đi lại và vận động nhẹ rồi tiếp tục công việc.

- Nên kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ 1-2 lần/năm.

Lưu ý chế độ ăn cho người đau xương khớp:

- Bệnh nhân viêm khớp nên hạn chế ăn thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật... Các loại thực phẩm này chứa nhiều acid uric, đạm, chất béo sẽ khiến cho bệnh tồi tệ hơn.

- Nên lựa chọn các món luộc, hấp, ninh, hầm thay cho các món nướng, chiên, xào, rán vì nó sẽ có chứa ít chất béo hơn.

- Tuyệt đối không dùng đồ uống có cồn và có gas.

Thu Hà

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/phong-chong-dau-xuong-khop-bang-thuc-pham-va-luyen-tap-11874/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY